Rau đắng và vô số bài thuốc chữa bệnh hữu ích - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Rau đắng và vô số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Rau đắng và vô số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Rau đắng là một loại rau thường dùng để ăn sống hoặc để chế biến nhiều món ăn. Nhưng ít ai ngờ rằng, rau đắng còn là một cây thuốc Đông y với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người.

Rau đắng thường mọc hoang ở những nơi ẩm ướt

Rau đắng thường mọc hoang ở những nơi ẩm ướt

Sau đây các bạn đọc hãy cùng với các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM tìm hiểu sơ lược về thông tin cũng như những công dụng chữa bệnh hữu ích từ cây thuốc đặc biệt Rau đắng:

Tìm hiểu thông tin sơ lược về cây rau Đắng

Rau đắng còn được gọi với một số tên khác là cây càng tôm, biển súc hay cây xương cá; thuộc họ Rau răm Polygonaceae, rau đắng có tên khoa học là Polygonum aviculare L. Rau đắng thường mọc hoang nhiều ở nước ta, ở những nơi ẩm ướt có khi được trồng bằng hạt bằng con. Đây là một loại cây nhỏ mọc bò, thân và cành mọc tỏa tròn gần sát mặt đất màu đỏ tím đôi khi mọc cao từ 10cm – 30 cm, giống như rau muống biển. Lá nhỏ hẹp,mọc so le có bẹ chia. Phiến lá dài 1,5cm – 2 cm rộng 4 cm. Rau đắng thường ra hoa vào tháng 5 đến tháng 6 và có khi cả mùa hè, Hoa nhỏ màu hồng tím mọc từ 1 – 5, thường từ 3 – 4 hoa mọc kề cạnh lá. Quả có 3 cạnh chứa một hạt đậu đen.

Theo Y học cổ truyền, Rau đắng có vị đắng, tính bình và không có độc có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, dùng trong những trường hợp lâm bệnh, thấp nhiệt, ác thương. Dân gian thường dùng Rau đắng được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa tiểu buốt, chữa rắn cắn, sỏi thận, giải độc , mụn nhọt, vàng da. Rau đắng làm mát gan do kích thích tiết mật, thông tiểu, nhuận tràng; dùng trong trường hợp nóng nảy trong người làm lở miệng , viêm nha chu, chảy máu răng; dùng lá rau đắng xông hơi trị ho cảm và Viêm phổi; nước rau đắng uống nhiều lần trong ngày trị ngừa sạn thận và sỏi mật…

Thành phần hóa học và tác dụng dược lý của cây Rau đắng

Theo tìm hiểu của các Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong rau đắng có 0,35 % chất tanin, 900 mg Vitamin C ở rau đắng khô, 39 % carôten; Flavonozit avicularin; khi (thuỷ phân avicularin sẽ cho quercetin và L. arabinozo) Anthraglycozit. Ngoài ra còn có đường tinh dầu, nhựa, sáp. Độ tro 2,44%

Về tác dụng dược lý các dược sĩ cho biết: Những người có cơ địa béo bệu, có bệnh lý vữa xơ động mạch (tăng cholesterol, Triglycerid máu), huyết áp cao , có đái khó, đái buốt, tăng cường hô hấp việc phải ăn rau đắng thường xuyên là rất tốt. Chế phẩm rau đắng mang tên Avicularen , dịch chiết suất từ rau đắng với cồn 70o và bả của rau đắng sau khi chiết, là thuốc rất quý dùng cho phụ nữ sau khi sinh đẻ đạt kết quả tốt đến 60 %.

Ứng dụng rau đắng vào mộ số bài thuốc chữa bệnh hữu dụng

Rau đắng và vô số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Rau đắng và vô số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

  • Chữa tiểu đục, tiểu ra dưỡng trấp: Rau đắng cả rễ, hợp với Sinh khương, Trứng gà, nấu ăn (Thực Dụng Trung Y Học).
  • Trị giun chui ống mật: Rau đắng 30g, giấm lâu năm 90 g, trộn 3 chén nước, sắc còn 1 chén, chia làm 2 lần uống.
  • Chữa đau răng: Mỗi ngày dùng Rau đắng 50 – 100g sắc nước chia 2 lần uống trị 81 ca, khỏi 80 ca sau khi uống thuốc 2 – 3 ngày (Báo Trung y Thiểm tây 1986,1:28). Ngoài ra có tác giả báo cáo dùng Rau đắng 40g – 80g tươi, gia trứng gà mấy cái, gừng tươi vừa đủ sắc uống trong ngày 1 lần trong 20 ngày.
  • Chữa trùng roi âm đạo, ngứa ngoài da, giun đũa, giun móc câu: Rau đắng tươi 250 g cho vào 1500ml nước sắc rửa ngứa ngoài da, âm đạo trùng roi. Rau đắng 40g sắc đặc ngày 1 thang uống trong 3 ngày liền, trị giun móc. Rau đắng 40g, giấm lâu năm 120g, gia nước 3 chén còn 1 chén chia 2 lần uống, trị giun chui ống mật.
  • Chữa viêm ruột, kiết lỵ: Rau đắng 16 g, Xa tiền tử 12 g, Tiên hạc thảo 16 g, sắc nước uống trị tiêu chảy do thấp nhiệt. Biển súc chế thành xirô hàm lượng 1ml có 1 g thuốc, mỗi lần uống 50 ml, ngày uống 2 – 3 lần. Tác giả theo dõi 108 bệnh nhân, khỏi 104 ca, thời gian hết sốt bình quân 1 ngày, hết đau bụng 4 ngày, phân bình thường sau 5 ngày. Sau khi xuất viện 36 ca bệnh nhân được theo dõi 1 – 12 tháng, có 2 ca tái phát tiếp tục trị khỏi. Thời gian uống thuốc không có phản ứng phụ nào (Báo cáo của Bệnh viện số 1, trực thuộc Viện Y học Hồ bắc, tờ Thông tin Trung thảo dược 1972,3:24).
  • Trị viêm bàng quang, viêm đường tiểu tiện, tiểu buốt. Rau đắng khô 12 g, hoạt thạch 10 g, mộc thông 5 g, xa tiền thảo (cây mã đề) 8 g, nước ba bát, sắc còn một bát. Chia 3 lần uống trong ngày.
  • Chữa viêm đường niệu: Tiểu buốt, tiểu khó thể thấp nhiệt dùng bài Độc vị Rau đắng 20 g sắc lấy nước uống hoặc cùng dùng với Xa tiền thảo, Thạch vỹ đều 12g, Cam thảo 6 g sắc lấy nước uống. Trường hợp tiểu có máu, phối hợp với Tiểu kế, Bồ hoàng, Bạch mao căn, có sạn gia thêm Kim tiền thảo.
  • Chữa tiểu tiện khó khăn, tiểu buốt, tiểu ra sỏi cạn. Ngày uống 12 g rau đắng phơi hay sấy khô dưới dạng thuốc sắc.
x

Check Also

CÂY Ô MÔI – HỖ TRỢ TIÊU HÓA HIỆU QUẢ

Công dụng của quả Ô môi hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sự ...

Trình dược viên