Trình Dược viên tư vấn 5 sai lầm khi dùng thuốc kháng sinh
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc kháng sinh » Trình Dược viên tư vấn 5 sai lầm khi dùng thuốc kháng sinh

Trình Dược viên tư vấn 5 sai lầm khi dùng thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Kháng sinh là con dao hai lưỡi, diệt khuẩn gây bệnh nhưng cũng diệt cả vi khuẩn có lợi của cơ thể. Vậy sử dụng thuốc kháng như thế nào cho đúng cách?

Thuốc kháng sinh con dao hai lưỡi nếu không sử dụng đúng cách

Kháng sinh là một trong những nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng, tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả điều trị, hầu hết các loại thuốc kháng sinh cũng đều có nguy cơ gây ra các phản ứng phụ.  Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây tác dụng phụ hay nhờn thuốc, vì vậy khi dùng thuốc kháng sinh cần lưu ý tránh những sai lầm sau:

Tự ý dùng thuốc kháng sinh

Con người chúng ta chỉ dùng thuốc khi có bệnh chứ không cần phải dùng hàng ngày, vì thế trước hết phải xem bệnh nặng hay nhẹ, có cần dùng đến thuốc kháng sinh hay không, nếu bệnh mà do virus gây ra thì có uống bao nhiêu thuốc kháng sinh cũng không có tác dụng với bệnh.

Kháng sinh là con dao hai lưỡi, chúng diệt vi khuấn gây bệnh, nhưng cũng diệt cả vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Khi không cần mà uống vào gan, thận phải làm việc nhiều để thải độc, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, bệnh không khỏi, người mệt mỏi, ăn uống kém và kèm theo rất nhiều tác dụng phụ khác do kháng sinh gây nên. Nhiều người đã lạm dụng kháng sinh chỉ ngay khi gặp các triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, ho… mà không có sự chỉ dẫn liều dùng của Bác sĩ.

Uống kháng sinh với liều cao cho nhanh khỏi bệnh

Trình Dược Viên Văn Bảo đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẽ: Đúng là dùng với liều cao để cho nhanh khỏi bệnh, nhưng cần phải biết khi kết hợp với nhau mà liều quá cao thì cũng sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ gặp các tác dụng phụ như: ị ứng, nhẹ thì ngứa ngáy khó chịu, nổi ban… hoặc nặng có thể dẫn đến tử vong do sốc phản vệ.

Một điều quan trọng nữa là nếu khi chúng ta kết hợp thuốc cũng có thể làm giảm tác dụng của nhau, vì thế cần phải dùng thuốc kháng sinh theo đơn, toa của bác sĩ.

Nhiều người chủ quan thấy đỡ bệnh là thôi không dùng  

Nhiều người thờ ơ với cách sử dụng toa thuốc mà bác sĩ kê cho, “Trị là phải trị tận gốc” khi chưa dùng hết liều kháng sinh nhưng người bệnh thấy khỏe hơn, triệu chứng bệnh cũng da giảm, nghỉ đã khỏi bệnh nên không dùng nữa. Tuy nhiên, khi đó vi khuẩn có thể chỉ bị tiêu diệt một phần, bị yếu đi chứ chưa loại trừ được hoàn toàn mầm bệnh nên khi bỏ thuốc dùng không đủ liều có thể chúng sẽ phục hồi, tiếp tục gây bệnh và khi đó chúng ta bị nhờn thuốc.

Một nguyên tắc quan trọng khi sử dụng kháng sinh là phải đúng liều, đúng phác đồ. Có loại chỉ dùng một liều duy nhất, 5 đến 7 ngày, còn như phác đồ điều trị lao thì phải kéo dài 6 tháng. Vì thế cần phải uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Nên cẩn trọng việc dùng thuốc kháng sinh 

Đã dùng thuốc kháng sinh dù có mắc đến đâu cũng phải dùng loại xịn

Dùng kháng sinh thế hệ mới, hiệu quả điều trị bệnh thường mạnh hơn, nhanh hơn vì chúng nhạy cảm với nhiều loại vi khuẩn hơn kháng sinh cũ. Tuy nhiên, kháng sinh được xem là thứ vũ khí cuối cùng cho người bệnh trong rất nhiều tình huống nguy cấp.

Bạn Huyền Trang sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM khi chỉ mắc bệnh nhẹ đã tự ý mua và dùng các loại thuốc ngoại đắt tiền để điều trị nên khi mắc bệnh nặng thì cơ thể đã quen với tất cả loại kháng sinh làm việc điều trị bệnh trở nên khó khăn và dẫn đến tình trạng bệnh lâu khỏi.

Việc không tuân thủ điều trị kháng sinh nói chung khiến bệnh không hết hẳn, dễ tái phát khiến người bệnh đáp ứng với điều trị kém hơn, tăng thể bệnh nặng và dễ có biến chứng.

Dùng loại thuốc này thấy không đỡ lai dùng loại thuốc khác

Kháng sinh cũng giống như nhiều loại thuốc cần có thời gian nhất định để phát huy tác dụng, chứ không thể vừa uống, bệnh đã khỏi. Nhiều cha mẹ cho con uống thuốc mới được một, hai bữa, thấy bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm đã yêu cầu bác sĩ đổi thuốc ngay. Điều này là không nên, vì sẽ gây nhờn thuốc.

Nếu thuốc không có tác dụng thì cần xem xét đến các khía cạnh như: đã tuân thủ đúng liều chưa, việc chẩn đoán, kê đơn đã đúng bệnh chưa, khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể…

Sử dụng kháng sinh hợp lý là yếu tố quyết định để bẻ gãy vòng xoắn kháng thuốc, loại trừ nguy cơ kháng thuốc và thất bại trong điều trị. Kết quả đó chỉ có được khi kháng sinh được sử dụng theo chỉ định của thầy thuốc.

Xem thêm: Zidocin ; Cefuroxim

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên