Nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng Vitamin - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc bổ vitamin » Nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng Vitamin

Nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng Vitamin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vitamin là loại thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe. Người dùng cần nắm được những nguyên tắc khi sử dụng vitamin để đạt được hiệu quả.

Dược sĩ Pasteur tư vấn 5 nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng vitamin

Dược sĩ Pasteur tư vấn 5 nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng vitamin

Vitamin là một trong các loại thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải nắm được vai trò của nó sau khi đi vào cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi thời điểm và nguyên tắc sử dụng vitamin nhất định.

Nhiều người có thói quen sử dụng Vitamin một cách tràn lan không theo nguyên tắc mà không biết được những tác dụng phụ mà nó đem lại.

Sử dụng vitamin có mục đích rõ ràng

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh TPHCM chia sẻ, một số người cho rằng, vitamin là thuốc bổ nên an toàn. Vì vậy, để tăng sức đề kháng, làm cho cơ thể khỏe hơn, da bóng mịn hơn, tóc mượt hơn… họ đã sử dụng vitamin tùy tiện và điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nên nhớ, chỉ khi thầy thuốc chẩn đoán chính xác cơ thể thiếu loại vitamin nào thì mới bổ sung, tuyệt đối không được sử dụng tùy tiện.

Chỉ bổ sung vitamin khi có yêu cầu của bác sĩ.

Nhiều trường hợp thiếu vitamin là do một số bệnh gây ra. Do đó, phải được thầy thuốc khám xác định bệnh chính xác, sau đó mới bổ sung vitamin sao cho hiệu quả.

Sử dụng liều lượng phù hợp

Cho dù là thuốc bổ thì cũng cần phải sử dụng theo đúng liều lượng mà các dược sĩ tư vấn. Chẳng hạn như nếu sử dụng vitamin D quá liều lượng và thời gian sẽ bị ngộ độc.

Cơ thể thừa vitamin A có thể bị nhiễm độc với triệu chứng da bị tổn thương, viêm khớp, bong da toàn thân, có nguy cơ bị viêm gan. Phụ nữ có thai uống quá nhiều vitamin A có nguy cơ gây dị dạng thai nhi. Với vitamin E, nếu dùng quá liều sẽ gây tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

Chỉ sử dụng vitamin khi có chỉ định của bác sĩ

Chỉ sử dụng vitamin khi có chỉ định của bác sĩ

Bổ sung vitamin vào thời gian cụ thể theo chỉ định của bác sĩ

Các loại vitamin C, B1, B2… là các vitamin tan được trong nước, vì thế uống sau bữa ăn là thích hợp bởi các vitamin này sẽ nhanh chóng thấm qua dạ dày và thành ruột. Nếu uống khi đói, phần lớn vitamin sẽ bị cơ thể bài tiết ra ngoài khi các mô trong cơ thể hấp thụ chưa hết.

Bên cạnh đó những vitamin tan trong mỡ như vitamin A, D, E… nên uống sau bữa ăn, vì khi đó, đường ruột và dạ dày tích trữ một lượng mỡ từ thức ăn nên có lợi cho sự hòa tan vitamin, làm cho cơ thể hấp thu dễ dàng.

Nắm được tương tác của vitamin với các loại thuốc khác để tránh

Thuốc bổ Vitamin khi sử dụng với một số loại thuốc có thể tương tác gây giảm hiệu lực thuốc hoặc giảm hiệu lực của vitamin.

Chẳng hạn, thuốc paraphin dạng lỏng có thể làm giảm sự hấp thu và tăng sự đào thải các vitamin tan trong mỡ; thuốc kháng sinh sẽ ức chế vi khuẩn đường ruột, làm giảm sự tổng hợp vitamin K trong cơ thể. Những loại thuốc có tác dụng làm chất xúc tác như phenol barbital và aspirin… có thể làm tăng sự bài tiết vitamin B 1, vitamin C và tiêu hủy vitamin B12 . Vitamin C và B1 không thích hợp uống cùng thời điểm với thuốc tránh thai vì làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Nếu uống vitamin D cùng một lúc với thuốc kháng khuẩn tổng hợp có khả năng dẫn đến nước tiểu bị kết tủa, làm hại thận. Trong khi đó, nếu uống viên sắt cùng thời điểm với vitamin C sẽ làm tăng sự hấp thụ sắt của cơ thể.

 

x

Check Also

Thuốc Betalgine là gì, công dụng và liều dùng của thuốc

Betalgine là một loại thuốc thuộc nhóm khoáng chất và vitamin, công dụng, liều dùng và chống chỉ định của thuốc như thế nào?

Trình dược viên