Khi mọc răng khôn có nên nhổ? - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Khi mọc răng khôn có nên nhổ?

Khi mọc răng khôn có nên nhổ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Mọc răng khôn là giai đoạn mà hầu như ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình mọc răng khôn thường mang lại cảm giác đau đớn cho bản thân chính chúng ta. Vậy, theo Trình dược viên chuyên nghiệp thì răng khôn có nên nhổ?

Khi mọc răng khôn có nên nhổ?

Khi mọc răng khôn có nên nhổ?

Răng khôn có nên nhổ?

Khi răng khôn mọc – thì cũng giống như hiện tượng sinh lý xảy ra khi mọc một cái răng bất kỳ nào khác. Tuy nhiên quá trình này không hề dễ chịu như các răng khác, quá trình này sẽ gây cảm giác rất đau cho khổ chủ. Có nhiều trường hợp người bệnh còn có hiện tượng sưng cả má, đau vùng góc hàm đến mức há miệng rất khó hoặc thậm chí là không há miệng ra được. Đó là chưa kể đến việc bị sốt nhẹ kèm theo rối loạn tiêu hóa.

Đặc biệt đối với những răng khôn bị kẹt (răng mọc được một thời gian thì có dấu hiệu dừng và sẽ mọc lại thời gian sau đó) thì những dấu hiệu này sẽ nặng nề, kéo dài hơn và thường lặp đi lặp lại sau một thời gian ngắn. Trường hợp này là do răng khôn mọc ở thời điểm mà hàm răng đã hoàn thiện, cung hàm đã đủ chỗ, không còn chỗ cho răng khôn mọc lên nữa. Hơn nữa, do hướng mọc của răng khôn thường sẽ bị nghiêng, không thẳng như những răng bình thường khác. Vì vậy răng khôn mọc lên rất khó khăn. Thậm chí là không mọc lên được, gay cảm giác đau đớn lặp đi lặp lại cho khổ chủ.

Còn vấn đề răng khôn có cần thiết nhổ đi không hay là giữ lại? Câu trả lời là nên nhổ vì những lý do sau đây:

Những lý do chứng tỏ bạn nên nhổ răng khôn

Viêm lợi vùng nướu răng khôn

Đây là loại nhiễm trùng được xem là phổ biến nhất khi răng khôn bắt đầu có dấu hiệu ‘lộ diện’ trên hàm răng của mỗi người. Hầu hết, tất cả những người đang mọc răng khôn đều sẽ gặp vấn đề với chứng viêm lợi này. Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy là phần lợi (nướu) trùm lên răng khôn đang mọc sẽ bị viêm đỏ và sưng tấy lên, gây cho khổ chủ cảm giác đau và khó chịu cho.

Mức độ đau tăng dần từ ê ẩm cho tới những cơn đau có thể hành bạn trong suốt một vài ngày, nhiều trường hợp có sức đề kháng yếu còn có thể phát sốt.

Mọc răng khôn thường gây ra cảm giác đau và sốt cho khổ chủ

Mọc răng khôn thường gây ra cảm giác đau và sốt cho khổ chủ

Răng khôn tranh giành chỗ, làm xô lệch các răng khác

Theo kiến thức y dược, vị trí mà anh chàng răng khôn hay mọc nhất chính là khu vực trong cùng của hàm và cũng vì vậy mà chúng rất hay chèn ép những răng còn lại.

Khi răng khôn mọc chèn lên ở trong cùng hàm răng, để tìm chỗ ‘ngoi’ lên, thông thường chúng sẽ gây ra sức ép chen chúc lên những chiếc răng gần đó và có thể ảnh hưởng đến cả hàm răng của bạn.

Gây sâu răng ‘tập thể’

Gọi là sâu răng tập thể vì ngoài việc bản thân răng khôn rất khó vệ sinh nên dễ bị sâu hơn các răng khác thì việc răng khôn mọc chen chúc cũng khiến cho việc đánh răng hàng ngày trở nên khó khăn hơn nhiều.

Thức ăn sẽ dễ bám vào kẽ răng hơn, khó lấy hơn từ đó dẫn tới việc răng bị sâu răng. Đặc biệt là răng gần cạnh răng khôn (răng số 7) sẽ dễ bị sâu do đồ ăn bám đọng và kẽ do răng mọc lệch tạo thành.

Nghiêm trọng hơn, răng khôn còn làm những chiếc răng khác bị liên lụy với chứng nha chu do vệ sinh răng miệng kém, hay bị tiêu chân răng, viêm mô tế bào…

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên