Vị thuốc an xoa và những bài thuốc Đông y chữa bệnh hiệu quả - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Vị thuốc an xoa và những bài thuốc Đông y chữa bệnh hiệu quả

Vị thuốc an xoa và những bài thuốc Đông y chữa bệnh hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

An xoa là cây thuốc có thân nhỏ, lá bản to hình bầu dục, có tác dụng trong điều trị các bệnh về gan như men gan cao, xơ gan, viêm gan…

Đặc điểm của cây an xoa

Cây an xoa thuộc dạng cây gỗ mọc thẳng thành từng bụi rậm. Cây có thân nhỏ, lá bản to hình bầu dục kích thước cỡ bằng bàn tay từ 17cm và rộng từ khoảng 7cm. Ở 2 mặt lá an xoa có lông, mặt dưới phủ trắng và đụng vào dễ gây ngứa.

Cây an xoa cho hoa màu tím nhỏ mọc từ nách lá, quả thường ra vào mùa khô, nắng nóng khi non có màu xanh, già chuyển màu nâu sẫm. Cây có thể cao đến 3m với gốc nách lá có hình dạng trái tim đặc thù.

Toàn bộ cây an xoa đều có thể sử dụng làm vị thuốc từ gốc rễ cho đến hoa, lá, quả nên được ứng dụng trong cuộc sống rất nhiều. Cây thường mọc ở nơi ẩm thấp, nhất là Tây Nguyên hay Bình Phước gần khu vực biên giới với Campuchia. Cây mọc ven thành bụi khá dễ nhận biết.

Theo giảng viên Minh Đức khoa Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, An xoa có vị cay có mùi thơm gần giống vị trà. An xoa là cây bụi nên thường được thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên người ta vẫn thường thu hái vào tầm tháng 5 trở đi, khi cây phát triển ổn định và đạt thành phần dược tính cao nhất có trong cây.

Bài thuốc sử dụng cây an xoa chữa bệnh

Bác sĩ, giảng viên Tuệ Lâm đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Trong dân gian vẫn lưu truyền cách dùng cây an xoa theo các bài thuốc sau:

Điều trị ung thư gan

Nhiều trường hợp ung thư gan giai đoạn cuối vẫn kiên trì áp dụng cách này. Người bệnh có thể tiến hành như sau: Chuẩn bị: 100g cây an xoa đã phơi khô. Dùng nguyên liệu nấu với 1000ml nước cho đến khi còn 800ml thì tắt bếp. Uống trước khi ăn tầm 20 phút.

Điều trị ung thư gan với việc kết hợp với cây xạ đen: Việc kết hợp với cây xạ đen có thể làm gia tăng khả năng điều trị căn bệnh này, bạn có thể tiến hành như sau: Chuẩn bị: 50g cây an xoa đã sao vàng và 50g cây xạ đen. Cho tất cả nguyên liệu nấu cùng 1500ml nước cho đến khi còn 800ml thì tắt bếp. Dùng uống sau khi ăn khoảng 15 phút.

Điều trị ung thư gan bằng cách kết hợp với cà gai leo: Ngoài xạ đen thì cà gai leo cũng có thể kết hợp với cây an xoa để điều trị ung thư gan. Bạn có thể tiến hành bài thuốc như sau: Chuẩn bị: 30g cây an xoa và 30g cây cà gai leo. Cây an xoa đem sao vàng hạ thổ rồi cho 2 vị thuốc vào sắc cùng 1000ml nước, cho đến khi còn 600 ml thì tắt bếp. Dùng uống hết trong ngày.

Điều trị viêm gan B

Đã nhiều bệnh nhân chữa khỏi bệnh viêm gan B nhờ kiên trì bài thuốc sau: Chuẩn bị: 15g cây an xoa, 30g cây xạ đen, 30g cây cà gai leo và 10g rễ cây mật nhân. Dùng tất cả nguyên liệu đun cùng với 1000ml nước cho đến khi còn 500ml thì tắt bếp. Chia ra 3 lần uống hết trong ngày.

Điều trị xơ gan: Trong dân gian vẫn lưu truyền bài thuốc điều trị xơ gan theo các bước như sau: Lấy khoảng 50g cây an xoa đã được sao vàng hạ thổ. Chuẩn bị thêm 30g cà gai leo và 20g bán chi liên. Dùng tất cả nguyên liệu đem sắc với 1500ml nước. Nấu khoảng 30 phút rồi dùng nước để uống hàng ngày.

Điều trị viêm đại tràng

Bạn có thể dùng cây an xoa để chữa viêm đại tràng với các bước như sau: Chuẩn bị: 100g cây an xoa đã sao vàng hạ thổ. Dùng nguyên liệu nấu với 1500ml cho đến khi còn 1 chén nước thì tắt bếp và dùng chén thuốc đó. Tiếp tục cho thêm 2000ml nước vào đun cho đến khi còn 2 chén nước và cũng dùng để uống trong ngày.

Trang trinhduocvien.edu.vn có đề cập đến việc sao vàng hạ thổ nguyên liệu rất quan trọng, quá trình này có thể giúp đốt cháy lớp lông trên. Nhờ đó mà hạn chế được tình trạng ngứa rát cổ họng khi dùng thuốc. Quá trình sao vàng, hạ thổ nguyên liệu này thường được tiến hành như sau: Cây an xoa sau khi thu hoạch sẽ được phơi hơi héo. Cho vào chảo đã làm nóng và sao vàng trong khoảng từ 20 đến 30 phút. Liên tục dùng đũa để đảo sao cho nguyên liệu vàng đều. Đổ nguyên liệu đã được sao vàng xuống nền nhà sạch rồi úp chảo còn nóng lên chỗ cây an xoa trong khoảng 60 phút. Đợi nguyên liệu nguội bớt rồi cho vào túi, bảo quản để dùng dần.

x

Check Also

Cách dùng nhân sâm điều trị bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về dược lý đã xác nhận rằng nhân sâm mang lại nhiều ...

Trình dược viên