Thuốc nam điều trị tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Thuốc nam điều trị tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần

Thuốc nam điều trị tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Đi tiểu đêm nhiều lần là một tình trang diễn ra khá phổ biến ở người trưởng thành và thường được xem như một vấn đề của tuổi tác. Dưới đây là bài thuốc nam điều trị tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần.

Nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần

Theo quan điểm Y học cổ truyền liên quan chủ yếu đến chức năng của hai cơ quan: thận và bàng quang. Thận kiểm soát việc đóng mở, trong khi bàng quang giữ nước tiểu. Việc đi tiểu nhiều vào ban đêm phụ thuộc vào sự hoạt động của hai cơ quan này.

Ở những người trẻ khỏe mạnh và cân bằng về âm dương, thường ít đi tiểu vào ban đêm. Tuy nhiên, khi lớn tuổi, việc đi tiểu nhiều vào ban đêm thường là do thận hoặc bàng quang yếu đuối. Trong triết lý cổ truyền, ban ngày thể hiện âm, còn ban đêm thể hiện dương, nên việc dương khí suy yếu thường gây ra hiện tượng tiểu đêm nhiều lần.

<center><em>Khiếm thực, vị thuốc tốt điều trị tiểu đêm</em></center>

Khiếm thực, vị thuốc tốt điều trị tiểu đêm

Theo y học hiện đại, mặc dù không có sự khác biệt rõ rệt về tiểu đêm giữa nam và nữ, nhưng có sự đa dạng về nguyên nhân tùy thuộc vào giới tính.

Ở phụ nữ, việc đi tiểu vào ban đêm thường liên quan đến quá trình sinh sản, mãn kinh hoặc các vấn đề liên quan đến tử cung…

Ở nam giới, tiểu đêm thường gắn liền với tình trạng phì đại, u xơ tuyến tiền liệt…

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân chung dẫn đến tiểu đêm như:

Điều dưỡng viên, giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho viết về bệnh lý tại đường tiết niệu như nhiễm khuẩn, suy thận, các vấn đề mạn tính liên quan đến thận, rối loạn chức năng của bàng quang, sỏi bàng quang, hẹp bàng quang bẩm sinh, tăng tiết nước tiểu vào ban đêm do các nguyên nhân khác nhau, rối loạn phản xạ thần kinh điều khiển việc tiểu ở bàng quang…

Sử dụng các loại thuốc lợi niệu, thuốc chẹn canxi, cũng như việc tiêu thụ nhiều rượu, cà phê, trà đặc…

Các bệnh lý mạn tính như đái tháo nhiệt, đái tháo đường, huyết áp cao, suy tim, và rối loạn giấc ngủ…

Bài thuốc điều trị tình trạng tiểu đêm

  1. Bài Thập bổ hoàn:

Thành phần: Phụ tử 30g, thục địa 15g, lộc nhung 15g, sơn thù du 15g, sơn dược 15g, nhục quế 15g, trạch tả 15g, đan bì 15g, phục linh 15g, ngũ vị tử 30g.

Cách dùng: Xay nhuyễn các vị thuốc, sau đó trộn với mật hoàn thành viên; uống hai lần một ngày, mỗi lần 8g, dùng nước muối nhạt để hòa tan thuốc. Cũng có thể giảm liều lượng và uống dưới dạng nước sắc.

  1. Bài Thận khí hoàn:

Thành phần: Thục địa 120g, sơn thù du 60g, sơn dược (hoài sơn, củ mài) 60g, trạch tả 45g, đan bì 45g, phục linh 45g, quế chi 15g, phụ tử 15g.

Cách dùng: Xay nhuyễn tất cả các thành phần thành bột, sau đó trộn với mật hoàn thành viên; uống hai lần một ngày, khoảng 8g mỗi lần, dùng nước ấm hoặc nước muối nhạt để pha thuốc. Cũng có thể giảm liều lượng và duy trì tỉ lệ chính xác trong cách sử dụng.

<center><em>Ích trí nhân, thuốc trị tiểu đêm</em></center>

Ích trí nhân, thuốc trị tiểu đêm

  1. Bài Ích trí hoàn:

Thành phần: Ích trí nhân, phục linh, phục thần lượng bằng nhau, mỗi loại 60g.

Cách dùng: Xay nhuyễn các thành phần, uống hai lần một ngày, mỗi lần 8g, pha với nước ấm.

  1. Trà dược chữa tiểu đêm

Thành phần: Ích trí nhân 12g, phá cố chỉ 12g, sà sàng tử 8g, thỏ ty tử 12g, khiếm thực 12g, kim anh tử 12g, tiểu hồi hương 5g, cam thảo 3g.

Cách dùng: Đặt tất cả vào bình kín, hãm với nước sôi. Sau khoảng 20 phút, thức uống đã sẵn sàng để sử dụng, có thể thay thế trà trong suốt ngày.

  1. Dược phẩm hỗ trợ điều trị

Sử dụng lòng bầu của lợn hoặc dê 1 đôi, rửa sạch, thái miếng và hầm cùng với khiếm thực 50g, gia vị theo khẩu vị, ăn trong ngày, 7 ngày là 1 đợt điều trị.

Lưu ý khi điều trị tiểu đêm

Dược sĩ Cao đẳng Dược lưu ý: hạn chế việc uống nước vào buổi tối, kể cả việc giảm lượng canh trong bữa ăn tối, đặc biệt là canh được nấu từ những loại rau có tác động lợi tiểu như rau cải, mướp, bầu…

Đi tiểu trước khi đi ngủ. Kiểm tra và điều trị triệt để các bệnh do nhiễm khuẩn tiết niệu, và các bệnh lý mạn tính khác như tiểu đường, viêm tuyến tiền liệt, và sỏi niệu quản…

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Cách dùng nhân sâm điều trị bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về dược lý đã xác nhận rằng nhân sâm mang lại nhiều ...

Trình dược viên