Việt Nam chế tạo Robot thay Điều Dưỡng viên chăm sóc người bệnh
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Việt Nam chế tạo Robot thay Điều Dưỡng viên chăm sóc người bệnh

Việt Nam chế tạo Robot thay Điều Dưỡng viên chăm sóc người bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Sự ra đời của robot thay điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh được coi là một bước tiến mới trong ngành chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên nó lại khiến những người học Cao đẳng Điều dưỡng lo lắng về cơ hội việc làm.

Việt Nam chế tạo Robot thay Điều Dưỡng viên chăm sóc người bệnh

Việt Nam chế tạo Robot thay Điều Dưỡng viên chăm sóc người bệnh

Thực trạng nhân lực Điều dưỡng viên Việt Nam đang thiếu trầm trọng

Việt Nam hiện có hơn 10 triệu người cao tuổi (NCT), dự báo đến năm 2030 sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu người. Do đó, đòi hỏi hệ thống chăm sóc xã hội và chăm sóc sức khỏe cần có sự điều chỉnh, thích nghi phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, với tỉ lệ NCT trên 60 tuổi. Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam được các nhà khoa học trong nước và quốc tế dự báo thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Việt Nam hiện đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe NCT.

Nhà nước đã chỉ đạo, yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ giáo dục, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện công tác tuyển sinh và đào tạo nhân lực cho ngành Điều dưỡng từ Trung cấp Điều dưỡng, cao đẳng Điều dưỡng và Đại học Điều dưỡng.

Với bậc cao đẳng là bậc đào tạo trực tiếp kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên để ra trường làm được việc tuy nhiên hiện nay lại rất ít trường Cao đẳng có chất lượng đào tạo tốt. Chỉ có ít trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng trình độ cao như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – ngôi trường Cao đẳng duy nhất có bệnh viện riêng cho sinh viên được thường xuyên thực tập, thực hành rèn luyện kĩ năng tay nghề trau dồi kiến thức Y Dược thực tế. Nếu chỉ trông chờ vào nguồn nhân lực Điều dưỡng được đào tạo từ các trường uy tín chất lượng thì không thể nào số lượng Điều dưỡng viên có thể đáp ứng được yêu cầu bức thiết của xã hội như hiện tại do đó cần có sự can thiệp, hỗ trợ của công nghệ hiện đại có thể hỗ trợ điều dưỡng chăm sóc người bệnh, người cao tuổi.

Việt Nam chế tạo Robot thay Điều dưỡng chăm sóc người bệnh

Robot chăm sóc người bệnh là một trong 9 sản phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017 được tổ chức vào 16/12 vừa qua. Sản phẩm máy bón thức ăn tự động cho người bệnh mang tên Feedbod của nhóm sinh viên Khoa Cơ khí chế tạo máy, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM gây được nhiều chú ý bởi tính độc đáo.

Theo sinh viên Trần Tấn Thanh, đại diện nhóm, ý tưởng là của một sinh viên trong nhóm nảy sinh khi gia đình có người bị bệnh, không thể tự chăm sóc mà nhà lại neo người.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội

Máy này sẽ có khả năng thực hiện công việc như một Điều dưỡng viên, robot bao gồm: có 2 bộ phận chính là cánh tay bón và mâm thức ăn. Cánh tay có 2 động cơ điều khiển, mâm có một động cơ và một vi điều khiển trung tâm để điều khiển những động cơ trên. Khi nhận được tín hiệu từ chiếc điều khiển từ xa, vi điều khiển trung tâm sẽ khiến 3 động cơ chạy theo chu trình thiết lập. Người sử dụng có thể điều chỉnh chiều cao của cánh tay phù hợp với cơ thể, mâm thức ăn có thể xoay, giúp người bệnh chọn món ăn.

“Thiết bị còn có thể giúp ích cho người bị tai biến, bệnh Parkinson, bại liệt, tàn tật. Chúng tôi đang nuôi kế hoạch cho sản phẩm trở nên đại trà, phục vụ nhiều người hơn”, đại diện nhóm chia sẻ.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 do 4 cơ quan là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức. Mục tiêu của giải thưởng nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, vận dụng những kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Robot ra đời liệu có đe dọa đến cơ hội việc làm của người học Cao đẳng Điều dưỡng?

Rất nhiều bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng Y ngành Điều dưỡng lo ngại rằng khi có sự xuất hiện của robot thì liệu rằng những người Điều dưỡng viên có còn chỗ đứng trong ngành Điều dưỡng, liệu tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng cơ hội việc làm có bị thu hẹp lại.

Không thể phủ nhận sự ra đời của Robot là bước đột phá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho con người, giúp đất nước giải quyết phần nào vấn đề về nhân lực Điều dưỡng tuy nhiên sản phẩm này chưa thể thay thế hoàn toàn vai trò, nhiệm vụ, chức năng, công việc của người Điều dưỡng viên.

Nghề điều dưỡng có một quy tắc đạo đức quan trọng và hàng đầu là đặt chăm sóc bệnh nhân. Điều dưỡng viên phải chú ý đến từng chi tiết để phục vụ công việc và báo cáo chuẩn xác với bác sĩ hoặc các điều dưỡng viên cấp cao. Khả năng giữ bình tĩnh, lòng trắc ẩn, linh hoạt và sự cẩn trọng là tố chất cần thiết để trở thành một điều dưỡng.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng 2018 chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng 2018 chỉ cần tốt nghiệp THPT

Điều dưỡng viên không chỉ thực hiện những thao tác đút cơm, đưa nước, dìu dắt… người bệnh mà còn phải trả lời những thắc mắc của bệnh nhân và hỗ trợ xét nghiệm, bên cạnh đó thường xuyên trò chuyện, trao đổi, chia sẻ để người bệnh được phục hồi nhanh nhất cũng như người cao tuổi có tinh thần thoải mái nhất để kéo dài tuổi thọ. Những yêu cầu đó chưa một robot nào có thể thay thế cho con người.

Do đó có thể nỏi “Robot chăm sóc người cao tuổi” ra đời chỉ phần nào hỗ trợ người Điều dưỡng chứ không thể thay thế hoàn toàn một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Ngay cả Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong việc chế tạo robot hiện đại với hàng trăm chức năng để phục vụ con, chăm sóc người bệnh nhưng vẫn cần số lượng lớn Điều dưỡng viên tốt nghiệp từ Cao đẳng Điều dưỡng, Trung cấp Điều dưỡng ở Việt Nam.

Sinh viên theo học Cao đẳng Điều dưỡng vẫn có hàng ngàn cơ hội việc làm nếu như có kỹ năng, kiến thức tốt. chuyên nghiệp khi làm việc thì chắc chắn không một Robot nào có thể “lấy đi” công việc của bạn được.

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên