TDV OTC và TDV ETC – Bạn phù hợp với nhóm nào?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Trình dược viên » TDV OTC và TDV ETC – Bạn phù hợp với nhóm nào?

TDV OTC và TDV ETC – Bạn phù hợp với nhóm nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bạn đang phân vân không biết nên theo đuổi nghề trình dược viên OTC hay ETC? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Trình dược viên OTC

Trình dược viên OTC

Trình dược viên OTC (Trình dược viên kênh nhà thuốc – TDV OTC) có thể hiểu đơn giản là người giới thiệu các sản phẩm Dược đến với nhà thuốc hoặc chuỗi nhà thuốc. Khách hàng của TDV OTC chủ yếu là các chủ nhà thuốc hoặc quầy thuốc. Chủ nhà thuốc phần lớn đều là dược sĩ nhưng một phần không nhỏ họ là những người ngoài ngành. Họ thường quan tâm nhiều hơn vào mức chiết khấu và ưu đãi cho nhà thuốc khi TDV giới thiệu sản phẩm.

Là một TDV OTC, bạn không cần phải là một người quá giỏi về chuyên môn hay những kiến thức bệnh học, thậm chí một số lượng không nhỏ TDV OTC xuất thân từ các trường kinh tế, kĩ thuật. Ngược lại, bạn cần có khả năng tạo lập mối quan hệ thân thiết không chỉ với chủ nhà thuốc mà còn là những nhân viên chính của nhà thuốc. Đây là điểm mấu chốt cho sự thành công của một trình dược viên kênh nhà thuốc.

Đặc điểm của TDV OTC đó là phải đi lại nhiều. Trung bình 1 TDV OTC đảm nhận trên dưới 100 nhà thuốc trên địa bàn 1-2 quận, huyện. Như vậy, một ngày bạn phải ghé từ 12-15 nhà thuốc, quầy thuốc. Và công việc này sẽ lặp đi lặp lại hằng ngày, bất kể nắng mưa, nóng bức hay giá rét. Nếu không yêu nghề, chắc chắn bạn sẽ không thể theo đuổi nó trong một thời gian dài.

Trình Dược viên ETC

Trình dược viên ETC

Trình dược viên ETC (Trình dược viên kênh bệnh viện – TDV ETC) là người giới thiệu các loại thuốc kê đơn bởi bác sĩ ở bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm y tế. Bởi vậy, địa bàn hoạt động chủ yếu của TDV ETC chính là các cơ sở y tế.

Có thể coi khách hàng của TDV ETC chính là các bác sĩ – đều là những người có chuyên môn cao. Do đó, yêu cầu về chuyên môn đối với TDV ETC cũng cao hơn. Thực tế, các hãng dược nước ngoài tuyển TDV kênh bệnh viện thường yêu cầu phải là dược sĩ đại học. Không chỉ có nhiệm vụ tạo lập mối quan hệ với bác sĩ, bạn cần phải là một người am hiểu về sản phẩm và có thể thuyết phục bác sĩ bằng những kiến thức chuyên môn.

Khác với TDV OTC, TDV ETC không phải liên tục di chuyển trên đường. Mỗi TDV ETC thường đảm nhận một hoặc một vài nhóm thuốc ở 2-3 bệnh viện, phòng khám. Như vậy, mỗi ngày TDV ETC cần thực hiện trên dưới 10 cuộc gặp với các bác sĩ (tùy từng công ty).

Ở một số công ty nhỏ, TDV còn được yêu cầu phải biết được thời điểm làm thầu của bệnh viện, xin số lượng dự trù thuốc của các khoa và đảm bảo việc đấu thầu diễn ra thuận lợi.

TDV ETC cũng cần có kĩ năng thuyết trình chuyên nghiệp để có thể tổ chức các buổi giới thiệu sản phẩm tại các khoa hoặc thuyết trình trong một hội thảo chuyên môn.

Hy vọng những chia sẻ của các Dược sĩ, Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về TDV OTC và TDV ETC, để có những hướng đi đúng đắn trong tương lai.

x

Check Also

CốtWells: Bổ sung dưỡng chất cho khớp và những lưu ý khi sử dụng

CốtWells là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ được các chuyên gia y tế khuyên ...

Trình dược viên