Trình Dược Viên chia sẻ 5 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh suy thận
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược Viên chia sẻ 5 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh suy thận

Trình Dược Viên chia sẻ 5 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh suy thận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Suy thận là một bệnh lý khá nhiều người đang gặp phải hiện nay. Việc phát hiện sớm bệnh qua những dấu hiệu cảnh báo có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị bệnh.

5 dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận

5 dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận

Theo lời các Trình Dược Viên cho biết, các bệnh về thận có rất nhiều lý do khác nhau như hút thuốc, lạm dụng rượu, nhịn tiểu, thức khuya và chế độ ăn. Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ gửi nhiều tín hiệu khác nhau ngay từ giai đoạn sớm. Cụ thể như:

Nước tiểu có bọt

Biểu hiện tiêu biểu nhất của bệnh thận là nước tiểu có bọt do chức năng thận suy giảm. Khi đó, việc hấp thụ protein của thận không được ổn định, dẫn tới đạm niệu (có protein trong nước tiểu) và nảy sinh bọt ở nước tiểu.

Do đó, nếu như phát hiện nước tiểu thường xuyên có bọt thì mọi người nên đi kiểm tra các vấn đề về thận nhằm phát hiện và điều trị kịp thời nếu thận có vấn đề.

Tiểu đêm nhiều lần

Thận chịu trách nhiệm trong việc lọc và bài tiết nước tiểu. Nếu thận có vấn đề không chỉ gây ra đạm niệu mà còn khiến tần suất đi tiểu gia tăng.

Khi bạn khỏe mạnh, hiện tượng thức dậy lúc nửa đêm tương đối hiếm, thường chỉ một lần. Tuy nhiên, nếu bạn tỉnh dậy nhiều lần mỗi đêm, có thể thận của bạn đang trục trặc. Hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Chân bị Phù

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Thận tham gia vào quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể, tạo ra nước tiểu. Khi thận yếu, nước sẽ tích tụ trong người. Qua thời gian, hiện tượng phù sẽ xuất hiện, đặc biệt ở bàn chân và mí mắt.

5 dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận

5 dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận

Mất cảm giác thèm ăn

Người bị bệnh thận thường không có cảm giác thèm ăn. Lúc này, bệnh nhân sẽ không muốn ăn và cảm giác ngon miệng suy giảm. Sau đó, toàn bộ cơ thể sẽ uể oải và xuống sức.

Ngay từ giai đoạn sớm của bệnh thận, cảm giác mệt mỏi tinh thần cũng khá rõ ràng. Khi bệnh tiến triển, người ốm có thể thêm các triệu chứng như buồn nôn, hơi thở có mùi hôi.

Đau khớp

Khi thận không hoạt động tốt, dễ dàng dẫn tới tình trạng tăng lượng axit uric máu. Nồng độ axit uric vượt quá độ bão hòa sẽ gây ra viêm khớp. Nếu kéo dài, việc này sẽ trở thành một vòng tròn tác hại, khiến chức năng của thận tiếp tục suy giảm.

Ngoài ra, người có bệnh thận dễ rơi vào tình trạng thiếu máu và nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Trên đây là một số kiến thức Y dược giúp nhận biết sớm bệnh lý suy thận mà mọi người không nên bỏ qua. Nếu xuất hiện bất cứ các biểu hiện nào như trên thì nên đi khám sức khỏe và kiểm tra chức năng Thận càng sớm càng tốt. Việc phát hiện sớm, chữa trị sớm sẽ có cơ hội khỏi bệnh nhanh.

Ngoài ra, bạn nên duy trì các thói quen tốt như không hút thuốc, không uống rượu, không nhịn tiểu, ăn vừa đủ và tập luyện mỗi ngày.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên