Các bài thuốc chữa bệnh từ Cây Cau - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Các bài thuốc chữa bệnh từ Cây Cau

Các bài thuốc chữa bệnh từ Cây Cau

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Trong Đông y, 2 vị thuốc phổ biến được làm từ quả và vỏ cây cau, gọi là binh lang và đại phúc bì. Ngoài ra, các phần khác của cây cau cũng được sử dụng để chữa bệnh vì tính chất dược học của chúng.

<center><em>Quả cau tươi ngâm rượu giảm đau nhức răng ở người cao tuổi</em></center>

Quả cau tươi ngâm rượu giảm đau nhức răng ở người cao tuổi

Quả cau hỗ trợ giảm đau nhức răng ở người cao tuổi

Chuyên mục Bài thuốc cập nhật: Theo Đông y, quả cau có khả năng giảm đau nhức răng ở người cao tuổi. Để làm thuốc, cần 30 quả cau tươi, lột bỏ lớp vỏ màu xanh ở ngoài và bổ thành miếng, sau đó ngâm với 1 lít rượu trắng. Sau 1 tháng, thuốc có thể sử dụng được.

Khi bị nhức răng hoặc răng lung lay, ngậm rượu cau trong khoảng thời gian từ 5-10 phút mỗi lần, sau đó nhổ đi. Nên ngậm 3-4 lần một ngày và không nên dùng cho trẻ em.

Hạt cau

Chữa ợ chua: Sử dụng hạt cau 120gr và trần bì (vỏ quít để lâu ngày) 60gr. Sau khi sao vàng, tán thành bột mịn và uống lúc đói bụng. Mỗi lần uống 1 thìa con kèm với một ít mật ong.

Chữa thức ăn tích trệ, bụng đầy, trướng đau, chán ăn: Giã vụn hạt cau và lai phục tử (hạt củ cải) mỗi thứ 10g, và 1 miếng vỏ quít. Sắc lấy nước, bỏ bã, thêm đường trắng và uống thay trà trong ngày.

Chữa lỵ cấp tính: Sử dụng hạt cau già 100gr, rau sam 200gr, cỏ sữa 200gr, củ phượng vĩ 100g và lá mơ lông 100gr. Rau sam, cỏ sữa và lá mơ lông được giã vắt để lấy nước cốt. Củ phượng vĩ và hạt cau được tán thành bột mịn, sau đó trộn với nước cốt đã lấy, phơi khô, tán mịn lại và luyện với hồ thành viên bằng hạt ngô. Dược sĩ Cao đẳng Dược lưu ý: người lớn có thể uống 8gr mỗi lần kèm với nước ấm.

Chữa viêm loét miệng: Đốt hạt cau thành than, sau đó nghiền thành bột mịn và chấm thuốc vào chỗ bị bệnh.

Để chữa đại tiểu tiện bất lợi: có thể sắc hạt cau 6-9gr với nước và uống.

Để chữa sốt rét: có thể sắc hạt cau 8gr, thường sơn 10gr, và thảo quả 8gr với 400ml nước. Sau khi sắc, lấy 200ml còn lại chia thành hai lần uống trong ngày sau bữa ăn.

Vỏ cây cau

Chữa triệu chứng đầy hơi, khó tiêu và tiểu tiện không thông: Lấy vỏ cây cau 30gr, hạt cây cau 30gr, mộc hương 15gr, mộc thông 60gr, hạt mận 30gr, tang bạch bì (vỏ rễ cây dâu tằm) 60gr, khiên ngưu tử (hạt bìm bìm) 60gr. Tất cả các thành phần này được nghiền thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng 12gr bột, thêm 3 lát gừng tươi, 2 củ hành tươi, sắc kỹ với nước, lọc bỏ bã, uống khi thuốc còn ấm.

Chữa các vết mụn nhọt, vết loét: Sắc vỏ cây cau để lấy nước và dùng để vệ sinh khu vực bị tổn thương.

<center><em>Hạt cau chữa viêm loét miệng, tiểu tiện không thông</em></center>

Hạt cau chữa viêm loét miệng, tiểu tiện không thông

Rễ cây cau

Hỗ trợ chữa yếu sinh lý, liệt dương: Rễ cây cau mọc lộ trên mặt đất, màu trắng. Ngày dùng 30gr, sắc với 200ml nước còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày.

Buồng cau điếc

Hỗ trợ chữa bệnh hen suyễn: Buồng cau điếc được đốt khô và tán thành bột. Ngày dùng 4-6gr, có thể ăn kèm với cháo trắng. Buồng cau điếc được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ chữa bệnh hen suyễn.

Phấn cau

Hỗ trợ chữa lang ben: Phấn cau là một loại nấm có màu xanh lục bám vào gần gốc cây. Cách lấy là cạo nhẹ cho phấn bong ra hứng vào chén (không quy định liều lượng) hoà với rượu trắng rồi bôi vào nơi lang ben, sử dụng ngày 2 lần.

Mốc cau

Hỗ trợ trị băng huyết, nôn ra máu: Mốc cau (là phấn rêu cau có màng mỏng, trắng xanh bám ở thân gần phía gốc cây cau) 20gr, tinh tre 20gr, lá chuối hột 8gr (đốt tồn tính), tất cả tán nhỏ, sắc với 400ml, còn 200ml, chia 2 lần, uống trong ngày, trước khi ăn.

Ban cố vấn Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Tuy nhiên các thông tin trên không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc, người bệnh cần đến cơ sở y tế nếu cảm thấy sức khỏe bản thân đang đi xuống. Trước khi sử dụng vị thuốc này trong hỗ trợ điều trị bệnh, mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn nhé!

Trinhduocvien.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa

x

Check Also

Cách dùng nhân sâm điều trị bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về dược lý đã xác nhận rằng nhân sâm mang lại nhiều ...

Trình dược viên