ĐƯỢC và MẤT khi làm nghề TRÌNH DƯỢC VIÊN
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Trình dược viên » ĐƯỢC và MẤT khi làm nghề TRÌNH DƯỢC VIÊN

ĐƯỢC và MẤT khi làm nghề TRÌNH DƯỢC VIÊN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Trình dược viên là công việc được các bạn sinh viên ra trường lựa chọn. Chính vì thế, để cho các bạn sinh viên còn đang mờ hồ chúng tôi sẽ mang tới cho các bạn cái nhìn tổng quan về nghề này.

ĐƯỢC và MẤT khi làm nghề TRÌNH DƯỢC VIÊN

Đầu tiên chúng ta cần phải biết tới khái niệm: Trình Dược viên là ai? Trên lý thuyết, TRÌNH DƯỢC VIÊN là người làm nghề giới thiệu thuốc, là trung gian giữa nhà sản xuất và nhà tiêu dùng. Nhiệm vụ chính của Trình dược viên là thông tin, giới thiệu thuốc (chỉ định, chống chỉ định, cơ chế…) cho cán bộ y tế. Nhưng rồi chúng ta sẽ thấy ẩn chứa bên trong con người một TRÌNH DƯỢC VIÊN thành công còn là một nhà tâm lý học, một nhà diễn thuyết, một nhà kinh doanh tài ba. Một nghề mà “đi làm mà như đi chơi – đi chơi mới chính là đi làm”.

Nghề Trình Dược Viên họ nhận được những gì?

Thứ nhất là lương cao.

Lương cơ bản trung bình của TRÌNH DƯỢC VIÊN ở các công ty trong nước bây giờ khoảng từ 5 – 6 triệu, còn làm ở các hãng nước ngoài thì có thể lên tới khoảng 7 – 10 triệu. Tuy nhiên con số này chưa thể nói là cao được, phần lương thưởng thêm theo doanh số bán hàng là rất lớn nên có những TRÌNH DƯỢC VIÊN kiếm vài chục triệu 1 tháng. Một con số đáng để nhiều ngành nghề khác phải ghen tỵ

Thứ hai là chủ động về mặt thời gian.

Mục tiêu của họ là đạt chỉ tiêu về doanh số bán hàng nên họ có thể đi gặp bác sĩ, nhà thuốc vào bất cứ lúc nào họ thích miễn sao cuối tháng họ đạt đủ chỉ tiêu. Ngoài ra khi đã làm lâu ở một địa bàn thì có khi mỗi ngày họ chỉ mất 1 – 2 tiếng đi gặp mặt nói chuyện với bác sĩ mà doanh số vẫn đảm bảo.

Thứ ba là mở rộng được mối quan hệ.

Do tính chất của công việc là đi gặp gỡ mọi người nên TRÌNH DƯỢC VIÊN có mối quan hệ rất rộng với rất rất nhiều người, đây là một lợi thế lớn cho sự nghiệp thăng tiến của họ sau này.

Thứ tư là “đi làm mà như đi chơi”.

Nói như vậy bởi vì TRÌNH DƯỢC VIÊN đi làm lúc nào cũng trong trạng thái bảnh bao, mỹ miều. Rồi công việc thì dùng miệng nhiều hơn chân tay, gặp gỡ mọi người cười đùa vui vẻ, ăn uống tiếp khách là việc như cơm bữa. Vì vậy những bạn nào thích đi đây đi đó, thích tiếp xúc với nhiều người thì đây đúng là một công việc lý tưởng.

Thứ năm, TRÌNH DƯỢC VIÊN có khá nhiều thời gian trống.

Trong thời gian đó họ có thể làm được rất nhiều việc khác như trau dồi thêm kĩ năng mềm, học ngoại ngữ, hay thậm chí có thể là làm nghề tay trái. Có một bộ phận Dược sĩ không gắn bó lâu được với nghề này thì đây là khoảng thời gian họ chuẩn bị mọi thứ về kinh tế, kĩ năng, kinh nghiệm để sau đó chuyển sang một công việc khác hoặc mở quầy thuốc chẳng hạn…

Nghê Trình Dươc Viên

Nhiều cái ĐƯỢC như vậy, Trình Dược Viên, họ đánh đổi những gì?

Thứ nhất là lương cao thì áp lực công việc cũng nặng.

Theo các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay Có một tình trạng chung của TRÌNH DƯỢC VIÊN đó là thường xuyên bị ép tăng doanh số từ phía công ty. Công ty đòi hỏi bạn những tháng về sau phải có doanh số cao hơn những tháng trước, điều này khiến họ luôn phải trong trạng thái cố gắng, cố gắng và cố gắng. Trong khi địa bàn thi không mở rộng mà doanh số thì cứ phải tăng khiến họ phải tìm mọi cách làm sao thuyết phục bác sĩ, nhà thuốc tăng kê đơn thuốc của mình, rồi không được nữa thì lại cố gắng tiếp tục tìm những mối mới…

Thứ hai là tuy chủ động về thời gian nhưng không hoàn toàn họ muốn đi làm lúc nào cũng được.

Chẳng hạn như bác sĩ không phải lúc nào cũng rảnh để tiếp chúng ta, thì có khi phải chờ đợi tới những thời điểm bác sĩ nghỉ ngơi, hay là trong ca trực lúc nửa đêm nửa hôm. Lúc mọi người nghỉ ngơi thì lại là lúc TRÌNH DƯỢC VIÊN nai lưng ra làm việc.

Thứ ba là mở rộng được mối quan hệ thì dễ nhưng giữ và duy trì được nó lại là một chuyện khác.

Bạn cứ tưởng tượng bây giờ có 1 list mấy chục người mà bạn cần quan tâm chăm sóc mà bỏ ai cũng không xong. Nào là sinh nhật của khách hàng, của vợ con khách hàng, rồi Tết nhất, rồi chưa kể cũng cần thường xuyên gặp gỡ tặng quà rồi ăn uống nước nôi với cả 1 list khách hàng như vậy. Quả thực không phải ai cũng đủ khôn khéo kiên trì và đủ sức để chiều lòng từng ấy người.

Thứ tư là “đi chơi mà như đi làm”.

Nói như vậy vì trong lúc đi đây đi đó gặp gỡ ăn uống với khách, TRÌNH DƯỢC VIÊN luôn không được quên nhiệm vụ của mình là bán hàng. Họ luôn phải cố gắng lồng ghép khéo léo vào trong câu chuyện của mình về sản phẩm mà họ đang phụ trách, đưa vào làm sao phải tinh tế không quá lộ liễu. Điều này khiến họ lúc nào cũng căng thẳng, miệng lúc nào cũng phải nở nụ cười mà trong lòng thì vẫn không yên vì phải quan sát từng thái độ tâm tư của khách hàng.

Thứ năm, việc có nhiều thời gian trống nhều khi lại là mặt trái của nghề TRÌNH DƯỢC VIÊN.

Thời gian họ không phải đi gặp khách hàng thì một số lại dành vào những việc vô bổ như chơi game, ngủ nướng, rồi chơi bời quên ngày tháng. Rồi dần dần sẽ hình thành trong con người họ sự trì trệ, ì ạch, thiếu trí tiến thủ cố gắng. Nếu không dứt ra được thì hậu quả là giảm doanh số rồi có thể là trừ lương và mất việc.

Nghề Trình dược viên – một nghề rất đáng để thử sức đối với các bạn trẻ. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc TRÌNH DƯỢC VIÊN bị ép doanh số thì họ cũng tìm cách ép bác sĩ, nhà thuốc kê loại thuốc của mình, như vậy có thể coi là gián tiếp móc túi người bệnh, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận được vai trò to lớn của họ trong sự phát triển chung của ngành Dược Việt Nam nói chung và các công ty Dược nói riêng.

Để làm được nghề này cũng không hề dễ dàng gì, bạn vừa phải nhạy bén, tinh tế trong việc nắm bắt khách hàng mà mình đang chăm sóc (nhà tâm lý học), vừa phải ăn nói uyển chuyển lưu loát thuyết phục (nhà diễn thuyết) lại vừa phải biết “thả con săn sắt bắt con cá rô” lùi một bước mà tiến ba bước (nhà kinh doanh).

x

Check Also

CốtWells: Bổ sung dưỡng chất cho khớp và những lưu ý khi sử dụng

CốtWells là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ được các chuyên gia y tế khuyên ...

Trình dược viên