Có nên tắm khi đang bị sốt phát ban không?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Có nên tắm khi đang bị sốt phát ban không?

Có nên tắm khi đang bị sốt phát ban không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người thắc mắc rằng không biết khi bị sốt phát ban thì việc tắm có ảnh hưởng gì tới tình trạng bệnh và gây tác động tới sức khỏe hay không?

Có nên tắm khi đang bị sốt phát ban không?

Có nên tắm khi đang bị sốt phát ban không?

Hiểu rõ về bệnh sốt phát ban

Theo chuyên mục kiến thức Y dược cho biết, bệnh sốt phát ban xảy ra là do virus human herpes 6 hoặc virus human herpes 7 gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Giai đoạn trẻ dễ mắc bệnh nhất là từ 6 tháng đến 2 tuổi. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp người lớn mắc bệnh này. Bệnh lây qua đường hô hấp. Người bình thường hít phải không khí chứa virus gây bệnh do người bệnh ho hoặc hắt hơi cũng có nguy cơ nhiễm bệnh.

Thời gian ủ bệnh thường là 7 ngày. Trước khi sốt phát ban, trẻ nhỏ thường có biểu hiện quấy khóc nhiều. Kèm theo đó có thể là chảy nước mũi, mắt đỏ và sốt cao. Tuy nhiên, với bệnh sốt phát ban gây ra do virus sởi thì người bệnh thường sẽ sốt nhẹ hoặc không sốt.

Sau khi hết sốt, người bệnh sẽ bị phát ban ở khắp cơ thể. Nơi phát ban đầu tiên là mặt, sau đó tới cổ, bụng và cuối cùng là tay chân. Ban sẽ hết nếu điều trị tốt sau 3-5 ngày và thường không để lại vết thâm, trừ sốt phát ban do sởi.

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết bệnh sốt phát ban là căn bệnh lành tính, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi và viêm màng não.

Đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, khi bị sốt phát ban trong quá trình mang thai sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi, nguy cơ gây sảy thai, sinh non hoặc con sinh ra mắc dị tật là rất cao.

Tắm khi bị sốt phát ban có làm sao không?

Thông thường việc chăm sóc bệnh nhân bị sốt phát ban thường không quá phức tạp. Trẻ nhỏ bị sốt phát ban phụ huynh có thể cho trẻ dùng thuốc tân dược để giảm sốt kết hợp với việc chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Có một số người cho rằng khi bị sốt phát ban thì không nên tắm, bởi sẽ khiến cho bệnh tình trầm trọng hơn, thậm chí là đe dọa tới tính mạng.

Tuy nhiên thì theo lời các chuyên gia cho biết đây là một quan niệm sai lầm. Bởi việc tắm đúng cách sẽ khiến cho bệnh tình được cải thiện hơn. Việc tắm và vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh là vô cùng cần thiết và quan trọng. Trong y khoa không hề có chống chỉ định tắm cho bất cứ bệnh gì. Ngay cả những bệnh nhân nằm liệt giường thì người bệnh cũng cần được vệ sinh thân thể sạch sẽ. Dĩ nhiên là phải đúng cách.

Có nên tắm khi đang bị sốt phát ban không?

Có nên tắm khi đang bị sốt phát ban không?

Nếu trong thời gian bị sốt phát ban mà cơ thể không sạch sẽ (bởi kiêng tắm), người bệnh rất dễ bị viêm da. Da bị viêm sẽ gây ngứa, khó chịu. Và nếu trẻ gãy làm chảy máu thì rất dễ bị nhiễm trùng. Đó là chưa kể khi cơ thể không được tắm và vệ sinh sạch sẽ, người bệnh sẽ cảm giác rất bứt rứt và khó ngủ. Những điều này khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Để tắm hiệu quả trong thời gian bị sốt phát ban, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

  • Tắm bằng nước ấm, có thể pha thêm một ít muối.
  • Khi tắm xong, cần lau khô người trước khi mặc quần áo.
  • Tắm ở nơi kín gió để tránh nhiễm lạnh.
  • Có thể tắm bằng nước từ các loại lá thuốc

Lưu ý: không nên trùm chăn kín mít cho người bệnh trong quá trình tắm. Nhiều người cho rằng việc xông theo kiểu này sẽ giúp người bệnh sảng khoái và nhanh khỏi bệnh hơn. Tuy nhiên thì việc này sẽ làm người bệnh ngột ngạt và toát mồ hôi. Mồ hôi không thoát ra được sẽ ngấm lại cơ thể. Khi đó, người bệnh rất dễ bị viêm phổi, nhất là với trẻ nhỏ.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên