Cách xử trí khi cho trẻ uống nhầm thuốc Tân Dược
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Cách xử trí khi trẻ uống nhầm thuốc Tân Dược

Cách xử trí khi trẻ uống nhầm thuốc Tân Dược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Hiện tượng ngộ độc thuốc do uống nhầm thuốc Tân Dược ở trẻ em rất phổ biến. Xử lý thế nào khi phát hiện trẻ uống nhầm thuốc Tân Dược rất quan trọng vì nếu xử trí không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trình dược viên hướng dẫn cách xử trí khi trẻ uống nhầm thuốc Tân Dược

Trình dược viên hướng dẫn cách xử trí khi trẻ uống nhầm thuốc Tân Dược

Nguyên nhân trẻ bị ngộ độc thuốc Tân Dược

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM

Việc ngộ độc do uống nhầm thuốc Tân Dược là hiện tượng phổ biến bởi có nhiều loại thuốc có những màu sắc bắt mắt khiến chúng tưởng nhầm là kẹo. Ngoài ra cũng hay gặp trường hợp trẻ uống nhầm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…

Nguyên nhân trẻ bị ngộ độc thuốc chủ yếu do sự thiếu kiến thức và vô ý của người lớn. Nếu uống với hàm lượng thuốc rất cao có thể dẫn đến ngộ độc thuốc, dị ứng thuốc hay có những tác dụng phụ của thuốc như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng… thậm chí nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng.

Cách xử trí khi trẻ bị ngộ độc thuốc Tân Dược

Việc đầu tiên khi bắt gặp người uống nhầm thuốc là cần phải bình tĩnh, tránh hoảng loạn để xử lý được chính xác. Cần tìm hiểu xem người bệnh đã uống nhầm loại gì, với lượng bao nhiêu vì mỗi loại thuốc, hóa chất sẽ có những biểu hiện lâm sàng và cách xử trí khác nhau.

Bất kể là ăn hay uống nhầm loại thuốc Tân Dược nào, việc cần làm là ngăn chặn việc hấp thụ thuốc bằng cách móc họng gây nôn để nôn một phần số thuốc đã uống vào ra ngoài. Đồng thời cho trẻ uống nhiều nước ấm nhằm làm sạch dạ dày, giải độc ra khỏi cơ thể, giảm bớt sự hấp tác hại của thuốc hay hóa chất. Trong trường hợp bé hôn mê, co giật thì không nên gây nôn.

thuoc-tieu-hoa

Việc sơ cứu ban đầu này rất quan trọng vì quãng đường từ nhà đến bệnh viện phải mất một thời gian, nếu để lâu sẽ càng gây tác hại. Bởi vậy, sau sơ cứu ban đầu cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện ngay để được các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, giải độc. Mang theo vỏ loại thuốc hoặc chai hóa chất mà người bệnh đã uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

Phòng tránh ngộ độc thuốc Tân Dược ở trẻ

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Để tránh trường hợp trẻ uống nhầm thuốc Tân Dược, cha mẹ cần để thuốc trên cao và ngoài tầm với của trẻ. Hãy cất thuốc trong tủ thuốc và khóa một cách cẩn thận.

Không bao giờ được để thuốc trên bàn nhất là khi bạn vừa uống xong thuốc.

Đóng nắp an toàn với bất kỳ một loại thuốc nào vừa sử dụng.

Bất cứ loại thuốc nào không sử dụng hoặc đã hết hạn cần vứt bỏ không nên để cho trẻ chơi.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên