Trình Dược Viên chia sẻ 3 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ khoai tây
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược Viên chia sẻ 3 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ khoai tây

Trình Dược Viên chia sẻ 3 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ khoai tây

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Khoai tây là một loại thực phẩm rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Bài viết dưới đây các Trình Dược Viên sẽ chia sẻ 3 lợi ích của khoai tây đối với sức khỏe.

Những lợi ích của khoai tây với sức khỏe

Những lợi ích của khoai tây với sức khỏe

Làm giảm huyết áp

Theo như các Trình Dược Viên chia sẻ thì trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện khoai tây tím đặc biệt có liên quan đến giảm huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người thừa cân. Không giống như loại khoai tây trắng thông thường, khoai tây tím rất giàu anthocyanin và carotenoid.

Rất tốt cho não bộ

Các loại rau có tinh bột là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 tốt nhất, ước tính trong củ khoai tây cung cấp gần 0,37-0,60 mg trong một khẩu phần ăn. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng B6 có thể đóng vai trò có lợi trong sự phát triển não bộ của trẻ em và cũng có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.

Trong các lợi ích liên quan, khoai tây giúp cơ thể giải phóng các kích thích tố khác nhau (serotonin, norepinephrine, và melatonin) có thể điều chỉnh tâm trạng, giúp giải quyết căng thẳng, trầm cảm và có chu kỳ ngủ khỏe mạnh.

Trong khoai tây có chứa một lượng vitamin C và A, do đó, việc thường xuyên ăn khoai tây sẽ giúp giảm stress, chống trầm cảm và cải thiện tinh thần rất tốt.

Chống viêm

Theo như lời các giảng viên Cao đẳng Vật Lý Trị Liệu thì những người bị viêm khớp có thể được lợi rất nhiều nhờ ăn khoai tây hoặc uống nước khoai tây luộc. Hàm lượng vitamin C trong khoai tây hoạt động như một chất chống oxi hóa làm giảm viêm.

Kali và vitamin B6 giúp chống viêm trong hệ thống tiêu hóa và miệng. Canxi và magie cũng rất hữu dụng trong việc ngăn ngừa bệnh thấp khớp.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Các nhà khoa học cho biết rằng, cứ trong 148g khoai tây sẽ chứa khoảng 26g cacbon hydrat ở dưới dạng tinh bột. Loại tinh bột này được xem là một hiệu ứng sinh lý rất tốt cho sức khỏe và hàm lượng chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Nên tránh xa khoai tây mọc mầm

Nên tránh xa khoai tây mọc mầm

Cải thiện hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong khoai tây giúp phòng chống rất nhiều bệnh lý thông thường như cảm lạnh, làm giảm các triệu chứng như chảy máu chân răng, vết thường lâu lành…ăn khoai tây cung cấp 45% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.

Mặc dù khoai tây đem lại rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe. Nhưng việc sử dụng khoai tây không đúng cách lại có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người như:

  • Ngộ độc: Ăn khoai tây bị mọc mầm có thể khiến cơ thể bị ngộ độc. Do đó, nếu khoai tây bị mọc mầm thì tốt nhất nên bỏ đi, nếu không phải loại bỏ hết phần mầm mới được sử dụng.
  • Gây khó tiêu: Nấu khoai tây với cà chua, đặc biệt là cà chua xanh sẽ tạo ra những cục vón gây đầy bụng, khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Làm tăng nguy cơ béo phì: Khoai tây chứa hàm lượng lớn tinh bột, khi chế biến với muối sẽ tạo ra nhiều carbon hydrat là nguyên nhân làm tăng nguy cơ béo phì.

Trên đây là một số kiến thức Y dược về lợi ích cũng như nguy cơ của khoai tây đối với sức khỏe. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên