Khi dùng thuốc Tân dược cần lưu ý những điều gì?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Khi dùng thuốc Tân dược cần lưu ý những điều gì?

Khi dùng thuốc Tân dược cần lưu ý những điều gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Sử dụng thuốc Tân dược ngoài theo chỉ thị của bác sĩ và lời khuyên từ các Trình dược viên chuyên nghiệp, người sử dụng cũng cần phải nắm được những lưu ý cơ bản khi sử dụng thuốc để có tác dụng tốt nhất

Khi dùng thuốc Tân dược cần lưu ý những điều gì?

Khi dùng thuốc Tân dược cần lưu ý những điều gì?

Cung cấp đầy đủ thông tin cho các bác sĩ

Để tránh tương tác của thuốc và các tác dụng phụ ngoài ý muốn, trước khi dùng thuốc Tân dược hoặc dùng thêm bất kỳ một thuốc mới nào, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin sau cho bác sĩ kê toa:

  • Bạn đang có những dấu hiệu gì, mắc bệnh gì, những bệnh bạn đã từng mắc trước đây, các trạng thái đặc biệt của cơ thể (hoặc có thai, hoặc đang cho con bú…).
  • Các thuốc Tân dược và các biện pháp chữa trị bạn mới được hoặc đang được áp dụng, bao gồm các thuốc bạn tự mua và được mua theo đơn, kể cả các vitamin và các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Đừng ngần ngại đặt câu hỏi

  • Khi chưa rõ về cách sử dụng thuốc, bạn nên hỏi các câu hỏi liên quan đến loại thuốc Tân dược bạn sẽ phải dùng, các diễn biến bệnh tật khi dùng thuốc, chế độ ăn, uống, sinh hoạt hàng ngày, cách theo dõi quá trình dùng thuốc,…
  • Để tránh tình trạng hay quên, bạn có thể ghi sẵn các câu hỏi muốn hỏi và ghi chép lại chúng khi được trả lời. Bạn cũng có thể đưa người thân đi cùng nếu bạn sợ không hiểu hết hay không nhớ được hết các thông tin.

Không được đột ngột ngừng sử dụng thuốc Tân dược

Thuốc Tân dược là một loại hóa chất có một công dụng nhất định và còn có cả các tác dụng phụ, thường đã được lưu ý và đánh giá trước khi được đưa ra thị trường. Vì vậy, ngừng sử dụng thuốc đột ngột có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng khó lường.

luu-y-khi-dung-thuoc-tan-duoc-2

Không được tự ý mua thuốc điều trị khi mắc bất kỳ bệnh gì

Tự kê đơn điều trị bệnh dựa theo một đơn thuốc đã được kê sẵn từ trước có thể gây nguy hiểm. Phương pháp này thường chỉ được chấp nhận khi dùng cho các loại bệnh lành tính và được điều trị với thuốc không cần đơn thuốc của bác sĩ.

Thông báo ngay cho những người có chuyên môn khi thấy dấu hiệu bất thường

Nếu bạn thấy nghi ngờ tác dụng của thuốc khi sử dụng, có gì bất thường hoặc muốn biết thêm thông tin liên quan đến việc dùng thuốc, hãy thông báo ngay và hỏi ý kiến các dược sĩ, đến ttrung tâm chống độc hoặc tới cơ sở y tế.

Không nằm uống thuốc Tân dược

Nếu nằm uống thuốc Tân dược, thuốc sẽ dễ bị dính vào vách của thực quản, điều này không những ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh mà còn có thể gây kích ứng thực quản và dẫn đến các triệu chứng như ho, hoặc có thể là viêm cục bộ. Nếu nghiêm trọng hơn, hành động này có thể gây tổn thương vách thực quản, làm mầm mống khiến bệnh ung thư thực quản phát triển. Vì vậy, nên uống thuốc Tân dược trong tư thế ngồi hoặc đứng.

Không nên uống thuốc dạng lỏng thẳng từ chai

Trường hợp này thường gặp ở những loại thuốc dạng nước hoặc dạng hỗn hợp. Nếu uống như vậy dễ làm thuốc còn trong lọ bị nhiễm bẩn, làm tăng nhanh tốc độ biến chất. Ngoài ra, không thể kiểm soát được một cách chính xác lượng thuốc được đưa vào cơ thể, vừa không đạt hiệu quả điều trị, vừa làm tăng tác dụng phụ nếu sử dụng quá liều.

thuoc-gay-suy-giam-kha-nang-tinh-duc-nu

Hạn chế vận động khi vừa uống thuốc xong

Thường phải sau khoảng 30 – 60 phút sau khi uống thuốc thì dạ dày mới hấp thụ hết và thuốc mới phát huy được tác dụng. Việc vận động ngay sau khi dùng thuốc Tân dược sẽ dẫn đến hiện tượng các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc.

x

Check Also

Khi bị đau rát họng nên uống thuốc gì?

Đau rát họng là một triệu chứng phổ biến xuất hiện trong nhiều tình trạng ...

Trình dược viên