Ngạc nhiên về tác dụng của cây chè vằng
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Ngạc nhiên về tác dụng của cây chè vằng

Ngạc nhiên về tác dụng của cây chè vằng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây chè vằng được biết đến là loại cây thường mọc thành bụi hoặc leo nhờ vào thân cây khác nhưng lại đem đến nhiều tác dụng cho sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu về cây chè vằng

Tìm hiểu về cây chè vằng

Tìm hiểu về cây chè vằng

Cây chè vằng hay còn có tên gọi khác là trà vằng, dâm di, mọ quạ, cước man, dâm trắng… Đây là một loại cây thuộc họ nhà nhài, thân cây nhiều đốt, dài và chia làm nhiều nhánh. Cây thường mọc thành bụi hoặc leo nhờ vào thân cây khác.

Chè vằng thường mọc nhiều ở vùng đồi núi miền Trung nước ta. Trong cây chứa ba loại hợp chất cực quý đó là Ancaloid, Flavonoid và Glycozid đắng. Đây là những chất giúp chè vằng có rất nhiều công dụng và được nhiều người sử dụng.

Chè vằng vị đắng, ngọt hậu sau khi uống, mùi thơm rất dễ chịu. Nếu người dùng không quen vị đắng thì có thể gặp khó khăn trong lần đầu sử dụng. Nhưng khi đã quen với loại nước có vị đắng thì chè vằng sẽ là nước uống ưa thích hằng ngày của bạn.

Ngạc nhiên về tác dụng của cây chè vằng

Cây chè vằng được xem là cây thuốc quý trong y học cổ truyền khi mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Mọi người có thể tham khảo một số tác dụng dụng của chè vằng như sau:

Chè vằng tốt cho phụ nữ sau sinh

Tác dụng đặc biệt của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh giúp có nhiều sữa, sữa mát – do sữa đặc hơn, và giúp tiêu mỡ, giảm cân tốt hơn nhất là ở vòng bụng.

Chè vằng cũng có thể trị nhiễm khuẩn sau sinh, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh, khí hư, viêm hạch bạch huyết, thấp khớp, nhức xương. Các sản phụ khi dùng chè vằng rất lợi sữa, cơ thể khỏe mạnh, các cơ bụng, cơ tử cung co lên nhanh chóng, ăn ngon miệng.

Cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, bệnh nhân tiểu đường

Các bài thuốc từ chè vằng hay cao chè vằng giúp giảm mỡ máu, giảm béo rất tốt nên thích hợp dành cho người có những bệnh trên, đặc biết đối với người cao huyết áp.

Chè vằng giúp chữa rắn cắn, mụn nhọt

Rễ cây vằng mài với dấm thanh để làm hết mủ những ung nhọt đã nung mủ.

Ngạc nhiên về tác dụng của cây chè vằng

Ngạc nhiên về tác dụng của cây chè vằng

Tác dụng giảm cân

Bạn đang đau đầu, mệt mỏi với các bài tập hay sử dụng thuốc để giảm cân, lấy lại vóc dáng? Bạn chỉ cần sử dụng chè vằng kết hợp với chế độ ăn ngủ nghỉ hợp lý cùng với tập luyện thể dục thường xuyên, trong một tháng bạn có thể giảm ít nhất 2kg. Giảm cân từ thiên nhiên, không ảnh hưởng sức khỏe mà lại còn tốt hơn cho cơ thể.

Trên trang kiến thức Y Dược cũng đăng tải thông tin mà nhiều chuyên gia sức khỏe chia sẻ, uống hàng ngày khoảng 20-30g lá khô sắc uống, nếu dùng ngoài không kể liều lượng thì việc giảm cân sẽ mang lại hiệu quả.

Chữa bệnh răng miệng

Dùng lá chè vằng tươi rửa sạch, cho bệnh nhân nhai ngậm để chữa bệnh nha chu viêm. Ngoài ra, chè vằng được đun lấy nước rửa vết thương.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Thất diệp nhất chi hoa – Bí ẩn của cây thuốc quý hiếm

Thất diệp nhất chi hoa, cây nổi tiếng với khả năng làm mát, tiêu độc. ...

Trình dược viên