Cách nhận biết các giai đoạn của ung thư phổi chính xác nhất
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Cách nhận biết các giai đoạn của ung thư phổi chính xác nhất

Cách nhận biết các giai đoạn của ung thư phổi chính xác nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Nhận biết được giai đoạn của ung thư phổi có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh. Phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu càng sớm thì tỷ lệ điều trị bệnh thành công càng cao và ngược lại.

ung-thu-phoi

Giai đoạn của ung thư phổi

Nhận biết về ung thư phổi

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, gồm 2 thể chính là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 16% tỷ lệ mắc bệnh, có mức độ nguy hiểm cao hơn và khả năng sống ít hơn. Khi cơ thể bị ung thư phổi thế bào nhỏ, các giai đoạn của ung thư phổi sẽ tiến triển nhanh và có khả năng di căn. Thời gian sống của ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ kéo dài 12-15 tuần, hóa trị là phương pháp điều trị duy nhất.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là loại ung thư hay gặp, được chia thành các thể: ung thư biểu mô tế bào, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô dạng biểu bì.

Ung thư phổi giai đoạn 1

Giai đoạn 1 là giai đoạn của ung thư phổi có mức ảnh hưởng nhẹ nhất và khả năng điều trị thành công cao nhất. Các bác sĩ chỉ ra rằng, ở giai đoạn này, các kích thước các khối u còn nhỏ, chưa đi vào hạch, có thể phẫu thuật để loại bỏ khối u an toàn.

Tỷ lệ điều trị thành công với bệnh nhân khi phát hiện bệnh kịp thời là 70%. Ở giai đoạn này, có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u, chưa cần hóa trị, xạ trị mạnh.

ung-thu-phoi-gia-doan-dau

Ung thư phổi giai đoạn đầu

Tuy nhiên những triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn đầu thường khó nhận ra, những tác hại với cơ thể cũng không thể hiện rõ ràng. Vì vậy, khi bắt gặp các triệu chứng như : ho, đờm nhẹ, hơi đau cổ họng… đa số người bệnh thường không biết mình đã nhiễm tế bào ung thư .

Ung thư phổi giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2 của ung thư phổi, khối u có kích thước lớn hơn 5cm, gần với vị trí các hạch bạch huyết nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết. Biểu hiện của giai đoạn ung thư phổi thứ 2 này là ho có đờm, sốt, hen xuyễn, đau ngực, người sụt cân, xanh xao…

Tỷ lệ điều trị thành công ung thư phổi giai đoạn này chỉ còn 36%, với trường hợp người bệnh bị ung thư tế bào bỏ, khả năng thành công chỉ dưới 18%. Phương pháp điều trị cho ung thư phổi giai đoạn này là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị kết hợp các loại thuốc tân dược theo hướng dẫn của bác sĩ.

ung-thu-phoi-gia-doan-cuoi

Ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi phát triển sang giai đoạn 3 khi kích thước khối u lên tới 7cm, đã ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và cơ tim, có thể gây ra viêm màng ngoài tim.

Lúc này, người bệnh luôn bị những cơn đau dữ dội kèm theo đờm, ho ra máu hành hạ. Tỷ lệ điều trị thành công  chỉ còn 9%. Thuốc điều trị bệnh và phương pháp phẫu thuật không còn tác dụng với giai đoạn ung thư phổi này. Các cơ quan gần nhau gần bị phá hủy, ung thư phổi có thể di căn đến gan, não và gây ung thư vú ở phụ nữ.

Ung thư phổi giai đoạn 4

Ung thư phổi bước sang giai đoạn 4 đồng nghĩa với việc tế bào ung thư đã lan sang cơ quan lân cận. Tỷ lệ sống sót khi người bệnh đã ở giai đoạn này gần như bằng 0. Mọi phương pháp điều trị đều không phát huy được tác dụng.

Các phương pháp điều trị được bác sĩ hướng tới biện pháp tinh thần, động viên và trấn an tinh thần của bệnh nhân.

Có thể nói, các giai đoạn của ung thư phổi có biểu hiện và phương pháp điều trị khác nhau. Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh là cách hiệu quả nhất để nâng cao tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Hoàng Thu – Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên