Cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc an thần?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc an thần?

Cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc an thần?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Thuốc an thần là những loại thuốc có khả năng tác động lên hệ thần kinh trung ương một cách trực tiếp. Để phòng ngừa những rủi ro, mọi người cùng tham khảo một vài lưu ý quan trọng khi dùng thuốc an thần qua bài viết dưới đây nhé.

Một vài lưu ý quan trọng khi dùng thuốc an thần

Thuốc an thần là gì?

Thuốc an thần là tên gọi chung của nhóm các loại thuốc thần kinh, thuốc giúp chấn an. Cụ thể như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống tâm thần, thuốc ngủ, thuốc chống lo lắng.

Cơ chế hoạt động của những loại thuốc an thần là tác động và kích thích các hoạt động liên quan đến một chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó giúp cơ thể tăng tiết hormone dopamin tạo nên cảm giác khoan khoái. Đồng thời mang lại cảm giác dễ chịu. Điều này sẽ giúp người sử dụng không còn cảm giác mệt mỏi hoặc đau đớn.

Đối tượng nào được sử dụng thuốc an thần?

 • Những người mất ngủ không thường xuyên khi gặp căng thẳng hay stress trong đời sống.
 • Những người thường xuyên lo âu quá mức, biến thành những cơn hoảng sợ dẫn tới mất ngủ triền miên, hoang tưởng.
 • Những người mắc bệnh động kinh.
 • Người cần phải gây mê đê an thần trước khi nội soi, hay những trường hợp bệnh nhân không hợp tác khi chụp cộng hưởng từ.
 • Những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, tự kỷ cũng được sử dụng các loại thuốc an thần này, nhất là trong những ngày đầu khi mà thuốc chống trầm cảm chưa phát huy tác động thực sự bởi lẽ lo âu thường là bạn của trầm cảm và chính triệu chứng lo âu nhiều khi dẫn đến tự sát…

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, thuốc an thần thường được dùng và không thể thiếu được trong chuyên khoa tâm thần để điều trị trường hợp kích động đập phá, chống đối gây các hành vi nguy hiểm.

Một vài lưu ý quan trọng khi dùng thuốc an thần

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bên cạnh những lợi ích liên quan đến việc tác động và trấn an thần kinh, những loại thuốc an thần còn có khả năng hình thành nên nhiều mối nguy hại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến sức khỏe. Thậm chí là gây tử vong nếu sử dụng sai cách. Chính vì thế bạn chỉ được phép sử dụng thuốc an thần khi có chỉ định từ bác sĩ. Đồng thời phải có đơn thuốc chứa hướng dẫn liều dùng. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc. Hơn thế trong thời gian sử dụng thuốc, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Người bệnh không sử dụng thuốc an thần với liều cao và không sử dụng trong một thời gian dài, lâu hơn 3 tuần. Khi sử dụng thuốc, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về việc giảm bớt liều dùng thuốc cho đến khi ngưng thuốc hoàn toàn.
 • Bạn nên tránh sử dụng những loại thuốc hóa chất. Thay vào những loại thuốc này, bạn có thể sử dụng một số loại thảo dược thiên nhiên.
 • Người bệnh tuyệt đối không sử dụng thuốc khi đang lái xe, thực hiện những công việc mang tính chất nguy hiểm hoặc đang điều khiển máy móc. Bởi ức chế thần kinh trung ương là công dụng chính của những loại thuốc an thần. Khi thần kinh trung ương bị ức chế, sự tỉnh táo sẽ giảm. Đồng thời gây nên cảm giác buồn ngủ.
 • Trong trường hợp bệnh nhân muốn có giấc ngủ ngon bằng việc sử dụng thuốc an thần, bạn nên sử dụng thuốc trước khi đi ngủ từ 20 – 30 phút.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc, người bệnh tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích. Đồng thời tránh uống thuốc với rượu bia. Bởi rượu bia và các chất kích thích có khả năng tác động lên hệ thần kinh trung ương dẫn đến lú lẫn trầm trọng.
 • Không sử dụng thuốc an thần cho những người cao tuổi, người mắc bệnh. Bởi những đối tượng này khi sử dụng thuốc có khả năng liệt hô hấp và dấn đến tử vong.
 • Sử dụng thuốc đúng liều.
 • Sử dụng đúng dạng thuốc: Dạng dung dịch để tiêm, dạng viêm, gel bôi hậu môn hoặc dạng thuốc viên trực tràng.
 • Sử dụng đúng thuốc. Trước khi chỉ định sử dụng thuốc, bác sĩ cần tiến hành kiểm tra và xem xét mức độ bệnh lý và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Từ đó lựa chọn một nhóm thuốc có tác dụng nhẹ hoặc có tác dụng mạnh sao cho phù hợp nhất. Chính vì thế trước khi quyết định sử dụng thuốc, bạn cần đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra, thăm khám. Đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ chuyên khoa.
 • Chọn đúng thời điểm sử dụng thuốc: Chọn đúng thời điểm sử dụng thuốc là điều vô cùng quan trọng nếu muốn thuốc an thần phát huy tối đa tác dụng. Tốt nhất bạn nên sử dụng thuốc an thần vào mỗi buổi tối. Bạn cần tránh sử dụng thuốc vào buổi trưa hoặc buổi sáng. Bởi việc sử dụng thuốc vào ban ngày có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày cũng như chế độ điều trị của bạn.

Việc nắm rõ những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc an thần sẽ giúp người sử dụng nhận được tối đa hiệu quả mà thuốc mang lại. Đồng thời ngăn ngừa những rủi ro, tác hại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do việc sử dụng thuốc không đúng cách gây ra.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên