Bài thuốc Đông dược chữa bệnh từ cây bằng lăng
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Bài thuốc Đông dược chữa bệnh từ cây bằng lăng

Bài thuốc Đông dược chữa bệnh từ cây bằng lăng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 3,40 out of 5)
Loading...

Ngoài để làm cảnh, trồng để trang trí đường phố, làm bóng mát trong trường học thì bằng lăng còn là một bài thuốc quý chữa bệnh rất tốt.

Vài nét về cây bằng lăng

Bằng lăng hay còn được gọi là bằng lăng nước, có tên khoa học là lagerstroemia speciosa. Bằng lăng là loại cây thân gỗ, kích thước trung bình, lá cây hình bầu dục tròn ở gốc và nhọn ngắn ở chóp, dài từ 10-25cm, rộng 5-9 cm. Lá cây thường dai, rất nhẵn và 2 mặt đều có màu nhạt.

Hoa bằng lăng mọc thành từng chùm đứng ở ngọn, có nhánh có lông, nụ hoa tròn hồng đỏ. Hoa to khoảng chừng 3cm, màu đỏ tím, cánh hoa có cuống và nhiều nhị. Qủa bằng lăng nang tròn dài dạng trứng.

Bằng lăng là vị thuốc có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh

Bằng lăng là vị thuốc có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh

Dược tính quý từ cây bằng lăng

Trong các bài thuốc dân gian, bằng lăng là vị thuốc có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh. Là dược liệu có mùi thơm, chát và không độc. Bộ phận được thu hoạch dùng làm thuốc chủ yếu là từ vỏ thân cây bằng lăng tía, vỏ cây có thể thu hoạch quanh năm nhưng tốt nhất vẫn là ở mùa thu. Vỏ cây thu hoạch về, được đem cạo sạch vỏ ngoài rồi phơi hay sấy khô và bảo quản để dùng dần.

Vỏ cây và lá được dùng làm thuốc hãm uống chữa bệnh tiêu chảy, hoa cũng dùng để chữa bệnh tiêu chảy ngoài ra còn có tác dụng lợi tiểu rất tốt.

Hạt bằng lăng có tác dụng an thần, gây ngủ. Quả được dùng để đắp ngoài trị những tổn thương loét đau miệng.  Đặc biệt, lá của cây bằng lăng được nhiều người sử dụng để hãm trà uống có tác dụng chữa bệnh tiểu đường.

Trong lá và quả già của cây bằng lăng có chứa nhiều acid corosolic có tác dụng làm giảm đường huyết, lá non và hoa bằng lăng cũng có tác dụng giảm đường huyết nhưng chỉ có hiệu lực bằng 70% so với lá già và quả già.

Bài thuốc quý chữa bệnh từ cây bằng lăng

Chữa bệnh tiểu đường

Bạn hãm 50g lá già hoặc 50g quả khô bằng lăng với 0,5 lít nước sôi uống thay nước hàng ngày hoặc uống mỗi ngày 4 – 6 cốc thì có tác dụng  phòng và chữa bệnh tiểu đường cực hiệu quả.

Hãm quả khô bằng lăng với nước sôi uống thay nước hàng ngày có tác dụng chữa bệnh tiểu đường

Hãm quả khô bằng lăng với nước sôi uống thay nước hàng ngày có tác dụng chữa bệnh tiểu đường

Chữa bệnh thừa cân, béo phì

Thành phần acid corosolic trong lá cây bằng lăng ngoài việc giảm đường huyết còn được chứng minh là một thuốc đông dược có tác dụng giảm béo phì. Nước chiết xuất từ lá bằng lăng có thể ngăn cản sự dồn đọng carbonhydrate trong cơ thể đồng thời làm giảm sự hình thành mỡ.

 Nước chiết xuất từ lá bằng lăng có tác dụng chữa bệnh tiểu đường

Nước chiết xuất từ lá bằng lăng có tác dụng chữa bệnh tiểu đường

Với những người bị bệnh tiểu đường có thể giảm từ 1-2 kg mỗi tuần nhờ sử dụng nước chiết xuất từ lá bằng lăng.

Chữa bệnh gout

Trong lá bằng lăng còn chứa valoneic acid dilactone được sử dụng như chất ức chế xanthine oxidase giúp làm giảm acid uric trong bệnh gout. Dịch chiết từ lá bằng lăng có tác dụng đối với bệnh nhân mắc gout tốt hơn là sử dụng thuốc tân dược.

Chữa bệnh đường tiết niệu

Lá bằng lăng chứa nhiều thành phần kháng khuẩn,có tác dụng lợi tiểu rất tốt đối với người mắc bệnh đường tiết niệu, nó giúp phòng ngừa và chữa trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu rất tốt. Vì vậy mà những ai mắc bệnh đường tiết niệu mà sử dụng lá bằng lăng già đun sôi trong nước và uống thay trà hàng ngày thì có tác dụng cực tốt.

Hiền- Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Cách dùng nhân sâm điều trị bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về dược lý đã xác nhận rằng nhân sâm mang lại nhiều ...

Trình dược viên