Top 8 loại gia vị tốt cho hệ tiêu hóa được bác sĩ khuyên dùng
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Top 8 loại gia vị tốt cho hệ tiêu hóa được bác sĩ khuyên dùng

Top 8 loại gia vị tốt cho hệ tiêu hóa được bác sĩ khuyên dùng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các gia vị không chỉ giúp tăng cường hương vị cho các món ăn mà chúng còn có nhiều tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Sau đây là 8 loại gia vị phổ biến tốt cho hệ tiêu hóa được các chuyên gia khuyên dùng.

Top 8 loại gia vị tốt cho hệ tiêu hóa được bác sĩ khuyên dùng

Top 8 loại gia vị tốt cho hệ tiêu hóa được bác sĩ khuyên dùng

Gừng

Theo Kiến thức Y Dược, gừng là một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn hàng ngày, bên cạnh đó gừng còn là một loại vị thuốc Đông Y rất tốt cho hệ tiêu hóa. Gừng không chỉ có tác dụng giảm đau và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể mà còn có tác dụng giảm các triệu chứng chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn… rất hiệu quả.

Hạt cỏ cà ri

Hạt cỏ cà ri còn có tên gọi khác là hạt methi rất giàu chất xơ và chống oxy hóa nên có tác dụng giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Theo thầy thuốc tư vấn, hạt cỏ cà ri còn có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn và tốt cho những người bị táo bón. Ngoài ra chất xơ có trong hạt cỏ cà ri có thể tạo thành một lớp bảo vệ xung quanh thành ruột nên nó giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày.

Củ nghệ

Củ nghệ vừa là gia vị món ăn vừa là một vị thuốc Đông Y trong y học cổ truyền. Củ nghệ sử dụng trong các món ăn không những giúp tăng hương vị và màu sắc cho món ăn mà còn có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh ở đường tiêu hóa.

Rau thì là

Thì là là một loại rau gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn. Theo nghiên cứu, ăn rau thì là có thể giúp giảm bớt các vấn đề thường xảy ra ở hệ tiêu hóa như chướng bụng và đầy hơi. Các Thầy thuốc cũng cho biết, trong thì là có hoạt tính chống viêm nên nó cũng giúp giảm đau dạ dày hiệu quả.

Quế

Quế được coi là một vị thuốc quý trong Y học cổ truyền, quế có vị cay ngọt, mùi thơm, tính rất nóng, do vậy nó có tính sát khuẩn, giảm đau, chống nôn, kích thích tiêu hóa. Chính vì thế khi nấu ăn cho một ít quế vào cũng có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Bạch đậu khấu

Bạch đầu khấu có tác dụng kích hoạt các enzyme tiêu hóa hoạt động nên nó giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó bạch đậu khấu cũng có công dụng giúp cải thiện các vấn đề thường gặp ở hệ tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bạch đậu khấu có giá trị dinh dưỡng cao thường dùng làm thuốc điều trị các bệnh như cảm lạnh, đau họng, táo bón, hội chứng ruột kích thích…

Bạch đậu khấu - gia vị tốt cho tiêu hóa

Bạch đậu khấu – gia vị tốt cho tiêu hóa

Đinh hương

Theo tin tức trang Trình Dược viên, đây cũng là một trong những loại gia vị rất tốt cho đường tiêu hóa. Eugenol trong dầu đinh hương có đặc tính chống oxy hóa mạnh nên nó có khả năng ngăn chặn sự hình thành khí trong đường tiêu hóa, từ đó giúp giảm đầy hơi.

Hạt tiêu đen

Piperine trong hạt tiêu làm tăng tiết acid clohydric trong dạ dày, do đó, góp phần thúc đẩy tiêu hóa, tránh tình trạng chướng bụng, khó tiêu.

Trên đây là một số gia vị quen thuộc có công dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Để tăng cường hệ tiêu hóa bạn cũng có thể sử dụng bổ sung men vi sinh để giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn tổng hợp.

x

Check Also

Gia vị quen thuộc trong bữa ăn Quả bứa người lành cho sức khỏe

Quả bứa, gia vị phổ biến ở miền Tây Nam Bộ nhưng ít được biết ...

Trình dược viên