Nên làm gì sau khi đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus corona?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Nên làm gì sau khi đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus corona?

Nên làm gì sau khi đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus corona?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Virus corona mới có khả năng lây lan nhanh chóng, nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona mới hoặc người bị nghi ngờ nhiễm thì nên làm gì?

Nên làm gì sau khi đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus corona?

Nên làm gì sau khi đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus corona?

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới có khả năng lây lan nhanh chóng, hiện nay số người nhiễm virus này đang ngày càng tăng và dịch bệnh có diễn biến khó lường. Theo các chuyên gia y tế, virus corona mới lây qua đường hô hấp nên có thể lây truyền qua các giọt nước bọt qua ho, hắt hơi, hoặc qua tiếp xúc với các vật dụng mà virus bám vào.

Các chuyên gia cho biết, những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao là những người trở về từ vùng dịch, những người tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh (cùng chung sống, sinh hoạt, đi cùng ô tô, máy bay, tàu, những người công tác ở cửa khẩu, sân bay…), hoặc những người ở trong các đám tụ họp, trong bệnh viện mà có người bị nhiễm bệnh…

Để phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh cũng như nguy cơ lây lan cho cộng đồng, những người đi từ vùng dịch trở về cần chủ động khai báo y tế theo quy định, nếu như cơ thể chưa có các triệu chứng cơ bản của bệnh như ho, sốt, khó thở… trong vòng 14 ngày thì cần tự cách ly tại nhà, không đến chỗ đông người, hạn chế tiếp xúc với những người khác, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên… Trong thời gian cách ly tại nhà, nếu xuất hiện các biểu hiện nghi nhiễm bệnh thì cần ngay lập tức đến bệnh viện, khoa truyền nhiễm để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nên làm gì sau khi đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus corona mới?

Trong trường hợp bạn đã tiếp xúc gần (trong phạm vi 2m) với người đã nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona mới, người đi từ vùng dịch trở về thì cần thực hiện những việc sau đây:

  • Chú ý theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân kể từ ngày đầu tiên tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh cho đến 14 ngày sau.
  • Tự cách ly tại nhà, không đi đến chỗ đông người, hạn chế tiếp xúc với người khác.
  • Đeo khẩu trang thường xuyên, dùng khăn che miệng khi ho, hắt hơi.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác.
  • Để ý các triệu chứng như: sốt, nên đo nhiệt độ 2 lần/ngày, ho, khó thở. Các triệu chứng ban đầu khác cần chú ý là: ớn lạnh, cơ thể đau nhức, nhức đầu, đau họng, tiêu chảy, sổ mũi, buồn nôn, nôn. Nếu như bạn bị sốt hoặc có bất cứ biểu hiện nào như trên thế cần đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám, tiến hành xét nghiệm để xác định chính xác bệnh, thực hiện cách ly và điều trị kịp thời.

Những việc cần làm sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus corona mới

Những việc cần làm sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus corona mới

Các triệu chứng khi nghi ngờ nhiễm virus corona mới

Những người được coi là nghi ngờ nhiễm virus corona mới là những người có các triệu chứng sau: sốt, ho, khó thở; đồng thời có tiền sử đến, ở, trở về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, hoặc đã từng tiếp xúc gần (trong vòng 2m) với người đã nhiễm virus hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona mới.

Nếu như bạn có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn về y tế.

Nguồn: Trình Dược viên tổng hợp.

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên