Người bị COVID-19 có được ăn tôm? - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Người bị COVID-19 có được ăn tôm?

Người bị COVID-19 có được ăn tôm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người có quan niệm khi bị ốm, bị ho tuyệt đối không nên ăn tôm vì sẽ làm bệnh lâu khỏi, ho kéo dài hơn. Với người mắc COVID-19 thì sao? Việc ăn tôm liệu có khiến F0 ho nhiều và bệnh nặng hơn như đồn đoán?

Người mắc COVID-19 nên ăn tôm nếu không bị dị ứng.

  1. Giá trị dinh dưỡng của tôm

Trong 100g tôm biển (tính phần ăn được) có giá trị dinh dưỡng như sau: 82 calori, 17,9g đạm, 0,9g béo, 79mg canxi, 0,9g đường chung, 184mg phospho, 1,6mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 20mg vitamin A, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP. Cùng với đó là nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin B12, đồng, kẽm, magie, kali, mangan, iod, selen và omega – 3 giúp tái tạo năng lượng, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh…

Theo BS Trường cao đẳng Dược Sài Gòn thì trong 100g tôm tươi chứa khoảng 24g protein, đáp ứng 41% nhu cầu protein mỗi ngày của cơ thể. Còn 100g tôm khô chứa 75,6g protein, đáp ứng 66% nhu cầu protein mỗi ngày của cơ thể. Có thể thấy hàm lượng protein có trong tôm là khá cao.

  1. Người mắc COVID-19 nên ăn tôm nếu không bị dị ứng

Theo ThS.BS Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng thì ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Nếu nói ăn tôm gây ho là do phần vỏ và càng của tôm có thể gây ho do kích ứng niêm mạc đường hô hấp và khả năng dễ bị mắc, dính ở cổ họng, gây ngứa, ho. Thịt tôm không phải là nguyên nhân gây các cơn ho hoặc khiến cơn ho nặng thêm.

Tôm là thực phẩm giàu chất đạm và giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Với hàm lượng protein khá cao trong tôm cho thấy đây là nguồn cung cấp protein giá trị cho sức khỏe con người, nhất là với những người mắc COVID-19 cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Người bệnh nhiễm COVID-19 đều tăng nhu cầu dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng, nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng…

Tôm rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa, có thể chế biến đa dạng thành nhiều món. Vì vậy, kiêng các loại chất tanh trong đó có tôm khi bị ho là quan niệm không đúng.

Tuy nhiên, đối với những người bệnh có cơ địa dị ứng thì cần tránh ăn tôm và các thực phẩm dễ gây dị ứng vì sẽ gây ra tình trạng dị ứng tái phát, làm ho nặng hơn.

  1. Nên bóc sạch vỏ tôm lúc chế biến cho người mắc COVID-19

Theo BS Cao đẳng Dược Cần để ý về cách chế biến tôm cho người bệnh COVID-19, phải bóc sạch vỏ tôm do vỏ tôm, càng tôm, râu tôm còn sót lại không rẻ đối sở hữu người mắc COVID có triệu chứng ho vì với thể bị dính, vướng ở miệng hay họng trong lúc ăn.

Chú ý chế biến những món ăn ở dạng mềm, lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo tôm, súp tôm, bún hay bánh đa nấu tôm…

  1. Nguyên tắc cơ bản về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà

– Theo BS Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học Người bệnh ăn như thường nhật sở hữu đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng nhiều dòng thực phẩm để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.

– Bổ sung thêm 1 tới 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, nhất là lúc ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi…

– Tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein để ngừa teo cơ và giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

– Chú ý bổ sung trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh những loại, gia vị (như củ sả, nghệ, tỏi, gừng) để nâng cao cường sức đề kháng.

– Luôn uống đủ nước, uống rải rác trong ngày (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc đa dạng hơn nếu người mắc COVID -19 bị sốt hoặc tiêu chảy.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên