Trình Dược viên giải thích vì sao giá thuốc Tamiflu tăng chóng mặt - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược viên giải thích vì sao giá thuốc Tamiflu tăng chóng mặt

Trình Dược viên giải thích vì sao giá thuốc Tamiflu tăng chóng mặt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Do đang là thời điểm giao mùa, thời tiết khắc nghiệt khiến dịch cúm phát triển kéo theo nhu cầu dùng thuốc tăng cao, đặc biệt là Tamiflu 75mg – loại thuốc trị cúm phổ biến hiện nay.

Trình Dược viên giải thích vì sao giá thuốc Tamiflu tăng chóng mặt

Trình Dược viên giải thích vì sao giá thuốc Tamiflu tăng chóng mặt

Theo Tin tức Y Dược ghi nhận từ tháng 11/2019 đến nay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận khoảng 3099 bệnh nhân có triệu chứng cúm. Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai, có thời điểm tiếp nhận tới 300 trẻ có biểu hiện giống cúm. Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương mỗi ngày trung bình đơn vị này ghi nhận từ 100 đến 200 bệnh nhi đến thăm khám với chung biểu hiện như: sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, đau đầu.

Các chuyên gia giải thích, do đang là thời điểm giao mùa, thời tiết khắc nghiệt, là điều kiện thuận lợi để virus cúm sinh sôi và phát triển, số người mắc cúm tăng lên từng ngày. Điều này kéo theo nhu cầu sử dụng thuốc ở người dân tăng cao, đặc biệt là loại thuốc Tamiflu 75mg – một loại thuốc sử dụng trong điều trị cúm phổ biến hiện nay.

Vì sao giá thuốc Tamiflu tăng vọt?

Thực tế theo bảng kê tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), giá thuốc Tamiflu 75mg chỉ có giá 45.000đ/viên, tương ứng với 450.000 đồng/1 vỉ 10 viên. Tuy nhiên gần đây giá thuốc này trở nên tăng vọt, có những thời điểm người dân mua với giá 200.000 đồng/viên. Vậy lý do vì sao khiến loại thuốc này tăng chóng mặt như vậy?

Theo giải thích của một Trình Dược viên, giá thuốc tăng ngoài nguyên nhân số ca bệnh tăng do vào mùa cúm thì một nguyên nhân chính khác là do tâm lý tự chữa bệnh tại nhà của các phụ huynh. Nhiều phụ huynh khi thấy con mình có các biểu hiện của bệnh cúm như ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt… liền tự ý mua thuốc về điều trị. Đây chính là nguyên nhân khiến thuốc Tamiflu trở nên khan hiếm và giá bị đẩy lên cao chóng mặt.

Các chuyên gia cho biết, bệnh cúm hiện nay thường do 2 chủng là cúm A và cúm B gây nên, trong đó cúm B nhẹ hơn. Bệnh nhân khi bị cúm có các biểu hiện như: hắt hơi, xổ mũi, sốt, đau đầu, đau cơ, ho… Tamiflu là thuốc chỉ điều trị cúm, nhiều người cứ thấy có các triệu chứng trên là mua Tamiflu về uống mà không cần chỉ định của bác sĩ. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm và có thể gây ra tình trạng kháng thuốc sau này.

Sử dụng Tamiflu như thế nào là đúng?

Theo các chuyên gia tư vấn, bệnh cúm thường có diễn biến nhẹ và bệnh nhân có thể hồi phục trong vòng từ 2 đến 7 ngày. Không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng thuốc Tamiflu, hơn nữa loại thuốc này chỉ có tác dụng khi sử dụng trong vòng 48 tiếng kể từ khi bệnh nhân có triệu chứng hắt hơi sổ mũi. Nếu uống sau 48 giờ thì uống không có tác dụng gì, và nếu dùng không đúng chỉ định thì virus vẫn còn trong cơ thể.

Bác sĩ Bùi Huỳnh cho biết, trong điều trị cúm, Tamiflu (chứa hoạt chất Oseltamivir hàm lượng 75 mg) là một loại thuốc Tân dược không được sử dụng tùy tiện, chỉ được chỉ định với những trường hợp có biến chứng như viêm phổi. Bệnh nhân chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và không được tự ý mua về để trị cúm.

Không nên tự ý mua thuốc trị cúm

Không nên tự ý mua thuốc trị cúm 

Theo các chuyên gia, với những người có thể trạng bình thường, không mắc bệnh gì, khi có những triệu chứng nhẹ như ho, sổ mũi, đau đầu, mỏi cơ… thì không nên quá lo lắng hay tự ý đi mua thuốc về uống vừa tốn kém vừa không có tác dụng. Người dân có thể điều trị các triệu chứng tại nhà bằng cách hạ sốt, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, ăn uống đủ chất, tăng cường rau củ quả tươi và các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trường hợp bệnh nhân sốt cao, các dấu hiệu chuyển biến nặng, hoặc trường hợp bệnh nhân là người già, trẻ nhỏ, người có tiền sử mắc kèm các bệnh lý mạn tính có biểu hiện hiện cúm thì nên đến bệnh viện thăm khám, điều trị theo đơn của các bác sĩ.

Trinhduocvien.edu.vn.

 

x

Check Also

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc da phát ban

Phát ban da thường không gây nguy hiểm, nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống ...

Trình dược viên