Omeprazole là thuốc gì
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Omeprazole là thuốc gì?

Omeprazole là thuốc gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Omeprazole là loại thuốc ức chế đặc hiệu trên kênh H+ được dùng để điều trị các rối loạn về dạ dày và thực quản vậy liều lượng và cách sử dụng Omeprazole  như thế nào?

Omeprazole là thuốc gì?

Omeprazole là thuốc gì?

Thành phần thuốc Omeprazole

Trong mỗi viên nén Omeprazole chứa thành phần hoạt chất Omeprazol pellets 8,5% 20mg có tác dụng ức chế nhanh sự tiết dịch vị do bất cứ tác nhân bên ngoài nào, thuốc không tác dụng trên các thụ thể histamin và giúp giảm lâu dài tình trạng axit dạ dày.

Các thành phần tá dược vừa đủ: Dinatri hydrogen orthophosphat, Calci carbonat, Đường, Mannitol, Natri lauryl sulfat, Starch, Hydroxypropylmethyl cellulose E5, Diethyl phthalat, Talc, Methacrylicacid copolymer (L-30D), Titan dioxid, Tween 80, Polyvinyl povidon K30, Natri hydroxid, Natri methyl paraben, Natri propyl paraben.

Chỉ định sử dụng thuốc Omeprazole

Dược sĩ Mai Văn Thái – giảng viên Cao đẳng Hộ sinh cho biết thuốc Omeprazole  được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

  • Hội chứng Zollinger-Ellison
  • Loét tà tràng, dạ dày tiến triển.
  • Viêm thực quản do hồi lưu dạ dày – thực quản.

Liều dùng thuốc Omeprazole

Omeprazole là thuốc gì?

Liều dùng thuốc Omeprazole

Tùy theo từng bệnh lý khác nhau, liều lượng sử dụng thuốc tân dược Omeprazole sẽ khác nhau. Do đó, các bạn cần tuân theo liều lượng được bác sĩ chỉ định hoặc hướng dẫn liều lượng dùng thuốc sau đây:

  • Bệnh loét tá tràng: dùng 1 viên nang 20mg/ngày duy trì trong 2 đến 4 tuần lễ liên tục;
  • Loét dạ dày: dùng 1 viên nang 20mg/ngày duy trì trong 4 đến 8 tuần lễ liên tục.
  • Chứng viêm thực quản do hồi lưu dạ dày – thực quản: dùng 20mg – 40mg thuốc/ngày trong vòng 4 tuần, sau đó thuốc được dùng với liều duy trì 20mg/ngày theo chỉ định bác sĩ khi nội soi.
  • Hội chứng Zollinger–Ellison: dùng 60mg thuốc/ ngày, nếu dùng thuốc với liều cao hơn 80mg cần chia làm 2 lần uống và theo dõi, liều dùng và thời gian có thể thay đổi tùy theo yêu cầu lâm sàng do bác sĩ chỉ định.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Omeprazole

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Omeprazole, được các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: ban da, mẩn ngứa, nhức đầu nhẹ và buồn nôn. Bên cạnh đó, còn một số tác dụng phụ về hệ tiêu hóa như đầy hơi và táo bón, tuy nhiên những tình trạng này rất hiếm khi xảy ra.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên