Các loại vitamin tan trong dầu uống khi nào thì hiệu quả?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc bổ vitamin » Các loại vitamin tan trong dầu uống khi nào thì hiệu quả?

Các loại vitamin tan trong dầu uống khi nào thì hiệu quả?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các loại vitamin tan trong dầu rất quan trọng đối với cơ thể nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra tác hại rất nghiêm trọng. Vậy vitamin tan trong dầu nên uống khi nào và cần chú ý gì khi sử dụng?

Các loại vitamin tan trong dầu uống khi nào thì hiệu quả?

Các loại vitamin tan trong dầu uống khi nào thì hiệu quả?

Các Dược sĩ tư vấn cho biết, vitamin là tập hợp những dưỡng chất cần thiết đối với sự sống của con người. Vitamin được phân thành hai loại cơ bản là các loại vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu. Đối với loại vitamin tan trong dầu, khi lượng vitamin cung cấp vượt quá nhu cầu thì chúng sẽ được tích lũy trong cơ thể, nếu tích lũy quá nhiều sẽ gây ra những rối loạn trong cơ thể, do vậy việc sử dụng vitamin tan trong dầu cần chú ý thận trọng.

Nhóm vitamin tan trong dầu gồm những loại nào và có đặc điểm gì?

Vitamin tan trong dầu gồm có: vitamin A, E, D, K. Đặc điểm của các loại vitamin này là có khả năng hấp thu dễ dàng cùng với các chất mỡ, nếu cơ thể không hấp thu được mỡ thì rất khó để hấp thụ những vitamin này. Như vậy trong quá trình hấp thụ các dưỡng chất cần phải có axit mật, đây là một chất trung gian có khả năng xúc tác bởi đặc tính mỡ không tan được trong máu. Để hạn chế tình trạng này, chúng ta nên sử dụng vitamin hoặc các thuốc có chứa vitamin trong hoặc sau bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Liều dùng vitamin cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tùy theo nhu cầu của cơ thể ở từng lứa tuổi. Nếu lạm dụng có thể dẫn đến dư thừa vitamin và chúng sẽ tích lũy ở gan và các mô mỡ gây ra những độc tính rất nguy hiểm, nhất là trường hợp thừa vitamin A, D.

Theo chuyên gia, các vitamin này tương đối bền vững với nhiệt và không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng.

Cơ thể thừa vitamin tan trong dầu nguy hiểm như thế nào?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cơ thể thừa vitamin tan trong dầu có thể gây ngộ độc, tùy vào loại vitamin thừa mà sẽ có những triệu chứng khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Thừa vitamin A

Cơ thể thừa vitamin A sẽ có các triệu chứng như: ngứa da vảy nến, sung huyết ở da và các niêm mạc, tóc khô xơ, dễ gãy, buồn nôn, chán ăn, chảy máu, thiếu máu, giảm prothrombin. Trường hợp nghiêm trọng hơn, dùng thừa vitamin A có thể gây phồng thóp, co giật, tăng áp lực sọ não.

Trẻ em dưới 4 tuổi bổ sung thừa vitamin A có thể gây các triệu chứng ngộ độc mạn tính với triệu chứng đau xương, ban đỏ, viêm da tróc vảy, viêm miệng…

Đối với phụ nữ có thai, nếu bổ sung vitamin A kéo dài với liều lượng cao trong khi vẫn ăn uống đầy đủ và cơ thể hấp thu tốt thì sẽ có nguy cơ cao thừa vitamin A, gây hậu quả là quái thai.

  • Thừa Vitamin E

Vitamin E nếu sử dụng với liều cao có thể gây ra các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy, chóng mặt, viêm ruột hoại tử. Đặc biệt nếu tiêm vitamin E liều cao vào tĩnh mạch dễ gây tử vong.

Thừa vitamin E có thể gây nhiều rối loạn trong cơ thể

Thừa vitamin E có thể gây nhiều rối loạn trong cơ thể

  • Thừa Vitamin D

Vitamin D nếu sử dụng với liều cao dài ngày sẽ gây ra tình trạng tích lũy thuốc, tăng canxi trong máu, gây ra các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, đau nhức xương khớp, có thể gây tổn thương thận, tăng huyết áp.

Chúng ta nên bổ sung vitamin tan trong dầu như thế nào là đúng cách?

Chúng ta có thể bổ sung vitamin thông qua các thực phẩm, ngũ cốc. Nếu như cơ thể không mắc các bệnh rối loạn hấp thu ở đường tiêu hóa (như viêm tụy, loét dạ dày tá tràng, tiêu chảy, tắc mật…) và không ăn kiêng, ăn uống đủ chất, chế độ ăn cân đối các loại thực phẩm thì không cần thiết phải bổ sung vitamin dưới dạng thuốc.

Nếu cơ thể bị thiếu vitamin nhẹ thì có thể khắc phục bằng cách bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin. Các thực phẩm giàu vitamin A như: trứng, thịt, cá, sữa, gấc, cà chua, rau xanh, cà rốt. Các thực phẩm giàu vitamin D như: sữa, bơ, gan, trứng, thịt. Vitamin E có chứa trong các loại dầu thực vật như; dầu lạc, dầu cám, các hạt nảy mầm,rau xanh, lòng đỏ trứng gà, gan…

Các bác sĩ khuyến cáo, chỉ nên sử dụng vitamin dưới dạng thuốc hoặc thực phẩm chức năng khi cơ thể thiếu trầm trọng và có chỉ định của bác sĩ. Cần tuân thủ liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Vitamin E và công dụng “thần thánh” ít ai biết đến

Vitamin E ngoài chức năng tham gia vào các phản ứng của cơ thể với ...