Alphachymotrypsin là thuốc gì? - Tác dụng như thế nào?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Alphachymotrypsin là thuốc gì? – Tác dụng như thế nào?

Alphachymotrypsin là thuốc gì? – Tác dụng như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Alphachymotrypsin là thuốc gì? tác dụng như thế nào, có sử dụng được cho phụ nữ mang thai không? đang là thắc mắc của không ít người dùng hiện nay.

Alphachymotrypsin là thuốc gì? - Tác dụng như thế nào?

Alphachymotrypsin là thuốc gì? – Tác dụng như thế nào?

Alphachymotrypsin là thuốc gì? – công dụng ra sao?

Alphachymotrypsin được biết đến là loại thuốc giúp giảm viêm và chống phù nề hoạt động theo cơ chế bằng cách hoạt hóa chymotrypsinogen, chiết xuất từ tụy ở bò. Đóng vai trò là chất thủy phân protein có công dụng xúc tác chọn lọc với các liên kết peptid liền kề các acid amin có nhân.

Những năm trước đây, Alphachymotrypsin được sử dụng khá phổ biến trong việc phẫu thuật đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, do sự tiến bộ của khoa học thì ngày nay đã được thay đổi bằng những phương pháp tiếp cận ngoại khoa tinh xảo hơn, loại trừ các trường hợp đặt lại các thủy tinh thể bị di lệch. Bên cạnh đó, Alphachymotrypsin cũng được sử dụng để giảm viêm và phù mô mềm do các tác nhân gây ảnh hưởng như: áp xe và loét do chấn thương hoặc làm loãng các chất dịch nhầy tiết ra ở đường hô hấp trên như bệnh hen, viêm phế quản và viêm phổi viêm xoang.

Cách dùng và liều dùng alphachymotrypsin

Alphachymotrypsin là thuốc gì? - Tác dụng như thế nào?

Alphachymotrypsin là thuốc gì? – Tác dụng như thế nào?

Theo thống kê từ Bác sĩ Mai Thị Loan tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội hiện đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết: hiện nay đa số các loại thuốc đều được sử dụng dưới dạng uống không ngoại trừ alphachymotrypsin. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể sử dụng thuốc alphachymotrypsin bằng cách ngậm dưới lưỡi, do đó, bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách trên tùy từng hoàn cảnh cụ thể khác nhau.

  • Nếu là đường uống

Thực hiện uống 2 viên Alphachymotrypsin/lần và sử dụng 3 đến 4 lần trên mỗi ngày và dùng liên tục trong 10 ngày.

  • Nếu sử dụng bằng cách ngậm dưới lưỡi

Sử dụng 4 đến 6 viên mỗi ngày và thực hiện uống làm nhiều lần và chú ý nên để thuốc Alphachymotrypsin tan dần dưới lưỡi.

Ngoại trừ trường hợp hỗ trợ trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, thì bạn có thể sử dụng thuốc bằng cách tiêm trực tiếp. Tuy nhiên, người dùng nên không tự tiêm thuốc nếu không có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Và bạn nên thực hiện việc sử dụng thuốc alphachymotrypsin theo đúng hướng dẫn sử dụng có in trên bao bì và tuyệt đối không lạm dụng thuốc để tránh gây ra những tác dụng phụ có thể gây nguy hại cho tính mạng.

Alphachymotrypsin có sử dụng được cho phụ nữ mang thai không?

Dược sĩ Truong Cao Dang Duoc Sai Gon cho biết: hiện nay chưa có báo cáo về tác dụng có hại của thuốc đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Vì vậy, những nhóm đối tượng này có thể sử dụng  thuốc alphachymotrypsin khi cần thiết tuy nhiên cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo thai nhi không bị ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng đến tuyến sữa.

Có lẽ những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về thuốc alphachymotrypsin và hiện nay loại thuốc này chỉ được bán trong bệnh viện, không được lưu hành ở ngoài do đó người dùng không được tự ý mua và sử dụng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Zidocin ; Smecta

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

 

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên