Các loại thuốc nhỏ mắt trị đau mắt đỏ và cách sử dụng
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Các loại thuốc nhỏ mắt trị đau mắt đỏ và cách sử dụng

Các loại thuốc nhỏ mắt trị đau mắt đỏ và cách sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm nhiễm bởi vi khuẩn, virus, chất gây dị ứng, hoặc chất kích thích. Để điều trị đau mắt đỏ, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt.

Thuốc nhỏ mắt trị đau mắt đỏ

Nước mắt nhân tạo: Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM cho biết nước mắt nhân tạo là một loại sản phẩm có sẵn trên thị trường như Sanlein, Systane Ultra, Refresh Tears, và nhiều sản phẩm khác. Thường không cần đơn thuốc. Nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm các triệu chứng đau mắt đỏ, bất kể nguyên nhân gây ra. Các triệu chứng bao gồm đỏ mắt, kích ứng mắt, tăng tiết nước mắt, ngứa, nóng rát, và sưng mắt. Sử dụng nước mắt nhân tạo khoảng 4 lần mỗi ngày. Nếu loại nước mắt này không chứa chất bảo quản, bạn có thể sử dụng nhiều hơn, lên đến 10 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, nước mắt nhân tạo không thể chữa khỏi bệnh nhiễm trùng.

Thuốc kháng sinh nhỏ mắt Tobramycin (Tobrex): Tobramycin thuộc nhóm kháng sinh aminoglycoside và được sử dụng để điều trị đau mắt đỏ do nhiễm trùng vi khuẩn. Loại thuốc này chỉ được kê đơn bởi bác sĩ. Cách sử dụng: Nhỏ một hoặc hai giọt vào mắt bị ảnh hưởng. Trong trường hợp nặng, có thể cần nhỏ hai giọt mỗi giờ, sau đó giảm dần dần trước khi ngưng hẳn. Tobramycin không nên sử dụng cho người quá mẫn với tobramycin hoặc bất kỳ thành phần nào trong sản phẩm.

Thuốc nhỏ mắt Trifluridine (kháng virus): Trifluridine (Viroptic) là một loại thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị đau mắt đỏ do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Thuốc này không phù hợp cho các trường hợp đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc nấm. Cách sử dụng: Bắt đầu bằng cách nhỏ một giọt vào mắt bị ảnh hưởng, sau đó nhỏ một giọt sau mỗi hai giờ trong vòng 7 ngày. Liều dùng và thời gian điều trị có thể thay đổi theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Ketotifen (kháng Histamine): Ketotifen được sử dụng trong trường hợp đau mắt đỏ cấp hoặc mạn tính do phản ứng dị ứng với histamine. Loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn hoạt động của histamine, chất gây ra phản ứng dị ứng của cơ thể. Cách sử dụng: Nhỏ một giọt vào túi kết mạc mắt hai lần hoặc nhiều lần mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Corticosteroid tại chỗ (chống viêm): Các corticosteroid này giúp giảm sưng, đỏ và ngứa mắt, thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp nặng hơn và theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Người bệnh có thể điều trị đau mắt đỏ (viêm kết mạc) bằng các biện pháp điều trị tại nhà và các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC). Tuy nhiên theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cần đi khám nếu:

 • Nếu triệu chứng đau mắt đỏ tăng lên.
 • Nếu có những dấu hiệu như nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc triệu chứng kéo dài trên một tuần hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Nếu xuất hiện nhiều chất nhầy hoặc dịch mủ từ mắt.
 • Nếu có các triệu chứng nhiễm trùng khác như sốt hoặc đau nhức cơ thể.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt

Trình Dược viên cho biết nhỏ thuốc nhỏ mắt theo các bước sau:

 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm.
 • Tháo kính áp tròng (nếu có) trừ khi có chỉ định khác từ bác sĩ.
 • Lắc đều thuốc nhỏ mắt và nhớ không chạm vào đầu ống nhỏ giọt.
 • Nghiêng đầu ra sau một chút và nhìn lên trên.
 • Kéo nhẹ mí mắt dưới để tạo ra một túi nhỏ và nhỏ thuốc vào đó.
 • Giữ ống nhỏ giọt trên túi mí mắt mà không chạm vào mắt.
 • Nhắm mắt lại và ấn nhẹ khóe mắt, cạnh mũi trong vài phút để thuốc được hấp thụ.
 • Trước khi mở mắt, dùng vải sạch hoặc khăn giấy để lau sạch nước mắt thừa.
 • Nếu cần nhỏ nhiều loại thuốc, hãy đợi 3-5 phút trước khi sử dụng loại thuốc tiếp theo.
 • Rửa tay sau khi sử dụng thuốc.

Hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và liều lượng đề xuất. Điều quan trọng là đảm bảo sử dụng thuốc theo chỉ định và theo đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên