Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Đông dược
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Đông dược

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Đông dược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Thuốc Đông dược đang được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng cho đúng để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm.

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Đông dược

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Đông dược

Sắc thuốc Đông dược

 • Khi sắc phải cho thuốc vào trước, sau đó cho nước vào ngập thuốc, ngâm trong khoảng một tiếng (nên sử dụng nước lạnh), bởi sau khi nước ngấm vào thuốc thì mới có thể sắc kiệt ra được những hoạt chất có lợi.
 • Sắc đến khi chỉ cong lại một bát nhỏ khoảng 200 – 300ml thuốc là vừa đủ.
 • Quá trình sắc thuốc bổ cần đun lửa nhỏ, như vậy thuốc sẽ chịu nhiệt từ từ thì các hoạt chất có lợi mới dễ được sắc ra. Sau khi đun sôi, cần đun nhỏ lửa khoảng 30-45 phút nữa, tắt lửa xong thì để ủ 5-10 phút rồi mới được chắt nước thuốc. Nếu sử dụng lửa to đun sôi, nước thuốc dễ trào ra ngoài gây sự lãng phí và các hoạt chất có lợi cũng có thể bị phân hủy và làm giảm tác dụng của thuốc.
 • Nhiều loại thuốc bổ như nhân sâm, linh chi nên sử dụng cách hãm uống như uống trà; còn các loại đông trùng hạ thảo, kỷ tử, đảng sâm, tam thất, đương quy nên nấu cùng các thực phẩm bổ như chim cút, chim sẻ, gà ác, chim câu.
 • Thuốc sắc mỗi thang dùng đủ uống trong một ngày, không được sắc nhiều để qua ngày, vì hoạt chất của thuốc sẽ biến mất, làm giảm hiệu quả sử dụng và có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy.
 • Nên sử dụng nồi đất để đun sắc, không nên dùng đồ kim loại, có thể dùng nồi men sứ.

thuoc-dong-duoc-2

Khi uống thuốc Đông dược

 • Thông thường mỗi thang thuốc Đông dược nên uống vào ba buổi trong ngày: giữa buổi sáng và buổi chiều và tối trước khi đi ngủ. Trước và sau khi uống thuốc Đông dược nửa giờ không nên ăn uống gì.
 • Món ăn cần kiêng phụ thuộc vào từng loại thuốc sử dụng, nên kiêng thêm chất chua, đậu xanh, giá sống và rau muống.
 • Không nên uống thuốc kèm với đường, sữa: Vì cho thêm đường vào, các vị đặc trưng đắng, cay của thuốc sẽ bị hạn chế làm mất tác dụng của thuốc. Ngoài ra, đường còn làm giảm tác dụng của tính hàn, mát, và hạ thấp hiệu quả điều trị bệnh đi nhiều lần. Còn nếu sử dụng thuốc đông y hòa với sữa dễ dẫn đến hiện tượng kết tủa, làm mất tác dụng điều trị của thuốc lại và gây khó tiêu.
 • Với thuốc bổ:

+ Cần đặc biệt chú ý vấn đề kiêng kỵ: Ví dụ khi uống nhân sâm nên kiêng ăn củ cải, nước chè.

+ Tránh ăn hải sản tươi sống khi sử dụng các bài thuốc Đông dược vì chúng có nhiều histamin dễ dẫn đến những phản ứng, dị ứng.

+ Nên uống thuốc bổ khi còn nóng, không nên uống lạnh.

+ Uống sáng cần uống lúc đói bụng, sau nửa giờ mới ăn sáng để thuốc hấp thụ; buổi tối nên uống sau bữa ăn hai giờ; còn buổi trưa nên uống 0,5-1 giờ trước khi ăn.

thuoc-dong-duoc-1

Xử trí sự cố gặp phải khi sử dụng thuốc Đông Dược

 • Chuyển thuốc: Nếu sau khi uống thuốc một vài giờ, cảm thấy chân tay run rẩy, hoặc toát mồ hôi, đau mỏi toàn thân… đây là phản ứng tự nhiên với thuốc của cơ thể đang có bệnh. Vì vậy, khi thấy những hiện tượng như thế, cần thật bình tĩnh, nghỉ ngơi trong vài giờ, nếu không thấy diễn biến gì xấu hơn, nghĩa là cơ thể đã thích hợp với thuốc vừa uống.
 • Nôn mửa: Dây là dấu hiệu do người đang yếu mà thuốc quá mạnh hoặc quá đắng. Nếu là trẻ nhỏ chỉ cần nhai một miếng gừng hoặc người yếu răng thì nên giã gừng thật nát, hòa vào một muỗng nước, vắt lấy nước cốt rồi cho uống.
 • Sôi bụng: Không nhận định đúng bệnh, uống lầm phải thuốc mát, vì vậy vài giờ sau thấy bụng sôi lục bục hoặc đau lâm râm, chỉ cần nướng một mẩu gừng cho ăn là khỏi.
 • Rối loạn tiêu hóa: Trường hợp này cũng do uống thuốc mát quá, tỳ vị lạnh yếu nên không chịu nổi. Sự cố này cũng được khắc phục như trên, cho thêm 3-5 lát gừng vào nước sắc. Để cầm tiêu chảy kịp thời, chỉ cần nhai một nắm búp ổi hoặc búp sim, búp chè với vài lát gừng, sẽ vô sự.
x

Check Also

Bài thuốc Đông y trị hen phế quản hữu hiệu

Dưới đây là chia sẻ một số bài thuốc Đông y trị bệnh viêm phế ...

Trình dược viên