Những tác nhân gây nguy hiểm các bệnh về phổi
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những tác nhân gây nguy hiểm các bệnh về phổi

Những tác nhân gây nguy hiểm các bệnh về phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Là một trong những tác nhân gây ra các bệnh về phổi, hút thuốc liên quan tới 90% của tổng số các ca mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính về phổi; gây viêm đường hô hấp như viêm phổi, bệnh cúm…

Những tác nhân gây nguy hiểm các bệnh về phổi

Những tác nhân gây nguy hiểm các bệnh về phổi

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM, thuốc lá là nguyên nhân gây hơn 90% ca tử vong vì ung thư phổi. Thực tế ung thư phổi là căn bệnh hiếm thấy trước khi trình trạng sử dụng thuốc lá trở nên phổ biến. Trong vòng 60 năm qua, tỷ lệ ung thư phổi tăng lên đáng kể cùng với số lượng người hút thuốc gia tăng.

Trung bình người hút thuốc tăng nguy cơ liên quan tới ung thư phổi từ 5 đến 10 lần. Nhiều nghiên cứu đã xác định ba xu hướng quan trọng, là: Nguy cơ ung thư tăng với số lượng thuốc hút/số thuốc trong ngày; nguy cơ ung thư tăng với thời gian hút thuốc, đo lường theo năm; nguy cơ ung thư tăng với người bắt đầu hút thuốc khi còn trẻ.

Những tác nhân gây nguy hiểm các bệnh về phổi

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là sự phân loại bệnh để chỉ sự ảnh hưởng của phổi liên quan với sự cản trở đường dẫn khí. Hai dạng chính của bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây cả hai bệnh trên.

Các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, mối liên quan giữa sử dụng thuốc và các bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính mạnh tương tự như mối liên quan giữa hút thuốc và ung thư phổi.  Bởi vì người hút thuốc thường bị suy yếu chức năng niêm mạc phế quản hơn người không hút thuốc, họ bị ảnh hưởng nhiều hơn từ môi trường, lây nhiễm và các khói độc.

Viêm đường hô hấp

Hút thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.  Nguy cơ viêm đường hô hấp như viêm phổi và bệnh cúm ở người hút thuốc cao hơn ở người không hút thuốc.

Người hút thuốc không chỉ phải chịu đựng mắc bệnh tật nhiều hơn mà họ phải chịu bệnh tật ở mức độ nặng hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người hút thuốc mắc các triệu chứng ho, nhiều đờm và thở khò khè nhiều hơn người không hút thuốc.

Hen
Ở người hút thuốc bệnh hen sẽ bị nặng hơn. Người mắc bệnh hen là người hút thuốc thì phải chịu như nhiều đờm, giảm hoạt động của lông mao, dễ bị nhiễm bệnh, dễ bị dị ứng và ảnh hưởng tới sự lưu thông khí ở các đường thở nhỏ.

Một nghiên cứu từ kiến thức y dược về tỷ lệ tử vong vì bệnh hen trong số người đang hoặc đã từng hút thuốc là gấp đôi so với người không hút thuốc.

Theo trinhduocvien.edu.vn

 

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên