Thực phẩm chức năng đã không còn xa lạ với nhiều người khi trở thành sản phẩm để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hàng ngày. Vậy khi dùng chúng, bạn phải biết điều gì?
- 5 loại thuốc gây rối loạn cương dương mà nam giới cần tránh
- Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng có tốt?
- Thu hồi hai lô thực phẩm chức năng kém chất lượng
Thực phẩm chức năng là gì
Theo chuyên gia dinh dưỡng Đặng Nam Anh thì thực phẩm chức năng có công dụng rất lớn trong việc bổ sung đầy đủ các chất bên trong cơ thể, nhưng khi sử dụng cần phải hiểu rõ về sản phẩm.
Thực phẩm chức năng là gì?
Theo Viện công nghệ & đời sống thế giới thì “thực phẩm chức năng là thực phẩm hữu dụng cho một hay đa dạng hoạt động của khung người như cải tổ tình trạng sức khoẻ & làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh hơn là so với cái giá trị dinh dưỡng mà nó sẽ đem lại”. Theo IFIC, thực phẩm tính năng là các thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn hoàn toàn có thể đem về quyền lợi cho sức khoẻ nhiều hơn thế nữa giá trị dinh dưỡng căn bản.
Bộ Y tế Nước Ta định nghĩa thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để làm hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong người, có chức năng dinh dưỡng, tạo cho khung hình tình trạng tự do, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất & hướng dẫn tiêu dùng, thực phẩm công dụng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo đảm sức khoẻ, mặt hàng dinh dưỡng y học.
Ở mỗi nước, thực phẩm tính năng (TPCN) được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau: những nước Tây Âu gọi là “thực phẩm – thuốc” (alicaments) hoặc dược phẩm dinh dưỡng (nutraceutics), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement); China gọi bằng “thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe”; Nước Ta gọi là “thực phẩm đặc biệt”.
Thực phẩm chức năng giúp chữa bệnh
Phân biệt các loại thực phẩm chức năng
Đặc tính của thực phẩm chứng năng
- Được chế tạo, chế biến theo công thức: bổ trợ một số phần tử bổ ích hoặc cái bớt một số thành phần bất lợi (để kiêng). Việc bổ trợ hay cái bớt buộc phải được chứng tỏ và cân nhắc 1 cách công nghệ và được cơ quan nhà nước mang thẩm quyền được cho phép (thường là buộc phải theo tiêu chuẩn).
- Có chức năng mang sức mạnh (một số tính năng sinh lý của cơ thể) nhiều hơn thế nữa là những chất dinh dưỡng thông thường. nghĩa là, thực phẩm tính năng ít tạo nên năng lượng cho cơ thể như các loại thực phẩm, ví dụ, gạo, thịt, cá…
- Liều tiêu dùng thường nhỏ, thậm chí là tính bằng gram, miligram như là thuốc.
- đối tượng người sử dụng sử dụng sở hữu chỉ định rõ ràng như người già, trẻ em, nữ giới tuổi mãn kinh, người dân có hội chứng thiếu vi chất, xôn xao tác dụng sinh lý nào đó…
Thực phẩm chức năng không phải là một vị thuốc
- Riêng với thực phẩm tác dụng, hãng sản xuất được trình bày ở trên nhãn mặt hàng là thực phẩm, đảm bảo chất lượng lau chùi đảm bảo an toàn sức mạnh, phù hợp với những quy chế về thực phẩm. riêng với thuốc, nhà phân phối có trên nhãn là loại sản phẩm thuốc, có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh mang tác dụng, bổ nhiệm, liều dùng, chống bổ nhiệm. Thuốc là những dòng sản phẩm để điều trị và phòng bệnh, được chỉ định để nhằm mục đích tái lập, điều chỉnh hoặc sửa đổi chức năng sinh lý của cơ thể.
- Có thể dùng liên tục, lâu dài hơn nhằm mục đích nuôi dưỡng (thức ăn qua sonde), bổ dưỡng hoặc phòng ngừa những nguy cơ gây bệnh… mà vẫn bảo đảm an toàn, không còn độc hại, không còn phản ứng phụ.
- Người dùng hoàn toàn có thể tự dùng theo “hướng dẫn cách sử dụng” của nhà phân phối mà dường như không buộc phải khám bệnh, hoặc thầy thuốc phải để đơn…
Nguồn : https://trinhduocvien.edu.vn