Hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan 500mg an toàn hiệu quả
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan 500mg an toàn hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan 500mg an toàn hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Thuốc giảm đau Efferalgan 500mg có tác dụng trong việc hạ sốt và giảm đau trong trường hợp đau đầu, đau lưng, sốt, đau răng…tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc trong quá trình điều trị.

Các thành phần của Efferalgan 500mg

Mỗi viên thuốc giảm đau hạ sốt Efferalgan 500mg bao gồm những thành phần sau:

Paracetamol : 500mg

Tá dược vđ : 1 viên

Tá dược: benzoate natri, hydrogen carbonat natri, acid citric khan, docusate natri carbonat natri khan, povidone, sorbitol, hương cam, aspartame vừa đủ cho một viên sủi bọt.

Quy cách đóng gói: Hộp 16 viên

Chỉ định sử dụng Efferalgan

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, thuốc giảm đau hạ sốt Efferalgan 500mg được dùng điều trị trong trường hợp bị đau mức độ vừa và nhẹ như nhức cơ, xương, cảm cúm, đau đầu đau bụng kinh…

Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, giảm đau hạ sốt tương tự như aspirin, tuy nhiên khác với aspirin, paracetamol lại không có hiệu quả trong việc điều trị viêm.

Thuốc này không được dùng trong những trường dị ứng với paracetamol hoặc với propacetamol hydrocloride hoặc các thành phần của thuốc và các trường hợp bệnh gan nặng

Liều lượng và cách sử dụng Efferalgan 500mg

Không được sử dụng thuốc giảm đau Efferalgan 500mgquá 10 ngày đối với người lớn và 5 ngày ở trẻ em trừ trường hợp có sự chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp đau kéo dài bệnh nhân nên đi khám bởi đây có thể là nguyên nhân của một bệnh lý cần phải chẩn đoán và điều trị có giám sát.

Không sử dụng thuốc Efferalgan 500mg cho trẻ sốt cao trên 39,5 độ C, kéo dài trên 3 ngày hoặc sốt tái phát bởi đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý kéo dài và cần có sự giám sát của thầy thuốc.

Trẻ em từ 2 đến 7 tuổi uống nửa viên/lần, nhắc lại sau 6 giờ và không quá 4 lần/ngày. Mỗi lần nửa viên.

Trẻ em từ 7 đến 10 tuổi uống nửa viên/lần, nhắc lại sau 4 giờ và không quá 4 viên/ngày.

Trẻ em từ 10 đến 13 tuổi 1 viên/lần, nhắc lại sau 6 giờ và không quá 4 viên trong 1 ngày.

Trẻ em trên 15 tuổi uống 1 viên/lần và nhắc lại sau 4 giờ, không quá 6 viên/ngày.

Đối với người lớn liều thường dùng là từ 1-2 viên/ lần phụ thuộc vào mức độ đau. Nếu cần có thể nhắc lại sau 4 giờ. Trong trường hợp đau nhiều tổng liều dùng có thể tăng lên khoảng 4 viên/ngày.

Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị cần phải có khoảng cách đều giữa mỗi lần dùng thuốc. Trường hợp bệnh nhân suy thận nặng thì khoảng cách giữa mỗi lần sử dụng thuốc tối thiểu là 8 giờ. Xem thêm thông tin Tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2022

Triệu chứng khi sử dụng thuốc quá liều

Trường hợp người bệnh sử dụng thuốc quá liều sẽ có những biểu hiện như buồn nôn, biếng ăn, da nhợt nhạt, mức độ nghiêm trọng sẽ dẫn đến hoại tử do nhiễm độc phụ thuộc trực tiếp vào mức độ quá liều. Tác dụng gây độc đối với người lớn sau khi uống quá liều gây nên tình trạng tăng transaminase gan, bệnh gan toàn diện thể hiện rõ qua 1-6 ngày. Một số trường hợp suy gan thấp trong đó biến chứng suy thận hoại tử ống thận.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ khi dùng quá liều mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau. Ở một số ít sẽ gây nên tình trạng phát ban hoặc dị ứng.

Trong trường hợp có những biểu hiện lạ cần phải thông báo ngay cho bác sĩ. Đặc biệt không được tự ý sử dụng thuốc nếu như cơ thể có những biểu hiện lạ mà cần phải thăm khám và có sự chỉ định của bác sĩ.

Những lưu ý quan trọng trước khi dùng thuốc Efferalgan

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo trước khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg nên thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe:

Dị ứng với các thành phần của thuốc như thuốc nhuộm, các loại thực phẩm, chất bảo quản, động vật…

Sử dụng thuốc đối với trẻ em, người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh mãn tính…

Dị ứng với các thành phần như paracetamol, tá dược trong thuốc paracetamol

Người đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai

Người đang mắc những loại bệnh lý có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ trước khi quyết định điều trị bất kỳ loại thuốc nào để mang lại hiệu quả tốt và an toàn cho sức khỏe của bạn.

x

Check Also

Sử dụng các loại thuốc giảm đau tổng hợp cần lưu ý gì?

Thuốc giảm đau có vai trò quan trọng trong việc làm dịu và giảm tác ...

Trình dược viên