Trình dược viên cảnh báo: Cẩn thận bị lừa khi mua sản phẩm ngừa virus Zika
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Trình dược viên cảnh báo: Cẩn thận bị lừa khi mua sản phẩm ngừa virus Zika

Trình dược viên cảnh báo: Cẩn thận bị lừa khi mua sản phẩm ngừa virus Zika

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Thời gian gần đây, nhiều mặt hàng được giới thiệu ngừa virus Zika được bày bán khắp nơi. Tuy nhiên cần cẩn thận bị lừa khi mua “sản phẩm ngừa virus Zika”.

Cẩn thận bị lừa khi mua sản phẩm ngừa virus Zika

Những ngày qua tại nước ta, diễn biến của virus Zika quá phức tạp. Người dân hoang mang lo lắng khi mặc cho mọi nỗ lực phòng chống, số lượng người nhiễm virus nguy hiểm này ngày một tăng, không thể khống chế. Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng, virus Zika xuất hiện tại 23/24 quận huyện và nguy cơ lây nhiễm ra khu vực miền Bắc là rất cao khi  tại 584 xã phường ở Hà Nội được phát hiện có sự lưu thành của muỗi Aedes.

trinh-duoc-vien-canh-bao-can-than-bi-lua-khi-mua-san-pham-ngua-zika

Trình dược viên cảnh báo: Cẩn thận bị lừa khi mua sản phẩm ngừa virus Zika

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân, nhiều mặt hàng “ngừa virus Zika” đang được rao bán khắp nơi. Dạo quanh các trang mạng hay khảo sát một vòng các chợ có thể thấy rất nhiều sản phẩm như miếng chống muỗi đốt, túi chống muỗi đốt, đèn bắt muỗi ưu việt hay vợt muỗi thần kỳ… Thậm chí các món đồ như vòng đeo tay, đeo chân chống muỗi cũng được quảng cáo rất rầm rộ với giá từ 20.000 đến 150.000 đồng. Người bán giới thiệu chỉ cần đeo vòng tay vào sẽ diệt được muỗi và ngừa virus Zika. Theo người bán này đây là các mặt hàng được nhập về từ Hàn Quốc, chất lượng ngừa virus Zika hiệu quả, nếu người tiêu dùng mua về sử dụng mà không hiệu quả, vẫn bị muỗi cắn sẽ được hoàn tiền 200%.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không có biện pháp nào ngăn ngừa dịch bệnh do virus Zika theo như các sản phẩm quảng cáo trên thị trường hiện nay. Sau khi nắm được thông tin về các sản phẩm quảng cáo ngừa virus Zika trên, Sở Y tế đã gửi văn bản yêu cầu Sở Công Thương kết hợp kiểm tra các hoạt động kinh doanh các sản phẩm diệt, ngăn ngừa muỗi trong đoàn kiểm tra liên ngành về giá của quận, huyện. Đồng thời tham khảo ý kiến của cơ quan chuyên môn về tác dụng của các sản phẩm diệt muỗi hiện đang lưu hành trên thị trường. Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố phối hợp với Phòng Nghiệp vụ y tham mưu Ban Giám đốc ban hành văn bản tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa virus Zika.

Các biện pháp phòng ngừa virus Zika

Do chưa có vắc xin phòng ngừa virus Zika nên cách duy nhất để bảo vệ sức khỏe là người dân hạn chế đi đến vùng lưu hành dịch Zika. Những người dân sống trong vùng dịch cần hạn chế muỗi đốt bằng các biện pháp như: mặc quần áo kín, sáng màu, dùng các thuốc xua đuổi côn trùng, giăng màn cẩn thận khi đi ngủ.

trinh-duoc-vien-canh-bao-can-than-bi-lua-khi-mua-san-pham-phong-ngua-virus-zika

Người dân cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống virus Zika

Cần triển khai các biện pháp diệt muỗi như: vệ sinh môi trường sạch sẽ, loại bỏ các vật dụng đọng nước như các mảnh vỡ, lốp xe, vỏ lon hay vũng nước đọng. Cần đậy kín các chum, bể hoặc thả cá diệt loăng quăng, diệt muỗi bằng bẫy, vợt,… Tuyệt đối hạn chế di chuyển đến những nơi tập trung dịch bệnh để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm virus Zika.

Vũ Giang – Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên