Cảnh báo những loại thuốc gây chết người hiện nay
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Cảnh báo những loại thuốc gây chết người hiện nay

Cảnh báo những loại thuốc gây chết người hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Những loại thuốc nào dễ gây chết người hiện nay đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng được chú trọng.

Cảnh báo những loại thuốc gây chết người hiện nay

Cảnh báo những loại thuốc gây chết người hiện nay

Ngành Y tế được xem là ngành có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Chỉ cần kết hợp sai 1 loại thuốc, bạn có thể mất mạng ngay lập tức. Theo số liệu thống kê thì hàng năm có khoảng 100.000 người chết do thuốc được kê đơn vì tương tác thuốc gây chết người. Vậy đó là những loại thuốc nào?

Kết hợp thuốc chống lo âu và thuốc giảm đau làm tăng độc tính

Các Dược sĩ hay Trình Dược viên đều cho rằng thuốc chống lo âu (Anti-anxiety Medications) được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Sau khi kết hợp cùng với các loại thuốc giảm đau có nguồn gốc Opioid như morphine, codeine cùng với biệt dược như Percocet và Vicodin sẽ gây ra hiện tượng trầm cảm nghiêm trọng. Nếu bệnh nhân sử dụng 2 loại thuốc trên thì đương nhiên độc tính của nó sẽ tăng lên gấp bội. Sự kết hợp này có thể gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch và hệ hô hấp như: làm giảm nhịp tim, giảm hoạt động hô hấp, thậm chí có thể làm mất mạng nếu làm ức chế tim, hô hấp.

Nguyên nhân là do bệnh nhân mua thuốc từ đơn của nhiều bác sĩ. Bác sĩ kê thuốc giảm đau nhưng bác sĩ khác kê thuốc lo âu và kết hợp lại sẽ thành một trong những kết hợp thuốc gây chết người hàng đầu hiện nay. Ngoài ra, hiện tượng bệnh nhân mua thuốc không cần kê đơn của bác sĩ ở các nhà thuốc cũng đang diễn ra rất phổ biến. Nhiều người bán thuốc theo mô tả mà không biết bệnh nhân đã sử dụng những loại thuốc nào.

Thuốc giảm đau Aspirin và thuốc chống đông máu tăng nguy cơ chảy máu

Thuốc giảm đau Aspirin và thuốc chống đông máu tăng nguy cơ chảy máu

Thuốc giảm đau Aspirin và thuốc chống đông máu tăng nguy cơ chảy máu

Thuốc tân dược Aspirin là loại thuốc quen thuộc với nhiều người, có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Tuy nhiên khi kết hợp loại thuốc kháng viêm phổ biến với thuốc chống đông máu (Anticoagulants) thì hậu quả thật khôn lường. Thậm chí, có thể dẫn tới tử vong rất nhanh.

Thuốc chống đông máu sử dụng sau khi quá trình cầm máu kết thúc do các nguyên nhân nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thuyên tắc ối…. Bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông máu giảm hình thành các cục máu đông trong mạch máu. Tác dụng kéo dài thời gian đông máu. Cô Hà Thị Linh – giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho biết thêm Aspirin cũng là một thuốc chống đông vì có thể ngừa nguy cơ hình thành nút chặn tiểu cầu. Kết hợp thuốc giảm đau và chống đông máu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu cả trong và ngoài cơ thể. Đây là nguyên nhân gây tử vong rất cao hiện nay.

Kết hợp thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau rất nguy hiểm

Trên trang tin tức Y Dược có chia sẻ thông tin nếu sử dụng thuốc giảm, chống viên như Ibuprofen, Aleve hay Aspirin cùng với thuốc chống trầm cảm sẽ làm chết người rất dễ. Trong đó, các Dược sĩ còn cảnh báo SSRi (là thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc trên Serotonin) là một loại thuốc chống trầm cảm kết hợp với thuốc chống viêm NSAIDs như Advil sẽ làm bạn có nguy cơ cao bị chảy máu đường tiêu hóa, chảy máu thực quản, chảy máu dạ dày

Kết hợp SSRi với thuốc giảm đau Triptans làm thay đổi nồng độ Serotonin trong não. Kết hợp 2 loại thuốc trên có thể làm bạn bị kích động, tăng thân nhiệt cơ thể, nhịp tim nhanh, nhịp thở nhanh.

Nguồn: https://trinhduocvien.edu.vn/

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên