Thuốc propranolol và theophyllin có được dùng song song?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Thuốc propranolol và theophyllin có được dùng song song?

Thuốc propranolol và theophyllin có được dùng song song?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Có rất nhiều trường hợp khi mắc bệnh hen phế quản đã được chỉ định dùng thuốc Tân dược theophyllin để điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc này thì xuất hiện những dấu hiệu của tăng huyết áp. Vậy có nên dùng thêm propranolol khi đang sử dụng theophyllin?

Thuốc propranolol và theophylline có được dùng song song?

Thuốc propranolol và theophyllin có được dùng song song?

Tuyệt đối không được dùng đồng thời thuốc propranolol và theophyllin

Chúng ta phải khẳng định rằng tuyệt đối không được dùng đồng thời thuốc propranolol và theophyllin (thuốc huyết áp và thuốc hen) vì sẽ gây ra những tương tác bất lợi.

Thứ nhất, thuốc propranolol là một loại thuốc chẹn beta-adrenergic không chọn lọc. Việc dùng thuốc propranolol cho bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản có thể làm tăng thêm tình trạng hen phế quản do công dụng chẹn beta của thuốc propranolol gây co thắt phế quản nặng, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong do thuốc propranolol làm ngăn cản tác dụng giãn phế quản beta-adrenergic, hoàn toàn đối kháng với tác động của các thuốc giãn phế quản (ví dụ như thuốc theophyllin).

Thứ hai, theo kiến thức y dược khi dùng đồng thời thuốc propranolol và thuốc theophyllin sẽ làm giảm tác dụng của thuốc propranolol và làm tăng tác dụng của thuốc theophyllin, điều này rất dễ dẫn tới ngộ độc thuốc theophylin (vì thuốc theophyllin có giới hạn an toàn rất hẹp giữa liều điều trị và liều độc). Những triệu chứng có thể phân biệt về ngộ độc thuốc theophyllin có thể bao gồm các hành vi hung cảm kích động, bị nôn thường xuyên, hiện tượng khát cực độ, sốt nhẹ, ù tai, hoặc đánh trống ngực và loạn nhịp. Hiện tượng co giật có thể xảy ra mà không hề có những triệu chứng báo trước khác về ngộ độc thuốc và thường dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Do đó, cần rất thận trọng khi sử dụng thuốc ở người bệnh hen phế quản khi đượ chỉ định dùng propranolol.

Kết hợp thuốc propranolol và theophyllin có thể để lại hậu quả khó lường

Kết hợp thuốc propranolol và theophyllin có thể để lại hậu quả khó lường

Nên kết hợp thuốc thuốc huyết áp và thuốc hen như nào?

Những thuốc chẹn beta-adrenergic không chọn lọc (ví dụ như thuốc carteolol, carvedilol, penbutolol, pindolol, propranolol, nadolol, levobunolol, metipranolol, nadolol, oxprenolol, sotalol và timolo) được coi là thuốc chống chỉ định dùng ở bệnh nhân bị co thắt phế quản. Nếu không có những giải pháp thay thế khác và gặp phải hoàn cảnh bắt buộc phải sử dụng một loại thuốc chẹn beta khi lợi ích của nó lớn hơn nguy cơ co thắt phế quản thì tốt nhất nên sử dụng thuốc chẹn beta chọn lọc trên tim (ví dụ như metoprolol, bisoprolol, esmolol, atenolol, acebutolol) và khi sử dụng chúng phải hết sức thận trọng. Những bệnh nhân dùng phối hợp các loại thuốc này cần phải điều chỉnh liều thuốc theophyllin cẩn thận, nghiêm ngặt và theo dõi chặt chẽ nồng độ thuốc theophyllin trong máu khi sử dụng liều cao hoặc có biểu hiện độc tính ở liều thông thường.

Vì vậy, khi gặp phải trường hợp này, người bệnh cần phải đi khám bệnh tại các cơ sở uy tín và nói rõ tình trạng mắc bệnh của mình và các loại thuốc đang dùng cho bác sĩ biết để học có thể kê đơn phù hợp, tránh các tương tác bất lợi do kết hợp thuốc gây ra.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên