Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Kháng sinh là một trong những loại thuốc được sử dụng thường xuyên và góp phần chữa trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng loại thuốc tân dược này đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về cách dùng loại thuốc này.

Khi nào thì sử dụng (hoặc không sử dụng) kháng sinh

Việc có cần dùng kháng sinh hay không tùy thuộc vào loại nhiễm trùng mà bạn mắc phải. Do đó phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng.

Cảm lạnh và cúm: Những bệnh này là do vi rút gây ra, do đó kháng sinh sẽ không chữa khỏi bệnh. Hãy hỏi bác sĩ về những thuốc không kê đơn để điều trị các triệu chứng của cảm lạnh và cúm.

Nhớ báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về tất cả những thuốc Tây Y bạn đang sử dụng để tránh những tương tác thuốc có hại.

Viêm họng: Vi rút thường là nguyên nhân gây viêm họng, nhưng một số trường hợp viêm họng có thể là do vi khuẩn, như viêm họng liên cầu. Bác sĩ có thể nuôi cấy và làm test vi khuẩn trước khi kê đơn kháng sinh.

Viêm xoang: Cả vi rút và vi khuẩn đều có thể gây nhiễm trùng ở xoang. Nếu bạn bị chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh thì có thể cần dùng kháng sinh, vì thế hãy đi khám bác sĩ.

Viêm tai: Viêm tai không phải lúc nào cũng cần điều trị kháng sinh, vì cả vi rút và vi khuẩn đều có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Ho và viêm phế quản: Những bệnh này hầu như luôn do vi rút gây ra. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn đã có vấn đề ở phổi thì vi khuẩn có thể bội nhiễm và có thể cần đến khangsinh. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị ho kéo dài, nhất là ho có đờm.

Các bước để giảm nguy cơ kháng kháng sinh

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Nguyễn Minh Hùng, để làm giảm nguy cơ kháng kháng sinh, chúng ta cần lưu ý:

Không bao giờ khăng khăng đòi bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho mình.

Thực hành đúng các kỹ thuật rửa tay để giảm nguy cơ mắc hoặc lây lan nhiễm trùng – tay cần được rửa bằng nước ấm và xà phòng trong ít nhất 20 giây.

Không dùng kháng sinh để điều trị nhiễm vi rút.

Duy trì lối sống lành mạnh bằng chế độ ăn cân đối, uống đủ nước, tập luyện và nghỉ ngơi đầy đủ.

Không sử dụng kháng sinh được kê đơn cho người khác.

Không sử dụng kháng sinh còn thừa lại từ lần điều trị trước.

Nếu được kê đơn kháng sinh, cần dùng hết liệu trình cho dù đã cảm thấy đỡ bệnh.

Sử dụng kháng sinh đúng cách

Khi được kê đơn thuốc kháng sinh, cần thực hiện đúng những bước sau:

Thông báo cho bác sĩ về mọi tình trạng dị ứng mà bạn đã từng bị – như dị ứng penicillin—trước khi nhận thuốc kháng sinh. Cũng cần thông báo cho bác sĩ biết nếu đang mang thai

Một số thuốc kháng sinh có thể khiến cho thuốc tránh thai kém hiệu quả hoặc làm cho người phụ nữ dễ bị bệnh do nấm men hơn. Bác sĩ sẽ có lời khuyên dành cho những vấn đề này.

Đảm bảo uống đầy đủ lượng thuốc kháng sinh được kê đơn theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Việc không tuân thủ hướng dẫn sử dụng có thể khiến nhiễm trùng tái phát.

Thuốc kháng sinh có hiệu quả nhất khi được uống đều đặn đúng giờ

Không để dành thuốc. Nhiều người nghĩ rằng có thể để dành thuốc đề phòng lần sau bị bệnh, nhưng kháng sinh chỉ có ý nghĩa đối với bệnh nhiễm trùng cụ thể ở thời điểm nhất định.

Không sử dụng thuốc còn thừa lại từ lần trước. Trên trang trinhduocvien.edu.vn có viết, uống sai thuốc có thể khiến bệnh chậm được điều trị đúng cách và khiến bệnh nặng thêm. Không dùng kháng sinh được kê đơn cho người khác. Những thuốc này có thể không thích hợp cho bệnh của bạn, khiến bạn chậm được điều trị đúng cách và có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Kháng sinh sẽ rất hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn khi được sử dụng đúng. Để duy trì hiệu quả của thuốc, chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên