Vitamin tan trong nước gồm có những loại nào và đặc điểm ra sao?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc bổ vitamin » Vitamin tan trong nước gồm có những loại nào và đặc điểm ra sao?

Vitamin tan trong nước gồm có những loại nào và đặc điểm ra sao?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Vitamin tan trong nước là những chất có vai trò rất quan trọng để cơ thể hoạt động và phát triển khỏe mạnh. Vậy vitamin tan trong nước gồm có những loại nào?

Vitamin tan trong nước gồm có những loại nào và đặc điểm ra sao?

Vitamin tan trong nước gồm có những loại nào và đặc điểm ra sao?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vitamin có vai trò quan trọng trong các hoạt động và sự phát triển của cơ thể. Mặc dù nhu cầu về lượng vitamin hàng ngày của cơ thể rất ít, tùy vào từng giai đoạn phát triển, tuy nhiên nếu thiếu vitamin thì sẽ gây ra những rối loạn nghiêm trọng trong cơ thể và dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, nếu để tình trạng kéo dài, không được khắc phục thì có thể dẫn đến tử vong.

Vitamin là gì?

Các chuyên gia cho biết, vitamin là những hợp chất hữu cơ quan trọng rất cần thiết cho cơ thể, những chất này cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung bằng các thực phẩm hàng ngày. Mặc dù chỉ cần một lượng rất nhỉ nhưng vitamin có vai trò hết sức quan trọng đối các hoạt động và sự phát triển của con người. Chúng là những chất xúc tác quan trọng cho quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể.

Vitamin được phân biệt dựa trên khả năng hòa tan của chúng, cụ thể được phân thành hai loại bao gồm: vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu.

Danh sách các loại vitamin tan trong nước

Theo các Trình Dược viên tư vấn, các loại vitamin tan trong nước có vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là quá trình trao đổi chất giúp tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động và phát triển một cách lành mạnh. Các loại vitamin tan trong nước khi được hấp thụ vào máu, nếu dư thừa sẽ được đào thải qua đường nước tiểu. chính vì thế nếu thừa vitamin tan trong nước biểu hiện triệu chứng ít nguy hiểm.

Vitamin tan trong nước bao gồm các vitamin sau:

  • Vitamin B1 (thiamine)
  • Vitamin B2 (riboflavin)
  • Vitamin B3 (niacin)
  • Vitamin B5 (axit pantothenic)
  • Vitamin B6
  • Vitamin B7 (biotin)
  • Vitamin B9
  • Vitamin B12 (cobalamin)
  • Vitamin C

Nhóm các vitamin tan trong nước có đặc điểm là không được dự trữ trong cơ thể. Chính vì thế bạn nên bổ sung các loại vitamin này thường xuyên thông qua các thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Các loại vitamin tan trong nước

Các loại vitamin tan trong nước

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, việc bổ sung vitamin bằng thuốc bổ vitamin hoặc các thực phẩm chức năng chỉ khi nào bệnh nhân bị thiếu vitamin trầm trọng hoặc trong trường hợp chưa có điều kiện thay đổi chế độ ăn. Tỉ lệ phối hợp các công thức trong các trường hợp là khác nhau nên khi lựa chọn cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây thiếu vitamin để bổ sung sao cho phù hợp. Việc bổ sung vitamin bằng thuốc chỉ dùng khi nào có chỉ định của bác sĩ và cần tuân thủ về hướng dẫn dùng thuốc.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên