Những lầm tưởng về bệnh đái tháo đường nhiều người mắc phải
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những lầm tưởng về bệnh đái tháo đường nhiều người mắc phải

Những lầm tưởng về bệnh đái tháo đường nhiều người mắc phải

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đái tháo đường là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người có những lầm tưởng về căn bệnh phổ biến này.

Những hiểu lầm về bệnh tiểu đường

Những hiểu lầm về bệnh tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường do ăn nhiều đường

Rất nhiều người cho rằng việc ăn nhiều đường ngọt sẽ gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên thì bệnh tiểu đường có thể xảy ra bởi nhiều các yếu tố nguy cơ khác như là tiền sử gia đình, tuổi tác, thừa cân, huyết áp cao, mức cholesterol cao, lối sống ít vận động và hút thuốc.

Do vậy, sự thật về bệnh đầu tiên bạn mà nên biết là đường không đóng vai trò như thủ phạm duy nhất và lớn nhất của bệnh tiểu đường như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Theo như thông tin được các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ thì việc ăn nhiều đường sẽ dẫn tới tình trạng béo phì, làm quá tải hoạt động của tuyến tụy cho việc tiết insulin điều chỉnh lượng đường, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Người bệnh tiểu đường không được ăn tinh bột

Nhiều người cho rằng những loại thực phẩm giàu tinh bột đều không phù hợp với người bệnh đái tháo đường và nên tuyệt đối tránh xa.

Tuy nhiên thì tất cả các loại thực phẩm giàu tinh bột đều phân hủy thành glucose, đây là nguồn năng lượng cần thiết của cơ thể có thể hoạt động hàng ngày. Do đó, việc loại bỏ các thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ khiến cho quá trình hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng.

Với người mắc bệnh tiểu đường không cần thiết phải tránh xa các món ăn giàu tinh bột mà chỉ cần biết được mình cần nạp vào lượng carb ở mức bao nhiêu để đảm bảo cơ thể vẫn đủ sức hoạt động mà lại không khiến cho bệnh tình trở nặng hơn.

Người bệnh tiểu đường không được ăn đường

Theo kênh kiến thức y dược cho biết, những bệnh nhân tiểu đường không nhất thiết phải loại bỏ đường hoàn toàn như nhiều người thường nghĩ mà chỉ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Ăn đồ đắng sẽ giúp hạ đường huyết

Nhiều người lầm tưởng rằng việc ăn các loại thực phẩm có vị đắng như mướp đắng, rau đắng, rau má, rau cần tây…sẽ giúp người bệnh tiểu đường hạ đường huyết hiệu quả. Tuy nhiên sự thật thì nồng độ glucose trong máu của bạn được điều khiển bởi lượng carbohydrate tiêu thụ, để kiểm soát tốt lượng đường trong máu sẽ phụ thuộc vàoyêu cầu carbohydrate của cơ thể bạn và tuân thủ theo thực đơn dinh dưỡng mà bác sĩ đưa ra. Do đó, việc ăn các loại thực phẩm có vị đắng sẽ không giúp các bạn hạ đường huyết như nhiều người nghĩ.

Những hiểu lầm về bệnh tiểu đường

Những hiểu lầm về bệnh tiểu đường

Giảm cân sẽ cải thiện được tình trạng bệnh

Mặc dù việc thừa cân và bệnh tiểu đường có mối liên hệ khá mật thiết với nhau. Tuy nhiên không phải vì thế mà việc giảm cân sẽ cải thiện được tình trạng bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia cho biết, việc giảm 5 – 10% trọng lượng ban đầu góp phần kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin. Ngoài ra, giảm cân cũng có thể giúp kiểm soát lipid máu và huyết áp.

Người bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây

Không ít người cho rằng bị tiểu đường phải kiêng ăn trái cây, nhất là những trái có vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, sự thật về bệnh đái tháo đường sẽ khẳng định điều ngược lại.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây. Mặc dù có chứa carbohydrate nhưng trái cây lại rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất và cũng dồi dào chất xơ. Bên cạnh đó các thầy thuốc tân dược cho biết, không có trái cây “tốt nhất” hoặc “xấu nhất” cho người mắc bệnh đái tháo đường mà bạn chỉ cần tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng của chúng, từ đó cân đối thực đơn dinh dưỡng sao cho phù hợp để không khiến lượng đường trong máu tăng vọt.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên