Chuối là loại trái cây dường như quen thuộc với hầu hết con người Viêt Nam, quả chuối chứa nhiều dưỡng chất nên ăn thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe.
- Công dụng của cây gạo trong các bài thuốc chữa bệnh diệu kỳ
- Rau má ngọ – Thảo dược trị bách bệnh bạn đã biết?
- Những lợi ích mang lại cho sức khỏe con người của cây thuốc Trà tiên
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả chuối
Cây chuối được trồng chủ yếu để lấy quả, ở mức độ ít hơn là thân và và lá. Bắp chuối được dùng như rau ở Đông Nam Á; nó được hấp, trộn salad, hoặc ăn sống. Hoa chuối thường lưỡng tính, đầu hoa thường ra một hoa đực riêng, không sinh sản, còn được gọi là bắp chuối, các hoa cái ở trên hoa đực và không cần được thụ phấn để tạo quả chuối. Cây chuối thường mọc lên cao, thẳng, thường bị lầm lẫn với thân cây thật, trong khi “thân” chính của nó là một “thân giả”. Thân giả của một số loài có thể cao tới 2–8 m, với lá kéo dài 3,5 m. Mỗi thân giả có thể ra 1 buồng chuối màu vàng, xanh, hay ngay cả màu đỏ, trước khi chết và bị thay bằng thân giả mới.
Theo các giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TP.HCM thì quả chuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, kali, Natri, canxi, photpho,… vitamin C, E, B1, B6 ,.. Với hàm lượng nguồn dinh dưỡng và vitamin dồi dào, phong phú như vậy nên sử dụng chuối hàng ngày để có da dẻ mềm mại, mắt sáng, tinh lực tràn đầy, kéo dài tuổi thọ… Bên cạnh đó, quả chuối còn có nhiều chức năng phòng bệnh như một loại thuốc tân dược.
Công dụng chữa bệnh của quả chuối
Theo các Trình Dược viên thì Kali giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, cơ bắp, hệ tiêu hóa, bài tiết. Mặt khác, kali còn giúp giảm huyết áp hiệu quả. Ăn chuối giúp cải thiện và phòng ngừa bệnh huyết áp cao bởi thực tế, chúng chứa khoảng 420 mg kali. Bên cạnh đó, chuối rất giàu chất xơ, làm cho bạn không còn cảm giác đói, tinh bột trong chuối cũng làm giảm sự thèm ăn và ngăn cơ thể tăng cân.
Công dụng chữa bệnh của quả chuối
Chuối làm giảm lượng đường trong máu và tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin, vì theo các giảng viên Cao đẳng Dược Cần Thơ thì nếu tế bào của cơ thể không nhạy cảm với insulin, chúng ta không thể hấp thụ glucose, và tuyến tụy bắt đầu sản sinh ra insulin với số lượng lớn hơn. Cơ thể càng tiết ra nhiều insulin, bạn càng tăng nguy cơ béo phì và mắc bệnh tiểu đường.
Thiếu máu gây ra cảm giác lờ đờ, mệt mỏi và khó thở. Đó là kết quả của việc giảm tế bào hồng cầu và nồng độ hemoglobin trong máu thấp. Chuối chứa rất nhiều sắt, kích thích sự sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Loại quả này cũng có chứa vitamin B6, thành phần giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp ích rất nhiều cho người thiếu máu.
Chuối có thể sử dụng để làm đẹp
Vỏ chuối có công dụng tuyệt vời, nhất là trong việc trị mụn trên da. Chà xát lớp bên trong của vỏ chuối lên vùng da có mụn vài lần trong ngày, hoặc có thể cố định một miếng vỏ chuối che lên mụn, để qua đêm, nó sẽ loại bỏ được những mụn cóc cứng đầu. Ngoài ra, Bạn cũng có thể làm mặt nạ với chuối để điều trị mụn hiệu quả, với da nhờn, thì chuối cũng có thể làm người bạn đồng hành đáng tin cậy, tác dụng dưỡng ẩm của chuối cũng phù hợp cho bạn có làn da khô, giúp làm đẹp hiệu quả.
Một lợi ích làm đẹp khác của chuối đó là làm trắng răng bởi vỏ chuối có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, không chứa các chất mài mòn. Răng có thể dễ dàng bị xỉn màu do cà phê, rượu vang hay những thực phẩm như cà ri. Để có một hàm răng trắng đẹp, hãy dùng mặt trong của vỏ chuối chín chà nhẹ vào răng, để khoảng 10 phút rồi súc miệng sạch với nước. Thực hiện hàng ngày để có kết quả trông thấy. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng, trung hòa các gốc tự do gây hại. Nó cũng giúp giữ cho mạch máu khỏe mạnh và tạo ra collagen. Vì vậy, bạn nên ăn 2 quả chuối mỗi ngày để có một làn da khỏe mạnh.
Chuối có thể sử dụng để làm đẹp
Những lưu ý khi sử dụng
Theo các sinh viên Liên thông Cao đẳng Diều dưỡng TP.HCM thì mỗi người chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, vì nếu nạp quá nhiều chuối vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể. Nếu ăn khoảng 40 quả chuối trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện các triệu chứng của tăng kali máu. Điều này để lại hậu quả làm cơ suy yếu, nhịp tim trở nên bất thường, thậm chí dẫn đến tình trạng tê liệt tạm thời. Việc nạp nhiều kali vào cơ thể cũng có thể gây tổn thương cho thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu, và tuyệt đối không ăn chuối khi bụng đói vì khi ăn vào bạn sẽ có cảm giác bị cồn cào, hoặc đau bụng. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, thận, táo bón, tiêu chảy,… cũng không nên ăn chuối.
Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn