Công dụng của cây gạo trong các bài thuốc chữa bệnh diệu kỳ - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Công dụng của cây gạo trong các bài thuốc chữa bệnh diệu kỳ

Công dụng của cây gạo trong các bài thuốc chữa bệnh diệu kỳ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Cây gạo hay còn được gọi với tên khác là Gòn, mộc miên…Đây là một loại cây thuốc quý với vô số lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Sau đây các lương y, bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM xin chia sẻ sơ bộ về công dụng của cây gạo.

Cây gạo thường mọc hoang hay được trồng ở các tỉnh miền Bắc nước ta

Cây gạo thường mọc hoang hay được trồng ở các tỉnh miền Bắc nước ta

Một số thông tin cần biết về cây gạo

Cây gạo có tên khoa học là Gosampinus malabarica (D.C.) Merr., (Bombax malabaricum DC., Bombax hepta[hylla cav). Cây gạo là cây thường được trồng nhiều ở ven đường để làm bóng mát hay mọc hoang, phân bố nhiều ở miền Bắc nước ta. Cây có thể cao tới 15m hay hơn, cành mọc ngang với những gai hình nón, thân cũng có gai. Lá sớm rụng, kép chân vịt với 5-8 lá chét hình mác hay hình trứng, dài 9-15cm, rộng 4-5 cm. Hoa đỏ, nhiều, mọc trên những cành nhỏ trước khi có lá non. Quả nang hình thoi, dài 8-15cm với năm van cứng, mặt trong có nhiều sợi bông. Hạt hình trứng, xung quanh có lông dài, trắng, mịn.

Tác dụng dược lý và thành phần hóa học của cây gạo

Theo tìm hiểu của các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong vỏ cây gạo có chất nhày. Các bộ phận khác và hoạt chất khác chưa thấy nghiên cứu. Trong hạt có 20%-26 % chất béo đặc (nhân chứa tới 35 %) màu vàng.

Về tác dụng dược lý các giảng viên cho biết cây gạo có tác dụng làm se, tiêu viêm, giải độc.

Bài thuốc chữa bệnh vận dụng với cây gạo

Cây gạo được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh

Cây gạo được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh

 1. Trị suy nhược cơ thể do lao động nặng: Hoa gạo 500g, bí đao 500 g, các vị thái nhỏ sao vàng hạ thổ, sắc với 2 lít nước cho nhỏ lửa còn 800 ml, chia 4 lần, uống trong ngày, uống trước bữa ăn 30 phút.
 2. Chữa ỉa chảy, Kiết lỵ. Ngày uống 20g-30 g Hoa gạo sao vàng sắc uống.
 3. Trị đau răng Mỗi ngày uống 15g-20 g sắc sau đó ngậm.
 4. Chữa lậu, thông tiểu, cho mát. Chất gôm cây gạo được dùng uống ngày uống 4-10g.
 5. Sưng nề do chấn thương: Vỏ thân hoặc rễ cây gạo ngâm rượu xoa ngoài hoặc giã nát đắp vào vị trí tổn thương. Có thể dùng vỏ thân cây gạo 100g. Vỏ gạo cạo bỏ vỏ ngoài, băm nhỏ, giã nát, dùng dấm thanh và rượu cho vào sao rồi chườm hoặc đắp vào vết thương khi còn nóng.
 6. Trị đau lưng và đau gối mạn tính: Rễ gạo 60g, rửa sạch cho vào ấm đổ 500 ml nước, sắc còn 250ml nước chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.
 7. Trị ho có đờm do phế nhiệt: Hoa gạo 15g, rau diếp cá 15 g, tang bạch bì 10g sắc với 750ml nước, đun nhỏ lửa còn 250ml, chia uống 2 lần trong ngày, dùng liền 5 ngày.
 8. Chữa bong gân: Vỏ thân cây gạo, lá náng rửa sạch, giã nhuyễn, băng vào tổn thương, ngày 2 lần. Hoặc vỏ cây gạo 16g (cạo bỏ vỏ ngoài, sao rượu), lá lốt 16g (sao vàng), sắc với 750ml nước, đun nhỏ lửa còn 250ml, chia uống 2 lần trong ngày, uống liền 3 ngày.
 9. Trị đau răng: Vỏ thân cây gạo 20g sắc đặc, ngậm nhiều lần trong ngày.
 10. Chữa rối loạn tiêu hóa do ăn đồ sống lạnh: Hoa gạo 30 g, rửa sạch đổ 550ml nước đun nhỏ lửa, sắc kỹ còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày. Hoặc hoa gạo 15 g, kim ngân hoa 15g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 15g rửa sạch đổ 550ml nước đun nhỏ lửa, sắc kỹ còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.
 11. Trị mụn nhọt sưng tấy: Lấy hoa gạo tươi, giã nát đắp vào nơi có mụn nhọt đang sưng tấy. Ngày đắp 1 – 2 lần sẽ hết đau nhức, chóng khỏi.

Qua bài viết này, mong rằng với những thông tin cũng như bài thuốc của cây gạo do các bác sĩ, lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM sẽ giúp cho các bạn đọc hiểu rõ hơn về những công dụng mà cây gạo mang lại cho sức khỏe chúng ta.

x

Check Also

Cây Ngái – Khỏe gân cốt, tốt cho sức khỏe

Cây Ngái, hay còn gọi là cây Sung dại, là loại cây tự nhiên phổ ...

Trình dược viên