Có những hạn chế nào khi ăn yến sào không? - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Có những hạn chế nào khi ăn yến sào không?

Có những hạn chế nào khi ăn yến sào không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 2,75 out of 5)
Loading...

Tổ yến, một loại thực phẩm cao cấp phổ biến ở vùng Á Đông, được coi là một trong số tám món ăn nổi tiếng có khả năng bồi bổ cơ thể. Vậy, có những hạn chế nào khi ăn yến sào không?

<center><em>Tổ yến món ăn bổ dưỡng bồi bổ cho cơ thể</em></center>

Tổ yến món ăn bổ dưỡng bồi bổ cho cơ thể

Tổ yến luôn đứng đầu trong danh sách các món đại tiệc cung đình

Có tám món ẩm thực nổi tiếng bao gồm yến sào, bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi và bàn tay gấu. Đây là lý do tại các bữa tiệc cung đình, món yến sào luôn không thể thiếu và thường được gọi là yến tiệc, cho đến ngày nay vẫn giữ vị trí hàng đầu trong các món đại tiệc.

Tổ yến thường được sử dụng làm thực phẩm cũng như làm thuốc. Sau khi khai thác, tổ yến được làm sạch, loại bỏ lông và phân loại thành từng loại. Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Tổ yến chứa một lượng protein từ 42,8 đến 54,9%, nhiều glucose, các axit amin cần thiết như Cystein, phenyllamin, tyrosin…, các loại vitamin B, C, E, PP, muối natri, sắt, phosphor và các nguyên tố vi lượng.

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng yến sào có tác dụng tăng cường khí tràng, cường dương, kích thích ham muốn tình dục, có lợi cho phổi và thận, cũng như tốt cho làn da, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và kích thích sự phân chia tế bào miễn dịch. Vì vậy, yến sào được coi là “thần dược” chống lão hóa.

Theo lời Đông y, tổ yến có vị ngọt, tính bình, có tác động lên phế, vị và thận. Nó có tác dụng bổ tỳ nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh và kiện tỳ dưỡng huyết.

Tổ yến được sử dụng trong các trường hợp suy nhược cơ thể, viêm đường hô hấp, ho khan, hen suyễn, khí thổ huyết, viêm dạ dày, viêm thực quản gây nôn, tiêu chảy và sốt rét kéo dài, lao phổi và cố định xương gân.

Liều lượng và cách sử dụng: 3 – 20g, nấu hoặc hầm. Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc sử dụng tổ yến:

Yến thả

  • Nguyên liệu: Yến sào 5g, thịt gà xé 30g.
  • Cách chế biến: Cho yến sào vào bát nhỏ, đặt bát trên nồi hấp cách thủy. Thêm thịt gà xé và nước luộc gà nóng vào bát. Gia vị thêm vào để đạt độ mặn ngọt mong muốn. Thức ăn này thường được ăn trước bữa chính.
  • Đối tượng sử dụng: Phù hợp cho trường hợp suy nhược cơ thể.

Yến tần

  • Nguyên liệu: Chim bồ câu đã làm sạch, yến sào, gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ, nấm hương.
  • Cách chế biến: Đặt yến sào, gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ, và nấm hương vào bụng chim bồ câu. Hầm cách thủy cho đến khi nhừ, thêm gia vị theo sở thích cá nhân. Thức ăn này thường được ăn trong ngày.
  • Tác dụng: Có tác dụng kiện tỳ và dưỡng huyết.

Chè yến

  • Nguyên liệu: Yến sào 5g.
  • Cách chế biến: Hấp yến sào cách thủy, sau đó cho vào bát nhỏ. Đun đường với nước sôi đến khi đường tan hoàn toàn và có độ ngọt vừa phải. Sau khi nguội, thêm lòng trắng trứng và bột mịn từ vỏ trứng vào, đun sôi, lọc trong và đổ vào bát yến. Thưởng thức khi thức uống còn ấm, thường sau bữa ăn.
  • Tác dụng: Chè yến có tác dụng bổ trung, dưỡng khí huyết, thích hợp cho người suy nhược cơ thể.

Yến sào hấp đường phèn

  • Nguyên liệu: Yến sào 5g, đường phèn 30g.
  • Cách chế biến: Đầu tiên, đun tan đường phèn, sau đó thêm yến sào vào và đun nhỏ lửa cho sôi.
  • Dùng cho: Thích hợp trong các trường hợp suy nhược, người già yếu, lao phổi, viêm khí phế quản, và bệnh tâm phế mạn.
<center><em>Nhiều món ăn, bài thuốc chế biến từ Tổ yến</em></center>

Nhiều món ăn, bài thuốc chế biến từ Tổ yến

Yến sào kỷ tử

  • Nguyên liệu: Yến sào 10g, câu kỷ tử 15g, đường kính 100g.
  • Cách chế biến: Yến sào được ngâm rửa sạch và đun sôi để nở ra. Sau đó, cho tất cả yến sào, câu kỷ tử và đường kính vào một nồi với lượng nước phù hợp và đun cách thủy trong khoảng 30 phút.
  • Dùng cho: Thích hợp trong các trường hợp viêm phế quản mạn, lao phổi, và giãn phế quản.

Yến sào pha sữa bò

  • Nguyên liệu: Yến sào 10g.
  • Cách chế biến: Yến sào được ngâm nước cho mềm, sau đó đun cách thủy cho chín. Tiếp theo, thêm 250ml sữa bò vào, khuấy đều và đun sôi.
  • Dùng cho: Thích hợp trong các trường hợp viêm dạ dày, viêm ruột có nôn ói, nấc cụt và các bệnh nội khoa có nôn ói.

Yến sào đỗ trọng hấp đường

  • Nguyên liệu: Yến sào 4g, đỗ trọng 15g, đường kính 100g.
  • Cách chế biến: Yến sào được ngâm trong nước sôi cho mềm trước. Sau đó, tất cả các nguyên liệu được nấu chung trong nước trong khoảng 30 phút, sau đó khuấy đều và lấy nước uống.
  • Dùng cho: Thích hợp cho thai phụ có triệu chứng nôn ói và nấc, bởi có tác dụng an thai hòa vị và làm giảm cảm giác ọp họp (đau buồn nôn).

Yến sào bạch cập

  • Nguyên liệu: Yến sào 12g, bạch cập 12g, đường phèn.
  • Cách chế biến: Đun nhỏ lửa và hầm kỹ yến sào và bạch cập. Lọc lấy nước, sau đó thêm đường phèn vào và đun cho tan. Thường uống 2 lần trong ngày.
  • Dùng cho: Chữa ho ra máu.

Yến nấm gà tần

  • Nguyên liệu: Yến sào 40g, thịt gà 200g, nấm hương 20g.
  • Cách chế biến: Hầm trong nước trong khoảng 10 phút. Thức ăn thường được sử dụng trong ngày.
  • Dùng cho: Chữa trị cơ thể suy nhược

Các trường hợp cần kiêng kỵ khi sử dụng yến sào

Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật và chia sẻ: Những người có tỳ vị hư, cảm mạo, phong hàn, phong nhiệt, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng đi ngoài, phân lỏng, cơ thể hàn lạnh hoặc có triệu chứng viêm ngoài da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu, và sốt thực nhiệt không nên sử dụng yến sào. Lúc này, cơ thể đang hoạt động chuyển hóa kém hiệu quả, việc tiêu thụ thực phẩm quá bổ dưỡng có thể gây ra lãng phí và làm tăng nguy cơ bệnh tình trở nặng thêm.

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi cũng không nên sử dụng yến sào vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện và chưa đủ mạnh mẽ để hấp thụ loại thực phẩm này, dù nó rất bổ dưỡng.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên