Lạm dụng thuốc ngủ nguy cơ tiềm ẩn bệnh
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Lạm dụng thuốc ngủ nguy cơ tiềm ẩn bệnh

Lạm dụng thuốc ngủ nguy cơ tiềm ẩn bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Áp lực công việc, cuộc sống thường ngày khiến tinh thần bạn mệt mỏi khó ngủ nên nhiều người đã có thói quen lạm dụng thuốc ngủ mà không biết những tác hại đằng sau.

Lạm dụng thuốc ngủ nguy cơ tiềm ẩn bệnh

Lạm dụng thuốc ngủ nguy cơ tiềm ẩn bệnh

Xã hội ngày càng phát triển, bản thân chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực khác nhau có thể từ: công việc, cuộc sống thường ngày hay một mối quan hệ yêu đương nào đó khiến bạn bị stress, rối loạn tâm lý và rơi vào tình trạng mất ngủ. Thay vì có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, nhiều người lại chọn giải pháp đó là sử dụng “thuốc ngủ” như là vật bất lý thân trong mọi trường hợp. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều thuốc ngủ có thể gây ra những tác hại khó lường mà bạn không thể kiểm soát.

Lạm dụng thuốc ngủ nguy cơ tiềm ẩn bệnh

Rối loạn giấc ngủ

Căn bệnh đầu tiên khi bạn lạm dụng thuốc ngủ đó là tình trạng mộng du, nghiến răng, nói mơ, thậm chí là bị mất trí nhớ. Khi bị mộng du, cơ thể sẽ rời vào trạng thái không có ý thức, và làm một số hành đông kỳ quặc mà khi tỉnh táo bạn có thể không làm được.  

Không tỉnh táo

Nhiều người cho rằng uống thuốc ngủ thì sau khi tỉnh dậy cơ thể sẽ hoàn toàn tỉnh táo đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi vì khi sử dụng thuốc ngủ với liều lượng quá cao, bạn sẽ luôn có cảm giác buồn ngủ mỗi khi thức dậy, tinh thần khó tập trung, tốc độ phản ứng chậm chạm, giảm khả năng quan sát cuối cùng là ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của bạn. Nhất là trường hợp khi bạn đang lái xe thì điều này là vô cùng nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Khó khăn trong điều trị

Trong thành phần thuốc ngủ có chứa thành phần gây nghiện nên việc lạm dụng thuốc ngủ kéo dài gây nhiều khó khăn trong điều trị mất ngủ. Do đó, khi đã phụ thuộc vào thuốc, bệnh nhân rất khó bỏ và nếu không sử dụng thuốc sẽ thấy nhức đầu, mệt mỏi rã rời, mất ngủ.

Đau dạ dày – ợ nóng

Lạm dụng thuốc ngủ nguy cơ tiềm ẩn bệnh

Lạm dụng thuốc ngủ nguy cơ tiềm ẩn bệnh

Nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai bởi Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên khoa văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết việc sử dụng các loại thuốc ngủ có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược axit trong dạ dày gây ợ nóng, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Có nguy cơ bị bệnh ung thư

Việc lạm dụng thuốc ngủ có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn. Do đó bạn cần hạn chế sử dụng thuốc ngủ nếu không muốn mắc bệnh ung thư.

Mất trí nhớ

Sử dụng thuốc ngủ dài ngày có thể gây ra tình trạng mất trí nhớ đặc biệt là ở người già.

Khó thở

Khi kết hợp thuốc ngủ với một số chất kích thích như: bia, rượu sẽ gây cảm giác mê man, lơ mơ, chuệch choạng khi thức giấc.

Dị ứng

Dược sĩ Truong Cao Dang Duoc Sai Gon khuyến cáo đối với những người bị bệnh tim mạch, bệnh về đường hô hấp, thuốc ngủ có thể gây ức chế hô hấp. Do đó, trước khi sử dụng thuốc ngủ, bệnh nhân phải nói rõ cho bác sĩ về tình trạng cơ thể.

Điều thứ 2 là bạn nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc ngủ tại vì lạm dụng thuốc ngủ dễ bị kích động, không tự điều chỉnh hành vi của chính mình, rối loạn tinh thần.

Giải pháp tốt nhất để bạn giảm stress đó là thường xuyên tập thể dục, tinh thần thoải mái nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc ngủ, cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự mình tăng liều thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

 

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên