Trình dược viên thông báo Đột Phá mới trong cuộc chiến Bệnh Ung Thư
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Trình dược viên thông báo Đột Phá mới trong cuộc chiến Chống Bệnh Ung Thư

Trình dược viên thông báo Đột Phá mới trong cuộc chiến Chống Bệnh Ung Thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 3,67 out of 5)
Loading...

Ung thư là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu. Đầu năm, Trình dược viên xin thông báo những bước đột phá mới nhất trong cuộc chiến chống bệnh ung thư.

trinh-duoc-vien-thong-bao-dot-pha-moi-trong-cuoc-chien-benh-ung-thu

Trình dược viên thông báo Đột Phá mới trong cuộc chiến Chống Bệnh Ung Thư

Bệnh ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh ung thư là nỗi ám ảnh khi số người mắc bệnh cũng như cơ quan bị ung thư ngày ngày không ngừng gia tăng và mở rộng. Trong năm 2016, các nhà khoa học đã mang đến nhiều tin vui đột phá trong việc phòng, phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh ung thư triệt để.

Có thể phát hiện ung thư vú bằng xét nghiệm máu

Trước đây, để phát hiện bệnh ung thư vú, các bác sĩ phải tiến hành chụp nhũ ảnh và sinh thiết. Đến tháng 9 năm 2016, các nhà khoa học Australia và Pháp đã có những bước tiến lớn trong việc tạo ra xét nghiệm máu đầu tiên giúp phát hiện bệnh ung thư vú. Nhờ việc phân tích mẫu sinh thiết từ người khỏe mạnh và bệnh nhân ung thư ở miền Tây nước Pháp và nhận thấy sự xuất hiện của isotopes carbon-13 và nitrogen-15 ở tỷ lệ nhất định trong mẫu mô có thể cho thấy mẫu mô đó là của người ung thư hay người khỏe mạnh.

Dù sẽ phải mất thêm thời gian để đưa xét nghiệm quan trọng này vào bệnh viện, song các nhà khoa học tin rằng trong tương lai, xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện bệnh ung thư vú một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhất.

trinh-duoc-vien-thong-bao-dot-pha-moi-trong-cuoc-chien-chong-benh-ung-thu-moi-nhat

Có thể phát hiện ung thư vú bằng xét nghiệm máu

Thuốc mới điều trị ung thư phổi hiệu quả hơn hóa trị

Điều trị ung thư phổi thường bao gồm các đợt hóa trị tích cực. Tuy nhiên, tháng 10 năm 2016, tạp chí New England Journal of Medicine đã công bố một đột phá mới giúp phòng ngừa nguy cơ tử vong do ung thư phổi tốt hơn so với liệu pháp hóa trị trước đây.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, sau 10 tháng bệnh nhân ung thư phổi dùng thuốc pembrolizumab sống lâu hơn, ít có dấu hiệu tiến triển bệnh hơn so với bệnh nhân dùng phương pháp hóa trị truyền thống. Hiện nay, loại thuốc này được FDA phê chuẩn là trị liệu dòng 2 cho một số dạng ung thư đầu và ung thư cổ tiến triển.

Sử dụng thuốc liều thấp thường xuyên

Các nhà khoa học Mỹ từ Đại học bang Oregon đã nghiên cứu cách kiểm soát bệnh ung thư để chúng không gây nguy hiểm đối với sức khỏe bệnh nhân. Việc sử dụng các thuốc hóa trị thường xuyên nhưng với liều lượng thấp hơn đáng kể nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn quá trình kháng thuốc.

trinh-duoc-vien-thong-bao-dot-pha-moi-trong-cuoc-chien-chong-benh-ung-thu

Sử dụng thuốc liều thấp thường xuyên nhằm ngăn chặn và tiêu diệt tế bào ung thư

Đến nay phương pháp tạo môi trường để bệnh ung thư không thể tiến triển và lan rộng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Phương pháp này mang lại lợi ích lớn cho bệnh nhân ung thư buồng trứng, ung thư vú, tuyến tiền liệt và bệnh ung thư phổi.

Liệu pháp miễn dịch

Trong năm 2016, liệu pháp miễn dịch hoặc sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể kết hợp với các thuốc để chống lại bệnh tật đã có những thành công lớn, đặc biệt mang lại các kết quả kinh ngạc cho bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối.

Nghiên cứu liệu pháp này trên bệnh nhân bị bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính giúp loại bỏ tới 94% các triệu chứng bệnh bạch cầu. Liệu pháp miễn dịch này hiệu quả nhất đối với bệnh ung thư máu và tủy xương. Ở bệnh nhân bị các dạng ung thư khác cũng cho tỉ lệ đáp ứng là hơn 80% và đáng mừng hơn là tới hơn 50% số người tham gia thử nghiệm đã thuyên giảm bệnh hoàn toàn.

Vũ Giang – Trinhduocvien.edu

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên