Theo Đông dược, có rất nhiều món ăn có tác dụng giải độc và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là bệnh gan do sử dụng các chất kích thích gây ra, vì phần lớn các chất kích thích đưa vào cơ thể được chuyển hóa ở gan.
Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản giúp giải độc gan và bổ dưỡng cho người mắc bệnh gan:
Bài thuốc 1: Bổ huyết, dưỡng gan:
Chuẩn bị: Gan lợn 100g, trứng gà 1 quả, hành 4 – 5 cây.
Cách thực hiện: Rửa sạch gan, thái nhỏ cho vào nước luộc chín. Sau đó đập trứng vào khuấy đều, sau khi chín cho thêm hành, gia vị.
Cách sử dụng: Có thể ăn kéo dài.
Bài thuốc 2: Giảm huyết áp, bài trừ độc tố ở gan:
Chuẩn vị: Gạo tẻ 100g, bồ công anh 60g, kim ngân hoa 30g, gia vị vừa đủ.
Cách thực hiện: Bồ công anh, kim ngân hoa sắc lấy nước cốt, bỏ bã. Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, nấu sôi, sau đó cho lửa nhỏ ninh khoảng 1 giờ cho đến khi nhừ thì đổ nước thuốc vào nấu chung.
Cách sửu dụng: Chia 2 lần ăn ấm. 15 ngày là một liệu trình.
Bài thuốc 3: Thanh nhiệt, thích hợp cho người bị chứng nóng gan:
Chuẩn bị: Quả mướp đắng cắt phần trên, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng thì hãm trong bình nước sôi đậy kín khoảng 30 phút.
Cách khác: Mướp đắng tươi 1 – 2 quả rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, đun khoảng 10 phút, để nguội dùng thay nước trà hàng ngày.
Bài thuốc 4: Bảo vệ tế bào gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan:
Chuẩn bị: 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước còn 300ml
Cách sử dụng: chia uống 3 lần trong ngày.
Bài thuốc 5: Giúp lọc máu, chống ôxy hóa, bổ gan:
Chuẩn bị: Gạo 100g, gan dê 150g, hành, gừng, dầu ăn, gia vị vừa đủ.
Cách thực hiện: Gan dê rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo vo sạch, ninh cháo bằng lửa nhỏ cho đến khi cháo nhừ, gan chín là được.
Cách sử dụng: Ăn lúc còn nóng. Ngày chia 2 lần sáng và chiều lúc bụng đói.
Bài thuốc 6: Hồi phục gan, chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch:
Chuẩn bị: Thịt nạc 0,5kg, hoàng kỳ 10g, đậu hà lan 50g, cải thảo 200g, muối, hạt tiêu vừa đủ.
Cách thực hiện: Thịt nạc rửa sạch cắt lát, chần qua nước sôi rồi vớt ra. Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch cắt lát, đậu Hà Lan rửa sạch. Đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc nấu sôi lại, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm cải thảo, đậu hà lan nấu 20 phút, nêm muối, hạt tiêu
Cách sử dụng: Ăn lúc nóng. 10 ngày là một liệu trình.