Trình dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc Tobrex
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc khác » Trình dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc Tobrex

Trình dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc Tobrex

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Tobrex là thuốc Tân dược được chỉ định dùng trong điều trị nhiễm khuẩn phần trước mắt, dùng dưới dạng dung dịch nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt.

thuoc-tobrex

Trình dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc Tobrex

Quy cách đóng gói thuốc Tobrex

Dung dịch nhỏ mắt 0,3%: đóng gói lọ 5 ml.

Thuốc mỡ tra mắt 0,3%: dạng tube 3,5 g.

Thành phần cho 1 ml dung dịch:

Tobramycine: 3 mg.

Chất bảo quản được sử dụng: benzalkonium chloride.

Tá dược: acid boric, tyloxapol, sodium sulfate, sodium chloride, sodium hydroxide và/hoặc acid sulfuric (để điều chỉnh nồng độ pH) và nước tinh khiết.

Thành phần cho 1 g thuốc mỡ:

Tobramycine : 3 mg.

Chất bảo quản được sử dụng: chlorobutanol.

Tá dược gồm : dầu khoáng chất và mỡ petrolatum trắng.

Mô tả thuốc Tobrex

Thuốc Tobrex (tobramycin) là một dạng thuốc kháng sinh được dùng để điều trị tại chỗ các dấu hiệu nhiễm trùng ở phần trước mắt. Thuốc thường được điều chế theo dạng dung dịch và dạng mỡ tra mắt.

Chỉ định khi dùng thuốc Tobrex

Dung dịch nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt Tobrex chỉ được phép chỉ định cho điều trị những nhiễm khuẩn phần trước mắt và tại các bộ phận phụ thuộc do những vi khuẩn nhạy cảm với tobramycin gây ra.

Khi người bệnh sử dụng các kháng sinh tại chỗ như thuốc Tobrex, cần theo dõi thật sát các đáp ứng vi khuẩn. Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy tobramycin rất hiệu quả trong điều trị và an toàn đối với trẻ em.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Tobrex

Thuốc Tobrex chống chỉ định tuyệt đối với các bệnh nhân quá nhạy cảm với bất cứ thành phần nào có trong thuốc.

Chú ý đề phòng

Chỉ dùng thuốc để nhỏ hoặc tra mắt, không được tiêm. Trên một vài bệnh nhân có thể xảy ra hiện tượng mẫn cảm với các aminoglycoside. Nếu xảy ra với Tobrex thì phải ngưng sử dụng thuốc ngay.

dung-thuoc-tobrex-cho-tre-em

Thận trong khi sử dụng thuốc Tobrex ở trẻ em

Thận trọng lúc dùng thuốc Tobrex

Việc sử dụng kéo dài có thể gây ra sự bùng phát các vi khuẩn không nhạy cảm với tobramycin, kể cả nấm. Nếu có tình trạng bội nhiễm xảy ra, cần thay đổi trị liệu cho thích hợp. Thuốc mỡ tra mắt có thể làm chậm lành các vết thương giác mạc. Không được sờ vào đầu ống thuốc mỡ hay đầu nhỏ giọt vì như vậy sẽ làm nhiễm bẩn thuốc còn lại bên trong.

Lúc có thai

Chỉ sử dụng thuốc Tobrex khi thật cần thiết.

Lúc nuôi con bú

Khi sử dụng có thể xảy ra những tác dụng ngoại ý trên trẻ đang bú mẹ. Cho nên mẹ bầu cần quyết định ngưng cho con bú hoặc ngưng sử dụng thuốc.

Tác dụng ngoài ý muốn

Các phản ứng độc tính hoặc quá mẫn cảm tại chỗ như ngứa, sưng mi mắt và đỏ kết mạc (không tới 3% các trường hợp).

Các phản ứng như này cũng thường xảy ra đối với các aminoglycoside khác khi sử dụng chúng tại chỗ. Nếu sử dụng tobramycin dạng nhỏ mắt đồng thời với các aminoglycoside  trên toàn thân, nên theo dõi sát sao nồng độ trong huyết thanh. Bởi theo Kiến thức Y dược, gentamycin gây nhiều tác dụng phụ hơn tobramycin.

Liều lượng và cách dùng thuốc Tobres

Đối với dung dịch: Trường hợp nhẹ và trung bình, nhỏ một hay hai giọt vào túi cùng kết mạc của mắt bệnh. Trường hợp nặng, nhỏ hai giọt mỗi giờ cho đến khi có dấu hiệu cải thiện. Sau đó giảm liều dần dần trước khi ngưng hẳn.

Đối với mỡ tra mắt : Trường hợp nhẹ và trung bình, tra vào túi cùng kết mạc của mắt bệnh một đoạn dài khoảng 1 – 1,5 cm, sử dụng hai đến ba lần mỗi ngày. Trường hợp nặng, tra mắt cách nhau khoảng ba đến bốn giờ cho đến khi có cải thiện. Sau đó giảm liều dần dần trước khi ngưng sử dụng hẳn. Sau khi tra mắt, nhìn xuống dưới rồi nhắm mắt lại. Tobrex mỡ được sử dụng bổ sung kèm với Tobrex dung dịch.

Hướng dẫn pha thuốc và dược lâm sàng

In vitro, các nghiên cứu cho thấy tobramycin tác động chống lại các dòng vi khuẩn sau:

Các Staphylococcus, bao gồm S. epidermidis và S. aureus (coagulase âm tính và coagulase dương tính), kể cả những chủng đề kháng với penicillin.

Các Streptococcus, bao gồm một số loại liên cầu tan máu nhóm A, vài chủng không tan máu và một vài chủng Streptococcus pneumoniae.

su-dung-thuoc-tobrex-khi-cho-con-bu

Khi sử dụng có thể xảy ra những tác dụng ngoại ý trên trẻ đang bú mẹ

Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli, Proteus mirabilis, Morganella morganii, Klebsiella pneumoniae, Enterobacter aerogenes, hầu hết các chủng Proteus vulgaris, Haemophilus influenzae và Haemophilus aegypticus, Moraxella lacunata, Acinetobacter calcoaceticus và một vài chủng Neisseria.

Các nghiên cứu về tính nhạy cảm của vi khuẩn cho thấy trong một vài trường hợp những vi khuẩn đề kháng với gentamicin vẫn còn nhạy cảm với tobramycin.

Bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ 8 đến 27°C.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên