Điểm danh một số dấu hiệu cảnh báo gan bạn đang có vấn đề - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Điểm danh một số dấu hiệu cảnh báo gan bạn đang có vấn đề

Điểm danh một số dấu hiệu cảnh báo gan bạn đang có vấn đề

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Gan là cơ quan có rất nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể con người như tổng hợp, chuyển hóa, bài tiết và thải độc. Khi gan có vấn đề sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều hoạt động của cơ thể.

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược Ngô Ngọc Minh công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chỉ cần dựa vào các đặc điểm này trên đôi bàn tay thì bạn có thể xác định được mình có mắc các bệnh về gan hay không và mức độ nặng của bệnh đến đâu qua những dấu hiệu sau:

Móng tay dễ gãy chứng tỏ gan của bạn đang không bình thường

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người, nó có chức năng trao đổi chất rất mạnh mẽ giúp cơ thể con người giải độc và thanh lọc môi trường máu. Bên cạnh đó, gan còn được ví như một “nhà máy hóa chất”, tham gia vào rất nhiều nhiệm vụ trong cơ thể con người, từ thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt cũng đều có thể dẫn đến tình trạng tổn thương chức năng gan.

Dưới đây là  tín hiệu bất thường trên đôi bàn tay giúp bạn nhận biết nguy cơ mắc bệnh về gan từ sớm. Đó chính là việc móng tay dễ gãy. Theo Đông y cho rằng, móng tay cứng là dấu hiệu gan đủ máu. Còn nếu móng tay giòn, dễ gãy thì chứng tỏ gan đang làm việc kém, cần đi kiểm tra chức năng gan ngay để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Có đường sọc dọc trên móng thì nên đi khám gan ngay

Móng tay bình thường có bề mặt nhẵn mịn, không có vết tích, nhưng nếu móng tay trở nên gồ ghề, các đường sọc dọc tăng lên thì chứng tỏ chức năng gan bị tổn thương. Khi bạn thức khuya và làm việc quá sức thì các đường sọc dọc móng sẽ càng tăng lên.

Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu này thì nên đi khám ngay để phát hiện các bệnh về gan để điều trị càng sớm càng tốt.

Móng tay màu vàng thể hiện chức năng của gan đang bị suy giảm rõ rệt.

Nếu kinh mạch gan bị ẩm và nóng, một số bộ phận của cơ thể sẽ chuyển sang màu vàng như móng tay vàng. Ngoài ra, khi chức năng gan suy giảm, lưỡi và mắt cũng dần dần chuyển sang màu vàng bất thường.

Thay đổi ở ngón giữa thì bạn nên chú ý chức năng gan

Bạn thường có thể mở rộng ngón giữa để quan sát các khe ngón tay, nhưng nếu đầu ngón giữa mỏng và có khe hở giữa các ngón thì đó là dấu hiệu gan không đủ khí huyết lưu thông. Trong trường hợp nặng còn có thể cảnh báo nguy cơ gan bị nhiễm mỡ, sưng phù. Tất cả điều này đang cho thấy môi trường bên trong cơ thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên trang trinhduocvien.edu.vn có chia sẻ: Những người bị suy giảm chức năng gan hoặc mắc bệnh gan nếu quan sát lòng bàn tay sẽ thấy vùng da giữa ngón cái và ngón út nổi những chấm hoặc mảng màu đỏ bất thường. Lúc này, khi dùng tay ấn vào sẽ thấy nhạt da, sau khi thả ngón tay lại sẽ phục hồi bình thường. Đây cũng là biểu hiện điển hình của tình trạng tổn thương gan mà chúng ta gọi là “gan bàn tay”.

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên