Những cách kết hợp thuốc tuyệt đối cần phải tránh
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những cách kết hợp thuốc tuyệt đối cần phải tránh

Những cách kết hợp thuốc tuyệt đối cần phải tránh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Trình dược viên liệt kê những kiểu kết hợp thuốc từ những thuốc thông thường hay sử dụng hàng ngày, nhưng nếu kết hợp chúng với nhau có thể dẫn đến chết người.

Dược sĩ lưu ý những cách kết hợp thuốc cần phải tránh      

Vitamin B và Statin: Vitamin B thường được dùng để điều trị bệnh trứng cá hay bệnh tiểu đường…Nó còn được gọi là Niacin. Còn Statin là một loại thuốc làm giảm cholesterol. Tưởng chừng như 2 loại thuốc này khi kết hợp với nhau sẽ bổ trợ cho nhau, tuy nhiên trên thực tế thì nó lại có hại cho cơ thể. Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý khi kết hợp hai loại thuốc này sẽ làm suy yếu cơ bắp khiến bệnh nhân dễ bị chuột rút hoặc đau nhức và kèm theo nhiều triệu chứng khác. Một nghiên cứu cho thấy có 20% số người uống kết hợp vitamin B và statin có các phản ứng phụ như phát ban, khó tiêu thậm chí có người bị teo cơ.

Thuốc thông mũi và thuốc huyết áp: Theo các nghiên cứu thì thuốc thông mũi thường chứa pseudoephedrine có thể làm thắt chặt các mạch máu trong cơ thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Chính vì vậy khi sử dụng đồng thời thuốc thông mũi và thuốc huyết áp thì thuốc thông mũi sẽ chống lại thuốc trị huyết áp, gây nguy hiểm cho người huyết áp cao. Những người đang dùng thuốc huyết áp phải cẩn thận khi dùng thuốc điều trị cảm cúm, bởi trên thị trường hiện nay thì thuốc trị cảm cúm thường chữa thuốc thông mũi.

Vitamin tổng hợp và thuốc theo toa: Vitamin tổng hợp càng chứa nhiều dưỡng chất thì rủi ro tương tác với thuốc theo toa càng cao. Trình Dược viên cho biết các loại vitamin tổng hợp vốn chứa rất nhiều thành phần có sẵn, nhiều nhãn hiệu còn cung cấp thêm nhiều chất khác trong viên vitamin như DHA, khoáng chất, chất bảo vệ hệ miễn dịch…). Nếu vô tình kết hợp thuốc bổ liều cao với thuốc theo toa thì sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể chẳng hạn như vitamin K và chất làm loãng máu hoặc thuốc sắt và thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp.

Cây cỏ ban và thuốc ngừa thai: Các chuyên gia cho biết những loại thảo dược trị trầm cảm này có thể làm giảm tác dụng của các đơn thuốc trị bệnh tim, ung thư, thuốc chống dị ứng và thuốc ngừa thai.

Omega-3 và thuốc loãng máu: Omega-3 được chứng minh là rất tốt cho cơ thể đặc biệt tốt cho những người bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên theo các nghiên cứu thì omega-3 có thể làm loãng máu. Chính vì vậy khi bạn đang dùng thuốc chống đông máu như Warfarin hoặc aspirin, nếu quá lạm dụng omega-3 thì có thể tăng nguy cơ chảy máu. Nếu dùng liều quá cao có thể gây ra chứng đột quỵ chảy máu. Các bác sĩ, dược sĩ tại các Trường Cao đẳng Dược TPHCM khuyến cáo bạn nên tham khảo ý trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

x

Check Also

Các tình trạng nào thích hợp để sử dụng thuốc nhỏ mắt Santein?

Thuốc nhỏ mắt Santein được sử dụng để điều trị các vấn đề mắt như ...

Trình dược viên