Cần Nâng cao công tác quản lý thuốc và biệt dược - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Cần Nâng cao công tác quản lý thuốc và biệt dược

Cần Nâng cao công tác quản lý thuốc và biệt dược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Theo nghị định mới của Bộ Y tế vừa ban hành, các dược chất để dùng làm thuốc và biệt dược sẽ phải được quản lý một cách chặt chẽ hơn trước.

Dự thảo Nghị định hướng dẫn các điều Luật Dược được Bộ Y tế công bố, trong đó có lấy kiến nghị của các cơ quan quản lý ngành Dược cho biết, các loại thuốc và biệt dược sẽ bị quản lý chặt chẽ. Sở dĩ cần phải quản lý lại những loại thuốc và biệt dược này nhằm tránh sử dụng không đúng mục đích.

Quản lý chặt các loại thuốc và biệt dược

Theo quy định mới những loại thuốc và biệt dược sẽ phải được sử dụng theo đúng mục đích, người sử dụng thuốc và biệt dược phải tuân thủ đúng quy định mà chỉ những người có quyền hạn như bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa kê đơn và cho phép sử dụng. Nếu như không phải là bác sĩ hay dược sĩ, thuốc và những loại biệt dược người dân không được tự ý sử dụng.

Hiện nay, tình trạng người dân sử dụng thuốc không theo kê đơn của bác sĩ thường rất phổ biến. Dù gặp bất cứ một bệnh gì, bệnh nhân cũng tự ý ra hiệu thuốc, mua thuốc theo chủ ý của mình mà không đi khám. Điều này sẽ dẫn đến những sai lầm trong việc sử dụng thuốc, gây ra kháng thuốc nếu như không sử dụng đúng cách. Đối với các loại biệt dược, người dân ít sử dụng hơn, biệt dược chỉ được phép bán theo đơn của bác sĩ hoặc sử dụng dưới sự giám sát của những bác sĩ có chuyên môn.

Thế nhưng dù trong bất cứ trường hợp nào, thuốc và biệt dược cũng cần được quản lý chặt chẽ hơn nữa. Các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét các nhà thuốc, không tự ý bán thuốc cho những trường hợp bệnh nhân quá nặng, hoặc bán những loại thuốc đặc trị như biệt dược mà không có đơn của bác sĩ.

Cơ hội mới cho những sinh viên ngành Dược

Việc nâng cao công tác quản lý thuốc và biệt dược cũng khiến cho các trường Cao đẳng Dược đẩy mạnh công tác thu hút nhân tài cho ngành này. Đặc biệt đối với chuyên ngành kiểm nghiệm và phân phối thuốc, đây là một trong những ngành nghề đang thiếu trầm trọng về mặt nhân lực.

Để trở thành một Dược sĩ giỏi, đóng góp công sức cho ngành nghề này cần chọn cho mình một trong những Trường Cao đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh hoặc trong cả nước, có uy tín trong công tác đào tạo ngành Dược. Một trong những cơ sở uy tín giàu kinh nghiệm có thể kể đến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh. Tại đây, sinh viên theo học sẽ được đào tạo một cách tốt nhất theo đúng chương trình của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đề ra. Hơn nữa, với trang thiết bị hiện đại, sẽ tạo cơ hội tốt nhất giúp sinh viên trau dồi kỹ năng thực hành. Bên cạnh đó với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiếp thu được những kiến thức và giải đáp thắc mắc cho những bạn sinh viên chưa nắm vững được kiến thức ngành Dược. Để có thể theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên