Atorvastatin là thuốc gì
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Atorvastatin là thuốc gì?

Atorvastatin là thuốc gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Atorvastatin là thuốc gì? có công dụng ra sao? là băn khoăn từ phía người tiêu dùng vậy sử dụng Atorvastatin như thế nào là đúng cách, an toàn và hiệu quả cao.

Atorvastatin là thuốc gì?

Atorvastatin là thuốc gì?

Atorvastatin là thuốc gì? công dụng ra sao?

Atorvastatin là thuốc thuộc nhóm ức chế HMG- CoA reductase và được dùng cùng với một chế độ ăn uống thích hợp để giúp hạ cholesterol và chất béo có hại đồng thời làm tăng cholesterol có lợi (HDL) trong máu.

Ngoài việc có một chế độ ăn uống thích hợp (ví dụ như chế độ ăn uống ít chất béo/ ít cholesterol) thì bản thân người dùng cần kết hợp việc thay đổi lối sống để giúp thuốc phát huy tác dụng hiệu quả tốt hơn, ngoài ra bạn nên tập thể dục, giảm cân nếu thừa cân, và không được hút thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để biết thêm chi tiết, có thể tham khảo ý kiến của Dược sĩ Đặng Nam Anh – hiện đang giảng dạy khoa Liên thông lên Cao đẳng Dược có 15 năm kinh nghiệm trong nghề Dược phẩm.

Sử dụng atorvastatin như thế nào?

Sử dụng thuốc Atorvastatin có kèm hoặc không kèm với thức ăn cần có sự hướng dẫn của bác sĩ, thường là một lần mỗi ngày. Lưu ý, khi đến gặp bác sĩ để được tư vấn người dùng cần khai báo tình trạng sức khỏe hiện tại, các loại thuốc đang sử dụng (bao gồm cả thuốc theo toa, thuốc không theo toa, và các sản phẩm thảo dược) để sử dụng thuốc Atorvastatin chính xác nhất.

Tuyệt đối khi sử dụng Atorvastatin cần tránh ăn bưởi chùm hoặc uống nước bưởi chùm vì bản thân loại bưởi này có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu.

Để thuốc phát huy tác dụng cao nhất cần sử dụng thuốc thường xuyên và hãy nhớ dùng thuốc tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Có thể mất đến 4 tuần trước khi uống thuốc này mới phát huy đầy đủ hiệu quả.

Liều dùng thuốc Atorvastatin

Atorvastatin là thuốc gì?

Liều dùng Atorvastatin như thế nào?

  • Liều dùng atorvastatin cho người lớn

Liều lượng thông thường dành cho người lớn phòng ngừa bệnh tim mạch

Liều khởi đầu: 10 mg đến 80 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị máu nhiễm mỡ

Liều khởi đầu: 10, 20 hoặc 40 mg uống mỗi ngày một lần. Liều khởi đầu 40 mg dành cho bệnh nhân cần giảm LDL-cholesterol hơn 45%.

  • Liều dùng atorvastatin cho trẻ em

Liều lượng thông thường dành cho bệnh nhi bị tăng cholesterol máu do di truyền

10-17 tuổi:

10 mg mỗi ngày (liều tối đa là 20 mg mỗi ngày). Điều chỉnh liều lượng phải được thực hiện sau khoảng 4 tuần hoặc hơn.

Tác dụng phụ nào khi dùng atorvastatin?

Một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể gặp khi sử dụng thuốc Atorvastatin: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Nghiêm trọng hơn có thể: gây đau cơ, yếu cơ, giảm trí nhớ, tăng cân đột ngột, buồn nôn, đau vùng thượng vị…cần đến ngay bệnh viện trước khi bệnh chuyển hướng theo chiều hướng xấu nhất.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ trên không phải ai cũng có biểu hiện. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, có thể tham khảo ý kiến của Dược sĩ  – Phạm Hồng Ánh hiện là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được tư vấn chính xác nhất.

Xem thêm: Zidocin ; Smecta

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên