Những lợi ích mang lại cho sức khỏe con người của cây thuốc Trà tiên - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Những lợi ích mang lại cho sức khỏe con người của cây thuốc Trà tiên

Những lợi ích mang lại cho sức khỏe con người của cây thuốc Trà tiên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Trà tiên hay còn được gọi với tên khác là Cây é hay Hương thảo…Đây là một loại thảo dược, một cây thuốc quý với nhiều ích lợi mang lại cho sức khỏe con người.

Trà tiên là một loại cây bụi mọc hoang ở nước ta

Trà tiên là một loại cây bụi mọc hoang ở nước ta

Để hiểu rõ hơn về loại cây này các bạn đọc hãy cùng với các lương y, bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM tìm hiểu cụ hiểu cụ thể hơn qua bài viết này nhé!

Thông tin cần biết về cây Trà tiên

Trà tiên là một loại cây thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae, có tên khoa học là Ocimum basilicum L., var. pilosum (Willd.) Benth. Trà tiên là là loại cây thảo cao tới 50 cm hay hơn. Thân vuông, màu lục nhạt, có lông thưa. Lá mọc đối, đầu nhọn, mép khía răng thưa; gân lá có lông thưa ở mặt trên và mặt dưới. Hoa nhỏ màu trắng tập hợp thành xim co ở đầu cành. Quả bế tư.

Theo Y học cổ truyền, Trà tiên có vị cay, tính ấm có tác dụng phát hãn giải biểu, khư phong lợi thấp, tán ứ chỉ thống. Hạt có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng.

Thành phần hóa học có trong cây Trà tiên

Các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM Hạt chứa chất nhầy mà thành phần có acid galacturonic, arabinose và galactose. Toàn cây chứa 2,5%-3,5 % tinh dầu (có thể 4%-5 %), hàm lượng dầu cao nhất là lúc cây đã ra hoa. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là citral với tỷ lệ 56%-75 %, một ít citronellal 1,4 %, còn có khoảng hơn 20 chất khác.

Bài thuốc trị bệnh áp dụng với cây Trà tiên

Trà tiên với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Trà tiên với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

  • Trị táo bón: Hạt trà tiên 4g -12 g, ngâm vào 100 ml nước ấm đến khi bên ngoài hạt có một lớp nhầy màu trắng bao quanh như thạch trân châu. Thêm đường, khuấy đều và uống.
  • Trị đau bụng, ăn không tiêu, trướng bụng, nôn mửa: Cành lá trà tiên phơi khô, cắt nhỏ 10g -20 g, hãm nước uống trong ngày. Có thể uống như uống trà cũng tốt.
  • Làm thuốc xông chữa cảm, cúm, sốt, đau đầu: Lá trà tiên tươi 20g-30 g, dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều loại lá thơm khác như lá bưởi, cúc tần, lá chanh, hương nhu…, mỗi thứ 10 g, nấu nước xông cho vả mồ hôi là khỏe.
  • Trị viêm thận, đái gắt, viêm bàng quang, đái buốt: Tinh dầu trà tiên, 3-6 giọt, pha với sirô và nước thành nhũ tương, uống trong ngày.
x

Check Also

Thất diệp nhất chi hoa – Bí ẩn của cây thuốc quý hiếm

Thất diệp nhất chi hoa, cây nổi tiếng với khả năng làm mát, tiêu độc. ...

Trình dược viên