Mắc bệnh ung thư do thuốc ngừa thai khẩn cấp - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Mắc bệnh ung thư do thuốc ngừa thai khẩn cấp

Mắc bệnh ung thư do thuốc ngừa thai khẩn cấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ làm hạn chế sự phát triển và rụng trứng, teo niêm mạc tử cung, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và vô sinh hiếm muộn.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được bác sĩ và các Trình dược viên khuyến cáo sử dụng mang tính giải pháp tình thế khi quan hệ tình dục mà không có các biện pháp tránh thai an toàn. Thế nhưng nhiều bạn trẻ đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thường xuyên mà không biết đang phải đối diện với nguy cơ ung thư, vô sinh tăng cao.

Khi vào cơ thể, cơ chế tránh thai của thuốc là dùng lượng nội tiết liều cao để làm rối loạn quá trình rụng trứng và thụ thai trong cơ thể phụ nữ. Thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ tác động vào progesteron để ức chế ngăn rụng trứng hoặc ngăn chặn tác động của progesteron lên màng trong tử cung. Việc này dẫn đến tình trạng thoái hoá và sự bong ra của niêm mạc màng trong tử cung, do đó ngăn ngừa hoặc phá vỡ sự gắn chặt của trứng vào tử cung. Vì vậy, để đảm bảo cho các tuyến nội tiết và cơ quan sinh sản hoạt động theo quá trình sinh lý bình thường, bác sĩ khuyến cáo  không nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp quá 2 lần/tháng (dù là loại 1 viên hay 2 viên).

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp thường xuyên, trong thời gian dài, ngoài việc phải đối diện với các tác dụng phụ như: chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục, tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng…Đáng ngại hơn đó là nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Dù chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ gây vô sinh, nhưng khả năng này lại hoàn toàn có cơ sở. Nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục.

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngoài ra, khi dùng quá liều, lạm dụng thuốc trong thời gian dài, thuốc sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được. Hơn nữa tác dụng phụ thường gặp của thuốc làm rối loạn kinh nguyệt cũng khiến khả năng đậu thai khó khăn hơn, nên nguy cơ vô sinh hiếm muộn tăng cao.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có hiệu quả không cao (khoảng 80%), uống càng lâu sau giao hợp thì thuốc càng giảm tác dụng và hiệu quả tránh thai càng giảm đi nếu dùng nhiều lần. Vì vậy không thể dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp thay thế biện pháp tránh thai thường xuyên, thuốc được đào thải ra khỏi cơ thể sau khi uống vài ngày, nên nếu tiếp tục giao hợp không an toàn sẽ có thai ngoài ý muốn. Trong trường hợp tránh thai bằng thuốc thất bại, khi đó chị em có thể phải đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe và khả năng sinh sản.

Theo Sức khỏe đời sống

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên